สรุปหนังสือ Market Wizards – พ่อมดแห่งวอลสตรีท

เป็นหนังสือที่รวบรวมบทสัมภาษณ์เทรดเดอร์มืออาชีพที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในอาชีพการเทรด จากหลอกหลายคนและหลากหลายสไตล์การเทรด 

โดยผู้เขียน Jack D. Schwager ที่เป็นเทรดเดอร์อยู่แล้ว แต่ยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพการเทรด (เทรดพอสร้างกำไรได้เรื่อยๆ แต่ไม่รวยมาก) เค้าอยากจะทำลายกำแพงนี้ ด้วยการสัมภาษณ์เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการหากุญแจสำคัญในความสำเร็จ ว่าแต่ละคนใช้วิธีใด กฏอะไรในการเทรด เพื่อเปิดมุมมองและกระตุ้นความคิดในการช่วยให้ตัวเอง และผู้อ่าน มาปรับปรุงผลงานการเทรดของตัวเอง หรือแม้กระทั่ง อาจช่วยให้บางคนกลายเป็นสุดยอดเทรดเดอร์ได้

ในช่วงบทนำ ผู้เขียน (Jack D. Schwager) เชื่อว่า ตลาดประสิทธิภาพ* ไม่มีจริง เพราะว่า ทุกคนในตลาดตัดสินใจไม่เหมือนกัน ราคาเหมาะสมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่างเช่น ในการแข่งหมากรุก ทุกคนล้วนรู้กฏกติกาเดียวกัน อ่านตำราหมากรุกของแชมป์หมากรุกในอดีตเหมือนกัน แต่มีเพียงผู้เล่นส่วนน้อยมากที่จะเล่นได้ยอดเยี่ยมเหนือกว่าผู้อื่น มันจึงไม่มีเหตุผลเลยที่จะสรุปว่าผู้เล่นทุกคนจะใช้ข้อมูลที่ได้รับ ด้วยความมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน และอีกทั้งในตลาดทุน (การเทรด) เป็นเกมส์ที่ซับซ้อนกว่าหมากรุกเยอะมาก 

* ทฤษฎีตลาดประสิทธิภาพ คือ ไม่มีนักลงทุนคนไหน สามารถใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค, พื้นฐาน หรือแม้กระทั่งข้อมูลภาย ในการเอาชนะตลาดได้

และผู้เขียนยังเชื่อว่า การเทรดก็เปรียบเสมือนการวิ่งมาธาธอน ความเชี่ยวชาญอาจเกิดได้จากความพยายามอย่างหนัก แต่การจะไปให้ถึงระดับสุดยอดนั้นยังต้องการพรสวรรค์เป็นส่วนประกอบในระดับหนึ่งด้วย

(สั่งซื้อหนังสือจริง Market Wizards ฉบับแปลไทย ได้ที่นี่ : คลิ๊ก)

รีวิวหนังสือ Market Wizards – พ่อมดแห่งวอลสตรีท

เนื้อหา : ประวัติของเทรดเดอร์แต่ละคน 

สิ่งที่ได้ : แรงบันดาลใจในการเป็นสุดยอดเทรดเดอร์ และ วิธีการคร่าวๆในการเทรดที่หลากหลายสไตล์

เหมาะสำหรับ : เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์เทรดมาบ้างแล้ว และ สามารถอยู่รอดในตลาดได้ แต่ยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ประสบความสำเร็จในการเทรดสักที

คำแนะนำจากผู้เขียน : ไม่ใช่หนังสือสำหรับมือใหม่แน่นอน เพราะหากจะอ่านได้อารมณ์แล้ว ต้องเป็นเทรดเดอร์ที่เคยผ่านการเทรดมาในระดับหนึ่ง (1-2 ปี +++) เช่น ผ่านช่วงความยากลำบาก หรือ ผ่านช่วงโชคดีมากๆ เป็นต้น จะทำให้เข้าใจไปกับหนังสือเล่มนี้ 

