แนวทางการสร้าง Passive Income ด้วยวิธีการต่างๆ

Passive Income คืออะไร ?

Passive Income คือ รายได้ที่ได้รับอย่างสม่ำเสมอจากสิ่งที่เราสร้างไว้ โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย ซึ่งสินทรัพย์ที่เราสร้างไว้ จะเป็นตัวสร้างกระแสเงินสดให้เราตลอดด้วยตัวของมันเอง

ทั้งนี้ Passive income สามารถมาจากสินทรัพย์ต่างๆ อาทิ การให้เช่นคอนโด ที่ดิน อสังหา เป็นต้น หรือจากการลงทุนในจำพวก หุ้น กองทุน พันธบัตร ดอกเบี้ยเงินฝาก ต่างๆ และยังรวมถึงในรูปแบบของลิขสิทธิ์ ก็ถือเป็นแหล่งรายได้ระยะยาวนี้ด้วยเช่นกัน 

ตรงข้ามกับ Active Income ที่เราต้องใช้แรง และเวลา ในการสร้างรายได้ในส่วนนี้ขึ้นมา หากวันใดวันหนึ่งเราหยุดทำงาน รายได้ตรงนี้ก็จะไม่ได้ ในขณะที่ Passive Income ถึงแม้หากเราหยุดทำงาน มันก็ยังสร้างรายได้ให้กับเรา

แนวทางการสร้าง Passive Income ด้วยวิธีการต่างๆ

 1. อสังหาริมทรัพย์ปล่อยเช่า
  • ไม่ว่าจำเป็น บ้าน คอนโด ที่ดิน หอพัก สามารถปล่อยเช่าเพื่อสร้างรายได้ให้กับเรา แต่ที่อสังหาริมทรัพย์ยังไม่เป็นที่นิยมในการสร้าง Passive income ก็เพราะว่า ต้นทุนในการลงทุนที่สูง แถมสภาพคล่องต่ำ ทำให้หลายคนไม่สามารถเข้ามาเล่นได้ 
  • อีกอย่างที่ต้องพิจารณาในการเลือกลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่สำคัญมากที่สุดเลยก็คือ ทำเล เป็นหัวใจสำคัญของการตัดสินใจเลือกซื้ออสังหา การมีทำเลที่ดี ติดรถไฟฟ้า ติดถนน ติดชุมชน จะทำให้การปล่อยเช่าเป็นไปได้ง่าย
 2. หุ้นปันผล
  • เป็นเครื่องมือการลงทุนที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ สามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ยในระยะยาวที่สูงมาก แถมยังมีสภาพคล่องสูงอีกด้วย การสร้าง Passive income จากการลงทุนในหุ้น ควรเป็นการลงทุนในหุ้นปันผล เพราะ เราไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงรับปันผลจากหุ้นที่ถือ แถมถ้าเลือกหุ้นถูกตัว ก็จะได้รับ Capital gain ของราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นด้วยอีกเช่นเดียวกัน
 3. หุ้นกู้ / พันธบัตร
  • พวกตราสารหนี้ ที่ออกโดยภาครัฐ และ ภาคเอกชน เพื่อระดมทุนสำหรับใช้ในกิจการต่างๆ เราสามารถลงทุนในพวกหุ้นกู้ / พันธบัตร เพื่อรับผลตอบแทนในระยะยาวได้เช่นเดียวกัน โดยเราเป็นเสมือนเจ้าหนี้ของบริษัทเหล่านั้นที่ปล่อยหุ้นกู้ให้กับเรา โดยส่วนมากหุ้นกู้เหล่านี้จะจ่ายดอกเบี้ยเป็นรายไตรมาส หรือ ทุก 6 เดือน ส่วนผลตอบแทนก็อยู่ที่ราว 3-5% ต่อปี แล้วแต่ความเสี่ยงของแต่ละบริษัท
 4. กองทุนปันผล
  • เช่นเดียวกัน หุ้นปันผล และ หุ้นกู้ / พันธบัตร เพียงแต่จะลงทุนผ่านพวกกองทุนรวม ที่มีการจ่ายปันผลอยู่สม่ำเสมอ ตามผลประกอบการของแต่ละกองทุน โดยเราไม่ต้องลงทุนโดยตรง แต่จะลงทุนผ่านกองทุน ให้ผู้จัดการกองทุนเป็นผู้ดูแลให้นั่นเอง
 5. ดอกเบี้ยเงินฝาก
  • ถึงแม้จะไม่ค่อยมีคนพูดถึง แต่ดอกเบี้ยเงินฝากก็ยังเป็น Passive income ในรูปแบบหนึ่ง เนื่องด้วยเดี๋ยวนี้ผลตอบแทนที่น้อยมาก (ประมาณ 1%) แต่เนื่องด้วยความเสี่ยงในการลงทุนที่ต่ำมาก ทำให้ดอกเบี้ยเงินฝากยังถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี
 6. ลิขสิทธิ์
  • เพลง : การแต่งเพลงถือเป็นงานลิขสิทธิ์ สามารถสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้ หากเพลงที่เราแต่งเป็นที่นิยม
  • รูปถ่าย : เดี๋ยวนี้นิยม ขายรูปถ่ายบน Platform ต่างๆ อาทิ shutterstock ที่มีนักถ่ายรูปบางคนสามารถสร้างรายได้ต่อเดือนเป็นแสนบาท
  • หนังสือ : ไม่ว่าจะเป็น Hard copy หรือ Ebook ก็สามารถสร้างรายได้จากการขายหนังสือ โดยเราเพียงเริ่มต้นเขียนเพียงครั้งเดียว
 7. Affiliate
  • การทำ แอฟฟิลิเอท ที่คนทำไม่ต้องสต๊อกสินค้า เป็นเพียงตัวกลาง เพื่อเชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อ และ ผู้ขา่ย โดยจะโปโมตสินค้าหรือบริการผ่านช่องทางต่างๆ ที่ตัวเองมี ไม่ว่าจะเป็น Social media, Website, Youtube, ข้อความ และอื่นๆ สามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาลได้เช่นเดียวกัน 
 8. Youtube
  • เป็นช่องทางการสร้างรายได้ของคนรุ่นใหม่ ที่นิยมถ่าย VDO แล้วนำไปเผยแพร่บน Youtube โดยยอดรายได้ มาจากยอดวิวของคนดูที่มาดูช่องเรา ยิ่งยอดวิวเยอะ รายได้ก็ยิ่งเยอะตาม โดย Youtube ถือเป็น Digital asset ที่หลายคนเริ่มหันมามอง
 9. Website / Blog
  • การมี Website / Blog ก็สามารถสร้างรายได้ Passive income ให้กับเราได้เช่นเดียวกัน ถ้าเรามีคนเข้าเวปเยอะๆ ก็สามารถโปรโมทสินค้า หรือ รับโฆษณา เพื่อรับเงินได้ 
 10. ให้เช่าป้ายโฆษณา
  • ถือเป็น Passive income ที่หลายคนมองข้าม เพียงเรามีพื้นที่ให้คนที่สนใจมาลงโฆษณา เราก็สามารถรับรายได้จากส่วนนี้ได้ ไม่ว่าจะโฆษณาบนป้าย Billboard หรือ โฆษณาผ่าน Website ก็ได้เช่นเดียวกัน
 11. คอร์สเรียนออนไลน์
  • ในยุค 4.0 ธุรกิจออนไลน์กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก การสอน Online เพียงเราอัดคลิป VDO เพียงครั้งเดียว ก็สามารถขายได้ตลอดชีวิต ซึ่งเป็นหนึ่งแหล่งรายได้ Passive income ที่น่าจับตา