ทางเลือกช่วงภาวะดอกเบี้ยตกต่ำ
ทางเลือกช่วงภาวะดอกเบี้ยตกต่ำ

เห็นช่วงนี้กระแสดอกเบี้ยขาลงกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยเงินฝาก (เช่น tmb 0 % แต่ยกเลิกแล้ว) หรือดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล (gov bond) เองก็ลงเอาๆเช่นกัน (ช่วงหลังมีรีบาวด์ขึ้นมาบ้าง)

อันที่จริงทางเลือกในการออมเงินก็มีอีกหลายทางที่น่าสนใจ แต่อาจจะต้องพิจารณาเรื่องความเสี่ยงและสภาพคล่องด้วย เช่น สลากออมสิน ประกันออมทรัพย์ กองทุนตราสารหนี้ หรือหุ้นกู้บริษัทเอกชน เหล่านี้ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนมีเงินเย็นและรับความเสี่ยงได้มากขึ้น

สำหรับผมเมื่อต้นปี ก็ได้เปิดพอร์ตใหม่เพิ่ม เพื่อทดลองแบ่งกำไรจากการเทรดบางส่วน มาเริ่มสะสมกองทุนอสังหา ซึ่งกองเหล่านี้สามารถเทรดได้ตามปกติเหมือนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ สภาพคล่องดี ให้ปันผลสูง (5%-9%) แต่ก็มีความผันผวนเรื่องราคาด้วย ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์กับการทำ portfolio allocation กับพอร์ตหุ้นเก็งกำไรได้อีก

เช่น เมื่อราคาหุ้นเก็งกำไรขึ้น ก็ขายทำกำไรไปซื้อกองอสังหากินปันผล แล้วรอจังหวะที่ราคาลง ขายกองอสังหาไปช้อนหุ้นเก็งกำไรใหม่ แบบนี้เป็นต้น

เอามาแชร์เป็นไอเดียทางเลือกสำหรับคนที่สนใจ ส่วนเรื่องleasehold freehold ข้อดีข้อเสียอย่างไรลองไปหาอ่านเอาจากgoogleนะครับ