หนังสือเล่มนี้จะแบ่งเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จในตลาดต่างๆ หลักๆก็ ฟิวเจอร์และอัตราแลกเปลี่ยน , หุ้น และ พวกฟลอร์เทรด (ในสมัยก่อน ปัจจุบันไม่มีแล้ว)

ในหนังสือช่วงแรกๆ จะพูดถึงการเทรดสินค้าแปลก เช่น ฝ้าย, โกโก้, ทองแดง, กาแฟ อะไรพวกนี้เป็นต้น เนื่องด้วยที่ตลาดสหรัฐเจริญกว่าตลาดบ้านเราค่อนข้างเยอะ เค้าเทรดพวกนี้เป็นสัญญาฟิวเจอร์เป็นเรื่องปกติ 

เราสามารถฟังประวัติ แนวคิด ข้อผิดพลาด และ สไตล์การเทรด ของแต่ละเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเหล่านี้ และนำไปประยุกต์ใช้กับตัวเองเพื่อพัฒนาการเทรดของเราให้ดียิ่งขึ้นไป

แต่ละคน ก็คนละสไตล์ ต่างกลยุทธ์ ต่างวิธีการ ต่างแนวคิด แต่สิ่งที่เหมือนกันของบุคคลเหล่านี้ ทั้งหมดคือ “การประสบความสำเร็จในเส้นทางการเทรด” นั่นเอง

เทรดเดอร์ กับ นักลงทุน

ในหนังสือเล่มนี้ ให้คำจำกัดความของคำว่า “เทรดเดอร์” กับ “นักลงทุน” ที่แตกต่างกันออกไป 

โดย “เทรดเดอร์” จะมุ่งเน้นความสนใจหลักไปที่ทิศทางตลาดที่ตลาดกำลังจะไป ในขณะที่ “นักลงทุน” จะมุ่งเน้นไปที่การคัดสรรหุ้นที่จะมีโอกาสดีที่สุดที่จะทำผลงานได้เหนือกว่าตลาดโดยรวม พูดอีกอย่างก็คือ นักลงทุนมักจะอยู่ด้าน Long ในขณะที่เทรดเดอร์อาจจะ Long หรือ Short ก็ได้

ซึ่งรายชื่อที่ปรากฏในหนังสือทั้งหมดนี้ ผู้เขียนถือว่าเป็น “เทรดเดอร์” ทั้งหมด

ส่วนที่ 1 : ฟิวเจอร์และอัตราแลกเปลี่ยน

ไมเคิล มาร์คัส (Michael Marcus)

บรูซ เคิฟเนอร์ (Bruce Kovner)

ริชาร์ด เดนนิส (Richard Dennis)

พอล ทูดอร์ โจนส์ (Paul Tudor Jones)

แกรี่ บีลเฟลท์ (Gary Bielfeldt)

เอ็ด ซีโคตา (Ed Seykota)

แลรี่ ไฮท์ (Larry Hite)

ส่วนที่ 2 : หุ้น

ไมเคิล สตีนฮาร์ท (Michael Steinhardt)

วิลเลียม โอนีล (William O’Neil)

เดวิด ไรอัน (David Ryan)

มาร์ตี้ ชวาทซ์ (Marty Schwartz)

ส่วนที่ 3 : อย่างละเล็กอย่างละน้อยของทุกๆ อย่าง 

เจมส์ บี โรเจอร์ จูเนียร์ (James B. Rogers, Jr.)

มาร์ค วีนสตีน (Mark Weinstein)

ส่วนที่ 4 : มุมมองจากฟอลร์

ไบรอัน เกลเบอร์ (Brian Gelber)

ทอม บาลด์วิน (Tom Baldwin)

โทนี่ ชาลิบา (Tony Saliba)

ส่วนที่ 5 : จิตวิทยาของการเทรด

ดร.แวน เค ธาร์ป (Dr. Van K. Tharp)

การเทรด : ประสบการณ์ส่วนตัวครั้งหนึ่ง

บทเสริมท้าย : ความฝันและการเทรด

—–

เทรดเดอร์จำเป็นต้องมีพรสวรรค์ไหม ?

