กฎ 10 ข้อ เทรดให้ประสบความสำเร็จ

กฎข้อที่ 1 : ใช้แผนการเทรดตลอด

มีแผนการเทรดทุกครั้งในขณะที่เทรด ทั้งจุดเข้า จุดออก และจำนวนที่จะเทรด ต้องมีทุกครั้งที่จะเทรด 

จงยึดมั่นในแผน ต่อให้เทรดนอกแผนแล้วกำไร ก็ไม่ใช่การเทรดที่ดี

กฎข้อที่ 2 : เทรดให้เหมือนการทำธุรกิจ

ถ้าอยากประสบความสำเร็จในการเทรด ให้คิดเสมือนว่า กำลังทำธุรกิจ จะเป็น Full time หรือ Part time ก็ได้ แต่อย่าคิดว่าเป็นงานอดิเรก

เพราะถ้าคิดว่าเป็นงานอดิเรก เราจะไม่จริงจังกับมัน ให้คิดว่ากำลังทำธุรกิจ เราจะมีความจริงจังกับมัน

การเทรดก็คล้ายกับการทำธุรกิจ มีทั้งค่าใช้จ่าย, การขาดทุน, ภาษี, ความไม่แน่นอน, ความเครียด และ ความเสี่ยง ให้คิดว่าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจนี้และต้องดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ

กฎข้อที่ 3 : ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

เทคโนโลยีในปัจจุบัน ช่วยสร้างข้อได้เปรียบให้กับเทรดเดอร์เป็นอย่างมาก เดี๋ยวนี้เรามีมือถือที่สามารถหยิบขึ้นมาเพื่อเชคข้อมูลต่างๆ ได้ภายในไม่กี่วินาที หรือมีคอมพิวเตอร์ที่สามารถ Backtest กลยุทธ์ต่างๆ ได้ ไม่ต้องมานั่งบันทึกลงกระดาษเหมือนกับสมัยก่อน ให้ใช้เทคโนโลยีในการช่วยสร้างข้อได้เปรียบนี้ให้กับเรา เทคโนโลยีสมัยนี้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพอย่างมาก

กฎข้อที่ 4 : ปกป้องเงินลงทุน

ปกป้องเงินลงทุนของคุณให้จงได้ ไม่ใช่ให้หยุดเทรด แต่ให้เทรดยังไงก็ได้ ที่เงินลงทุนของคุณไม่ลดลง อย่าเสี่ยงโดยไม่จำเป็น ให้ทำทุกอย่างที่จะปกป้องธุรกิจของคุณ

กฎข้อที่ 5 : เป็นนักเรียนของตลาดเสมอ

เทรดเดอร์จำเป็นต้องเรียนรู้ตลอดอย่างสม่ำเสมอ เป็นสำคัญมากที่เราต้องเข้าใจตลาด ซึ่งมีความซับซ้อน มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นมันหมายความว่า การเรียนรู้ที่ไม่มีสิ้นสุด เราต้องศึกษามันอยู่ตลอดเวลา

การทำการบ้านอย่างเข้มข้น แม้กระทั่งรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ จะทำให้เราเข้าใจความจริงหลายๆอย่างเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของตลาด เหลาคมดาบให้กับเทรดเดอร์ได้เป็นอย่างดี

ทุกอย่างมีผลต่อการเคลื่อนไหวของตลาด ทั้งการเมือง ข่าว เศรษฐกิจ หรือแม้กระทั่งอากาศ ตลาดเป็นอะไรที่ซับซ้อน มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ถ้าเทรดเดอร์เข้าใจมัน ทั้งอดีตและปัจจุบัน ก็จะทำให้เราสามารถเตรียมพร้อมกับการรีบมือกับมันได้เป็นอย่างดีในอนาคต 

กฎข้อที่ 6 : เสี่ยงเท่าที่รับได้เท่านั้น

ในครั้งที่จะเทรด ต้องพิจารณาให้ดีว่า เราจะใช้เงินจำนวนนี้ในการเทรดครั้งนั้นดีแล้วหรือยัง อย่าใช้มันอย่างเล่นๆ ให้คิดให้ดี ต้องเสี่ยงเท่าที่เรารับได้เท่านั้น

กฎข้อที่ 7 : พัฒนากลยุทธ์จากความเป็นจริง

การสร้างกลยุทธ์เทรดต้องใช้เวลาอย่างมาก คล้ายกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ให้กลายเป็น “มืออาชีพ” ต้องใช้เวลากันทั้งนั้น อย่าไปเชื่อคำโฆษณาบนโลก Internet ที่บอกว่ามีกลยุทธ์ที่สามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว ราวกับสามารถพิมพ์เงินออกมาได้ ให้เราพัฒนาด้วยตัวเราเองจะดีกว่า 

กฎข้อที่ 8 : ต้องมี Stop loss

การเทรดที่กำไรทุกครั้งไม่มีอยู่จริง เราต้องมี Stop loss หรือการหยุดการขาดทุนเสมอ

กฎข้อที่ 9 : รู้ว่าเมื่อไหร่ต้องหยุดเทรด

มันมี 2 เหตุผล ที่เทรดเดอร์ต้องหยุดเทรด คือ 1. แผนการเทรดไม่ดี และ 2. ตัวเทรดเดอร์ไม่ดี

แผนการเทรดไม่ดี – เมื่อครั้งที่เราเผชิญกับการขาดทุนหนักในการเทรด อาจเป็นเพราะว่าแผนการเทรดเราวางไว้ไม่ดี สภาพตลาดได้เปลี่ยนแปลงไป ทำให้แผนการเทรดของเราไม่เป็นไปตามแผน ให้หยุดการเทรด แล้วไปพัฒนาแผนการเทรดใหม่

ตัวเทรดเดอร์ไม่ดี – คนสร้างแผนการเทรดไม่ดีเอง เช่น เครียด, ไม่มีวินัย, บาดเจ็บอะไรบางอย่าง เป็นต้น อย่างนี้ก็ต้องหยุดเทรด หยุดพักร่างกาย และจิตใจเสียก่อน ค่อยกลับเข้ามาเทรด

กฎข้อที่ 10 : มองภาพใหญ่

การแพ้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเทรดอย่าไปตกใจอะไรกับมัน และการชนะก็เป็นเพียง 1 ก้าวในการทำให้การเทรดนั้นกำไร สิ่งที่แตกต่างคือ การสะสมกำไรจากการเทรด

ครั้งที่เทรดเดอร์ยอมรับว่าการชนะและการแพ้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเทรด จะทำให้อารมณ์ต่อการเทรดลดน้อยลง ทำให้อารมณ์มีผลต่อผลการเทรดน้อยลงตามด้วย ไม่ได้จะบอกว่าเราจะมีอารมณ์ต่อการชนะหรือแพ้ไม่ได้ แต่แค่จะสื่อว่า การแพ้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเทรด เราต้องเข้าใจในส่วนนี้

การมีเป้าหมายที่ตั้งอยู่บนความเป็นจริง เป็นสิ่งสำคัญต่อเส้นทางการเป็นเทรดเดอร์ การคาดหวังผลการดำเนินธุรกิจการเทรดของเราต้องเป็นไปอย่างมีเห็นผล บางอย่างต้องใช้เวลาในการเติบโต อย่าไปหวังว่าจะเติบเป็น 100% 1000% ในเพียงไม่กี่วัน เพราะมันจะทำให้เราล้มเหลวได้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง