เส้นทาง "การเทรดหุ้น" สู่มืออาชีพ

ทุกคนสามารถเทรดหุ้นสร้างกำไรจากตลาดได้ ถ้ามีองค์กอบ 3 อย่างที่สำคัญต่อไปนี้ 1. วิธีการเทรด 2. การบริหารหน้าตัก และ 3. จิตวิทยา

เชื่อว่าทุกคนที่เข้ามาในโลกแห่ง "การเทรดหุ้น" ก็เพราะเหตุผลเดียวกันคือ เงิน 

ตามหลักสถิติแล้ว 10 คน เข้ามาในตลาด 8 คน แพ้ , 1 คน เท่าทุน และอีก 1 คนเท่านั้นที่กำไร

ที่มีเพียงไม่กี่คนกำไรนั้นก็เพราะว่า การเทรดหุ้น เป็นสกิลที่ต้องใช้เวลาการฝึกฝน ไม่ใช่ว่าเข้ามาปุ๊บ จะได้กำไรปั๊ป ต้องเรียนรู้ ต้องศึกษา ต้องอาศัยประสบการณ์ มันก็เหมือนทุกอาชีพนั่นแหละครับ ที่ต้องมีความชำนาญ ถึงจะประสบความสำเร็จในอาชีพนั้น ซึ่งเทรดเดอร์ก็เช่นเดียวกัน จะได้ซึ่งความชำนาญในการเทรด เทรดเดอร์ต้องมีองค์กอบ 3 อย่างที่สำคัญดังกล่าว

3 องค์ประกอบในการเทรด

Method : วิธีการเทรด

กลยุทธ์ และ เครื่องมือต่างๆ ที่นำมาประกอบกัน เพื่อนำมาสร้างสัญญาณ Buy / Sell

Money management

การบริหารหน้าตักในการเทรด : มูลค่าเงินลงทุนในแต่ละไม้, การกระจายความเสี่ยง, การ Scale In/Out , การตั้ง Stop loss รวมถึงการคำนวณ Drawdown เป็นต้น

Mindset : จิตวิทยา

การควบคุมอารมณ์ในระหว่างการเทรด (กลัว และ โลภ) โดยต้องไม่ตกเป็นเหยื่อทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นจากตลาด และที่เกิดขึ้นจากตัวเอง

3m

โปรแกรมดูกราฟหุ้นฟรี

3 Step เริ่มเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่

เริ่มจาก "0"

To win in the markets, we need to master three essential components of trading : sound psychology, a logical trading system, and an effective risk management plan.

Dr. Alexander Elder

Trading for living

Method : วิธีการเทรด

วิธีการเทรด คือ กลยุทธ์ และเครื่องมือต่างๆ ที่เราใช้ประกอบกันในการเข้า ซื้อ และ ขาย โดยในโลกแห่งการเทรดมีวิธีการเทรดที่หลากหลายเป็นอย่างมาก ทั้งสายพื้นฐาน (Fundamental), สายเทคนิค (Technical) ,สาย VI หรือแม้กระทั้งสายดู Bid-Offer (Tape reading) ก็จะมีวิธีการเทรดที่แตกต่างกันออกไป 

ไม่มีผิด ไม่มีถูก ในการเลือกใช้วิธีการเทรดต่างๆ เพราะทุกวิธีการเทรดสามารถทำกำไรได้ทั้งสิ้น (หากศึกษาและเข้าใจมันอย่างแท้จริง) สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ วิธีการนั้นต้อง "เหมาะสม" และ ถูกจริตกับตัวเรามากที่สุด

เนื่องด้วยส่วนตัวผมเป็นนักเทคนิค (สายกราฟ) ใช้การดูกราฟในการเทรด จึงขอเน้นไปที่หลัก Technical Analysis นะครับ

ไม่ว่าจะเทรดหุ้น, ดัชนี, Forex, ทองคำ, น้ำมัน, Bitcoin หรืออะไรก็ตาม ที่สามารถดูข้อมูลเป็นกราฟได้ ก็สามารถใช้หลักการนี้ได้ทั้งหมดครับ

ประเภทกลยุทธ์การเทรด

หลักการ และ เครื่องมือ Technical Analysis

วิธีการและเครื่องมือต่างๆ ในการสร้างวิธีการเทรด

เมื่อเราทราบถึงเครื่องมือต่างๆแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือ "นำมาประกอบกัน เพื่อสร้างกลยุทธ์การเทรด" โดยในส่วนนี้ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญค่อนข้างสูง ใช้ระยะเวลาในเรียนรู้ ลองผิดลองถูก เพื่อให้สุดท้ายเราได้กลยุทธ์ที่สามารถสร้างกำไรในตลาดได้ในที่สุด

รวมกลยุทธ์การเทรด

Money Management : การบริหารหน้าตัก

เครื่องมือที่เทรดเดอร์ในการใช้หาเงินคือ "เงินทุน" ซึ่งหากเทรดเดอร์ขาดเครื่องมือดังกล่าว ก็ไม่สามารถสร้างกำไรในตลาดได้ 

เหมือนกับ นักกอล์ฟ ที่ต้องใช้ ไม้กอล์ฟ ในการตี หากไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าว ก็ไม่สามารถแข่งขันได้ โดยการเทรดก็เช่นเดียวกัน เงินทุน เป็นอุปกรณ์ของเทรดเดอร์ หากปราศจากเงินทุน เทรดเดอร์ก็ไม่มีสิทธิในการเข้าเทรด

ดังนั้นหัวใจสำคัญของการเทรด คือ "การรักษาเงินทุน" เพื่อให้เราสามารถอยู่ในตลาดได้ไปตลอดรอดฝั่ง โดยการรักษาเงินทุนนี้ ทำได้โดยใช้หลักของ Money Management (การบริหารหน้าตัก) นั่นเอง 

ถ้าพูดถึงหลัก Money Management ให้เข้าใจง่ายที่สุด คือ ทำไงก็ได้ ให้พอร์ตไม่แตก แค่นั้นเอง

ไม่ว่าจะใช้วิธี การกระจายความเสี่ยง, Scale In/Out (ุทยอยซื้อ/ทยอยขาย), การตั้ง Stop loss, การแบ่งไม้ในการเทรด, การกำหนดขนาดสูงสุดในการลงทุนต่อไม้, การความคุมความเสี่ยงในเรื่องต่างๆ เหล่านี้ล้วนแต่มีจุดหมายเดียวกัน คือ ป้องกันไม่ให้พอร์ตเราแตก เพื่อที่จะทำให้เราสามารถต่อสู้ในตลาดต่อไปได้

 

หลักการบริหารหน้าตัก

I have two basic rules about winning in trading as well as in life. 1. If you don't bet, you can't win. 2. If you lose all your chips, you can't bet

Larry Hite

Hedge Fund Manager.
ifec
หากเราปราศจากหลักการบริหารหน้าตักที่ดี การพลาดแค่เพียง 1 ครั้ง ก็เพียงพอที่จะทำให้เราถูกคัดออกจากตลาด

Mindset : จิตวิทยา

เทรดเดอร์มืออาชีพว่ากันว่า ความสำคัญของการเทรดมาจาก 

  • 10% : วิธีการเทรด
  • 20% : การบริหารความเสี่ยง
  • 70% : จิตวิทยา

 ช่วง 1-3 ปี แรกที่ส่วนตัวผมเข้ามาในตลาดก็ไม่ค่อยเชื่อคำนี้เท่าไหร่ แต่พอเริ่มเก็บประสบการณ์จนไปสู่จุดที่สามารถสร้างกำไรจากการเทรดได้คงที่แล้ว ก็พบว่า จิตวิทยาการเทรด นั้นสำคัญอย่างมาก

ทั้งในการเรื่องควบคุมอารมณ์ในการเทรด ไม่ให้เราตื่นตระหนกในการขึ้นลงของราคา เมื่อใดก็ตามที่เรามีเปิดออเดอร์ มีสถานะฝั่งใดฝั่งหนึ่งอยู่ในตลาด ใจเรามักจะเกิดการผูกติดเกิดขึ้น มีความโลภ ความกลัว หรือคิดไปต่างๆนานา ต่างจากช่วงที่ไม่มีสถานะใดๆ ใจเรากลับไม่รู้สึกอะไรเลย หรือรู้สึกก็แค่เล็กน้อยเท่านั้น 

ซึ่งเวลาเทรดเดอร์ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ในการเทรด เทรดเดอร์มักจะเกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง (เพราะการตัดสินใจนั้นมาจากอารมณ์ ไม่ใช่เหตุผลผล)

สิ่งหนึ่งที่สำคัญของอาชีพการเทรด คือ "วินัย" เป็นสิ่งสำคัญที่เทรดเดอร์ต้องมี 

ทั้ง วินัย ในตลาด และ วินัย นอกตลาด

วินัยในตลาด : เราต้องทำตามแผนของเราที่วางไว้ ไม่เล่นนอกแผน ถึงจุดคัทก็คัท ถึงจุดขายก็ขาย เพื่อให้เส้นทางการเทรดของเราเป็นไปอย่างมีหลักการ ไม่มั่ว (เพราะการเทรด ไม่ใช่การพนัน)

วินัยนอกตลาด : การหาความรู้เพิ่มเติม , การทำการบ้านในการเทรด, การจดบันทึก, การดูแลสุขภาพ และ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่เทรดเดอร์ที่ดีควรมีเช่นเดียวกัน

จิตวิทยาการเทรด

สรุป

3 องค์ประกอบที่กล่าวมาทั้งหมดสำคัญอย่างยิ่งต่อการเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพ 

ส่วนตัวให้ความสำคัญกับ 3 อย่างนี้เท่ากันหมด

อยากจะแนะนำมือใหม่ ให้โฟกัสในทุกส่วน โดยเฉพาะ "วิธีการเทรด" เริ่มต้นขอแค่หาวิธีการเทรดที่สามารถทำกำไรได้ในระยะยาว 

เพราะว่า มือใหม่บางคน ไปฟังเทรดเดอร์มืออาชีพที่บอกว่า บริหารหน้าตัก กับ จิตวิทยา การเทรดสำคัญกว่า ซึ่งก็จริงของเค้า เพราะเค้ามีวิธีการที่สามารถทำกำไรได้แล้ว แต่เนื่องด้วย มือใหม่ ควรจะมีวิธีการเทรดที่ดีก่อนด้วย จึงจะสามารถสร้างกำไรอย่างยั่งยืนในตลาดได้

มือใหม่ : ควรให้ความสำคัญกับ 3 องค์ประกอบนี้ เท่ากันหมด

สุดท้าย ก็อยากฝากบอกนักลงทุนทุกท่านว่า "ทุกอย่างต้องใช้ เวลา ในการเติบโต" การเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพก็เช่นเดียวกัน ต้องอาศัยเวลาการเรียนรู้ การฝึกฝน การลองผิดลองถูก การผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างทาง เหล่านี้แหละเป็นส่วนผสมที่ดีในการนำไปสู่เทรดเดอร์มืออาชีพ