10 Reasons Traders Fail

10 เหตุผลสำคัญที่ทำให้เทรดเดอร์ไม่ประสบความสำเร็จ

เป็นบทความที่เคยอ่านเอาไว้นานแล้วมีประโยชน์ดี สรุปย่อ+แต่งเติมมาแชร์กันครับ(ยาวหน่อยนะ*-*)

1.คิดว่าการเทรดนั้นมีสูตรสำเร็จ : ถ้ามัวแต่จะค้นหาindicatorหรือสูตรลับในการเทรดที่ให้กำไรตลอดทุกครั้งหรือทุกวัน ก็ต้องทำใจหน่อยนะครับเพราะจะผิดหวังแน่ๆ

2.ไม่ทำตามแผนที่วางไว้ : ตลาดนั้นมีความไม่แน่นอนอยู่ตลอดเวลา อยากให้ขึ้นดันลง อยากให้ลงก็ดันขึ้น การวางแผนเอาไว้ก่อนเทรดนั้นจึงมีความสำคัญมากอย่างน้อยๆจุดคัด จุดซื้อ จุดขายอันนี้ควรต้องมีเตรียมเอาไว้ก่อนเสมอ แล้วก็ทำตามอย่างเคร่งครัดด้วย แต่ถ้าเทรดแบบรอดูราคาแล้วค่อยคิด”คัดดีไหม ถัวดีป่าวหว่า”>>เจ๊งครับ!

3.ไม่ฝึกการควบคุมจิตใจและอารมณ์ : เวลาเจอเหตุการณ์ตอนเทรดแย่ๆที่ไม่คาดฝันมักจะทำให้เกิดอาการหน้ามืด อารมณ์ขึ้นเหมือนคนเสียพนันอยากเอาคืน เล่นหนักจนหมดตัวนี่มีเยอะ (ซึ่งตลาดก็มักโรคจิตชอบกลั่นแกล้งเรา ไม่รู้เป็นอะไร)

4.เทรดsizeไม่เหมาะสม : การรักษาทุนเอาไว้ให้ได้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ก่อนเทรดจึงต้องคำนวณความเสี่ยงในแต่ละไม้เอาไว้ดีๆ ไม่ใช่ว่าจะเคาะตู้มไม้ใหญ่ได้กำไรแล้วจบกัน แต่สิ่งสำคัญมันคือความต่อเนื่องซึ่งเป็นหัวใจเลยทีเดียว

5.risk/reward ratio แย่ : อธิบายง่ายๆเลยคือโมเดลที่เอามาใช้เวลาขาดทุนควรจะน้อยกว่าเวลากำไร แต่ถ้าใครทำตรงข้าม ชีวิตก็ทนลำบากหน่อย risk/rewardสัก1:2 ไม่น่าเกลียด(ตอนเสีย1บาท ตอนกำไร2บาท) อีกเรื่องที่สำคัญคือ win/loss ratio ควรจะมากกว่า50% (ถ้าได้50% ก็เหมือนโยนหัวก้อยแล้วหล่ะ-*-)

6. กำไรรีบออก ขาดทุนปล่อยไหล : คนเรามักไม่ชอบการขาดทุน แต่เวลาเทรดผิดชอบถือทิ้งไว้ คิดว่ายังไงราคาก็จะวิ่งกลับมากำไร จนกระทั่งขาดทุนหนักขึ้นเรื่อย ๆ สุดท้ายเจ๊ง ในทางกลับกันตอนกำไร กลัวราคาจะตกรีบขายทำกำไรก่อนอันนี้เป็นธรรมชาติของคนเรา แต่สุดท้ายราคาดันวิ่งขึ้นเอา ๆ ที่ถูกต้องคือ” จำกัดขาดทุน กำไรถือยาว”

7. คิดว่าการเทรดมีตรรกะตายตัว : การเทรดไม่มีกฏตายตัว ไม่มีแบบแผนที่ชัดเจน ไม่เหมือนในตำราเป๊ะๆ ไม่งั้นทุกคนก็รวยกันหมดแล้วจริงมั๊ย??

8. Overtrading : ถ้าเทรดไปเรื่อยๆหวังแค่กำไร หรือพอร์ตว่างกลัวไม่มีของ นี่คือ overtrade .. การเทรดไม่เหมือนกับงานประจำเข้า 8.30 เลิก 17.30 ทุกวัน ได้เงินตามเวลาการทำงาน จริงๆ แล้วเวลาเทรดที่เหมาะคือเมื่อตลาดมันดี มีระยะทางให้เล่น ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องเทรดทุกสภาพตลาดให้ได้ แค่อดทนรอจังหวะก็พอแล้ว

9. ไม่จริงจังกับการเทรด : การเทรดมันเหมือนการทำธุรกิจ(เน้น) เป็นอาชีพๆนึง มันไม่ง่ายที่จะเป็นเทรดเดอร์ ต้องใช้เวลาเรียนรู้เยอะ เหมือนคนจะเป็นหมอก็ต้องใช้เวลาเรียนหลายปี ไม่ใช่อ่านหนังสือเล่มสองเล่ม เลือกอินดี้มาลองสองสามตัวแล้วจบกันทางลัดมันไม่มี ต้องฝึกฝนอย่างหนัก มีมานะอุตสาหะและเรียนรู้ในสิ่งที่เราชอบ

10. ไม่มีคนช่วยแนะนำ : หลายคนที่ประสบความสำเร็จจะมีโค้ชคอยช่วยเหลือให้คำแนะนำ วิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของเรา ช่วยวางแผนการเทรดและกลยุทธ์ต่างๆ ที่จริงอันนี้เราก็หาตามในเวบบอร์ดหรือเพจเฟซบุ๊คอันนี้ก็มีเยอะที่ฟรี ควรใช้ให้เป็นประโยชน์ครับ!