บางคนก็ตอบว่าต้องมี บางคนก็ตอบว่าไม่จำเป็นต้องมี เป็นสิ่งที่ฝึกกันได้

กลยุทธ์ของเทรดเดอร์แต่ละคน

หลากหลายมาก ทั้งพื้นฐาน, เทคนิค, เทรดตามแนวโน้ม, สวนเทรน, ใช้มือ, ใช้คอมพิวเตอร์ เป็นต้น 

สิ่งที่แนะนำมือใหม่เป็นเสียงเดียวกัน

บริหารความเสี่ยงให้ดี (1-5% ในการเทรด)

คำส่งท้าย

มันไม่มีจอกศักดิ์สิทธิ์สำหรับการประสบความสำเร็จในการเทรด วิธีการต่างๆ ในหนังสือเล่มนี้ มีทั้งตั้งแต่ปัจจัยเทคนิค 100% จนไปถึงปัจจัยพื้นฐาน 100% และทั้งการเทรดระยะสั้น และระยะยาว โดยแต่ละคนมีสไตล์การเทรดที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง แต่จะมีลักษณะบางอย่างที่เหมือนกันหลายข้อด้วยกันดังต่อไปนี้

  1. ผู้ให้สัมภาษณ์ทั้งหมดทุกคนมีแรงขับเคลื่อนที่ต้องการที่จะกลายเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ ในหลายๆ กรณีสามารถที่จะเอาชนะอุปสรรคที่สำคัญจนไปถึงเป้าหมายของพวกเขาได้
  2. ทุกคนสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นว่าพวกเขาสามารถที่จะเอาชนะตลาดได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว เกือบๆ จะทุกกรณี พวกเขาถือว่าวิธีการเทรดของพวกเขาเองนั้นเป็นวิธีการลงทุนที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุดสำหรับเงินของเขา
  3. เทรดเดอร์แต่ละคนจะค้นพบวิธีการหนึ่งที่ได้รับผลสำหรับพวกเขาและจะยึดมั่นกับการใช้วิธีการนั้น มันเป็นเรื่องที่ชัดเจนว่า “วินัย” คือคำที่ถูกอ้างถึงบ่อยครั้งมากที่สุด
  4. เทรดเดอร์ระดับแนวหน้าจะจริงจังอย่างมากกับการเทรดของพวกเขา ส่วนใหญ่จะอุทิศเวลาจำนวนมากในตอนที่พวกเขาตื่นเพื่อทำการวิเคราะห์ตลาดและวางกลยุทธ์ในการเทรด
  5. การควบคุมความเสี่ยงอย่างเคร่งครัดคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญของกลยุทธ์ในการเทรดของผู้ให้สัมภาษณ์ทุกคน
  6. ในหลายวิธีที่ต่างกัน เทรดเดอร์หลายคนได้ระบุถึงความสำคัญของการมีความอดทนที่จะรอคอยให้โอกาสในการเทรดที่ถูกต้องผ่านเข้ามา
  7. ความสำคัญของการกระทำอย่างเป็นอิสระโดยไม่ขึ้นกับคนส่วนใหญ่ คือ จุดที่ถูกเน้นย้ำอยู่บ่อยครั้ง
  8. เทรดเดอร์ระดับแนวหน้าทุกคนเข้าใจดีว่าการขาดทุนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเกม
  9. พวกเขาทุกคนล้วนรักในสิ่งที่พวกเขาทำ

(สั่งซื้อหนังสือจริง Market Wizards ฉบับแปลไทย ได้ที่นี่ : คลิ๊ก)