Scalping คือ

Scalping เป็นการเทรดระยะสั้น ถึงสั้นมาก จับจังหวะช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงของราคาภายในเพียงไม่กี่วินาที โดยเน้นเก็บกำไรทีละนิดสะสมไปเรื่อยๆ และจะไม่มีการถือข้ามวัน 

หลักการเทรด Scalping 

  • เล่นระยะสั้น เก็บกำไรภายในไม่กี่นาที หรือวินาที
  • Risk Reward ส่วนมากอยู่ที่ 1:1 ถึง 1:2
  • เน้น Win rate ที่สูง เพื่อสร้างกำไรในภาพรวม
  • ใช้การดู Bid-Offer หรือ กราฟราย Tick , ราย 1 – 2 นาที

หัวใจสำคัญของการเทรด Scalping

ค่า “Commission” เนื่องด้วยการเทรด Scalping เป็นการเก็บกำไรเพียงไม่กี่ช่อง (หุ้น) หรือไม่กี่ Pips (Forex) ซึ่งต้องเปิดใช้บริการกับโบรกเกอร์ที่มีค่าบริการที่ถูก ให้เราเข้าออกในช่วงสั้นๆ แล้วยังมีกำไร ไม่ใช่ตอนค่าคอมกินหมด

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ ความเสถียรและรวดเร็วของ Platform และ Server ที่ใช้ส่งคำสั่งในการเทรด ต้องมีความไหลลื่น ไม่ค้าง เพราะ จังหวะสำคัญๆ อย่างช่วงปริมาณเทรดเยอะ บางโปรแกรมชอบค้างบ่อย ทำให้เสียโอกาสในการทำกำไรช่วงดังกล่าว

และที่ขาดไม่ได้ คือ กลยุทธ์ในการเทรด อันนี้ค่อนข้างหลากหลายอย่างมาก ขึ้นอยู่กับเทรดเดอร์ว่าจะเลือกใช้วิธีการเทรดอย่างไร บางคนดู Bid-Offer , บางคนเทรด Spread, บางคนใช้การดูกราฟทางเทคนิค อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวเทรดเดอร์ว่าถนัดวิธีไหน แต่ที่สำคัญวิธีการที่ใช้ต้องเป็นวิธีการที่สามารถสร้างกำไรได้ในระยะยาว

ตัวอย่างการเทรด Scalping

ตัวอย่างการเทรดทองคำในภาพราย 1 นาที

จังหวะที่แท่งเทียนขึ้นชนแนวต้าน High เดิม (รอบที่ 2) แล้วแท่งเทียนเกิดรูปแบบ Shooting star ซึ่งเราสามารถใช้จังหวะนี้เป็นการ Short สั้นๆ วาง Stop loss ที่ High เดิม ประมาณ 0.4 เหรียญ และวางเป้าหมาย 0.4 เหรียญเช่นเดียวกัน (Risk/Reward 1:1) หรืออาจมากกว่าก็ได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเราสามารถทำกำไรจากจังหวะการแกว่งตัวสั้นๆนี้ภายใน 7 นาที (จริงๆ Scalping สามารถทำได้เร็วกว่านี้) 

อันนี้เป็นตัวอย่างในการเทรดสไตล์ Scalping โดยคร่าวๆ ซึ่งวิธีการเทรดจริงๆแล้วสามารถเลือกใช้เครื่องมือที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง Bollinger bands, เส้นค่าเฉลี่ย, รูปแบบแท่งเทียน, แนวรับ แนวต้าน, Price Pattern ต่างๆ เป็นต้น และยังมีในส่วนของพวก Bid-Offer อีก รวมถึงการเทรด Spread อีกด้วย

สรุป

การเทรดสไตล์ Scalping เป็นการเทรดระยะสั้น สำหรับเทรดเดอร์ที่ชอบเข้าไว ออกไว ไม่เน้นถือนาน และ ไม่ถือข้ามวัน 

โดยเป็นกลยุทธ์ที่ Prop trade ส่วนมากนิยมใช้กัน เนื่องด้วยเพราะว่า เขาเหล่านั้นมีต้นทุนการเทรดที่ต่ำกว่ารายย่อยทั่วไปอย่างเราๆ แต่ไม่ใช่ว่าเทรดเดอร์ทั่วไปอย่างเราจะเทรดสไตล์นี้ไม่ได้ เราสามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่ต้องอาศัยกลยุทธ์ที่คมกว่า เพื่อทดแทนในส่วนของค่าคอมที่สูงกว่าพวกเขา