มาต่อที่เรื่อง กำไรกี่ช่องควรจะ take prodit หรือควรคัดลอสยังไง ที่จริงเรื่องนี้มันขึ้นอยุ่กับ model หรือ indicator ที่ใช้เป็นหลักเลย อย่างเช่น ถ้าใช้ stochastic สัญญาณตัดขึ้นก็ long ตัดลงก็ short หรือจะ rsi, macd อะไรก็แล้วแต่ เพียงแต่เราควรจะต้องเข้าใจขีดจำกัดของเครื่องมือที่เราใช้ด้วย ว่ามันเหมาะกับสภาพตลาดแบบไหน ถ้าตลาดมันตบซ้าย ตบขวา ไม่มีเทรนชัดเจน แบบนี้ถ้าเราเอาพวก moving average มาใช้ก็จะซวยหน่อย เพราะพวกเส้นค่าเฉลี่ยมันจะเหมาะกับเวลาตลาดมีเทรนด์ ถ้าเอามาใช้ตอนตลาดเงียบๆก็จะโดนคัดลอสบ่อยจนท้อได้ แล้วพอเราเลิกตาม ตลาดก็มักจะวิ่งยาวเลย (- -“)

หรือเทรดเดอร์บางพวกก็จะ fix จุด take profit กับจุด cut loss ไปเลย เช่นกำไร 1ช่องออก (50%) อีก 50% let profit run ขาดทุน 1 ช่องคัดลอส หรือไม่แน่ใจโยนทิ้งราคาเดิม ซึ่งถ้าเป็นตลาดtfex กับตลาดหุ้น ก็จะมีวิธีแตกต่างกันไปอีก เพราะพวกเรื่องคิว เรื่องปริมาณ Bid-Offer ก็มีส่วนเยอะในการเอามาใช้ตัดสินใจ สมมติถ้ามี Bid ตั้งไว้หนาๆหลายช่อง นี่ก็เบาใจได้หน่อย แต่ถ้าข้างล่างกลวงโบ๋เลย อันนี้ก็ตัวใครตัวมันนะครับ -*-

ประเด็นที่เป็นหัวใจสำคัญเลยก็คือ เราต้องพยายามมองตลาดให้ออกว่ามันเป็น sideway หรือว่าเป็น trend (เทคนิคการมองตลาดถ้ามีเวลาจะมาเขียนเป็นหัวข้อใหม่อีกที) ถ้าช่วงตลาด sideway (swing) ก็ควรใช้ model ที่ fix จุดเข้าออกเอาไว้เลย เทคนิคง่ายๆก็ตีกรอบล่างกรอบบนไว้ รับแถวกรอบล่าง ออกแถวกรอบบน หรือจะชอตบนออกล่างก็แล้วแต่ อันนี้เป็นเบสิคที่ใช้กันเยอะ แต่ถ้าเป็นช่วงตลาดมีเทรนด์ ใช้พวก moving average สบายสุด กินคำใหญ่ อย่าพยายามดูราคา realtime บ่อย ไม่งั้นโดนสลัดของหล่นกลางทางหมดแน่ๆ 555