จิตวิทยาสำหรับเทรดเดอร์

จิตวิทยาสำหรับเทรดเดอร์-ปัญหาที่พบบ่อย(ตอน1)

ในการเทรดแต่ละครั้ง เทรดเดอร์ย่อมมีทั้งเทรดได้กำไรและขาดทุน แน่นอนว่าเราเป็นมนุษย์ย่อมมีเรื่องอารมณ์ ความรู้สึก ความโลภ ความกลัว เหล่านี้ส่งผลต่อระบบความคิดและการเทรดทั้งสิ้น ปัญหาเหล่านี้ถามว่าแปลกรึเปล่า จริงๆมันไม่แปลกหรอก ที่เกิดขึ้นเพราะมันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งเราควรต้องทำความเข้าใจแล้วค่อยๆหาทางปรับแก้ ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์เทรดที่ไร้ความรู้สึกและจิตใจปัญหาเหล่านี้ก็ไม่เกิดขึ้นอยู่แล้ว ทีนี้มาดูกันว่าที่เจอบ่อยๆมีอะไรมั่ง^^

1. กลัวขาดทุนไม่stop: เทรดเดอร์บางคนไม่กล้ายอมรับความผิดพลาด egoสูง หรือขาดทุนมาเยอะแล้วไม่อยากขาดทุนเพิ่มอีก (คราวนี้ก็ยิ่งหนักเลย -*-)

2. ไม่กล้าถือนาน: เวลาถือpositionนานๆแล้วเครียด แบบว่าไม่ไหวละ ขอออกก่อนดีกว่า แน่นอนว่าพอผ่านไปแปปเดียวจะบ่นว่า”กรูไม่น่าขายหมูเลย”

3. ชอบถัวตอนขาดทุน: ไม่ยอมรับว่าที่ซื้อไปก่อนหน้านี้มันผิดทางหวังว่ามันจะเด้ง ผิดแล้วยังผิดซ้ำอีก วิเคราะห์กราฟเข้าข้างตัวเอง คิดว่าแนวรับน่าจะเอาอยู่แน่ๆ ซื้อเพิ่มซะเลย ตัวอย่างเช่น ชอตtrue 9บาท(เฮ้ยมันเกินมูลค่า) >>10บาทชอตเพิ่ม(ยังไงๆมันก็ต้องลงแน่ๆ)>> 11.xxไฮเดิมไม่ผ่านชัวชอตอีก>>12.xxทนไม่ไหวโดนcall marginต้องcutloss>>สุดท้ายราคาเด้งลงมา10บาทต้นๆเจ็บใจ(กรูถูกแล้วคราวหน้าเอาใหม่)

4. หวังโชคช่วย: ประเภทนี้จะชอบหวังว่าตลาดมันจะเข้าข้าง คิดว่าโชคจะช่วย ภาวนาให้ราคามันวิ่งไปในทางที่เราเทรด แต่ความเป็นจริงเราเป็นคนกำหนดและเลือกทางเองนะครับ!

5. ขอให้ได้ลุ้น: แบบนี้จะคล้ายๆกับคนติดพนัน คือขอให้ได้เทรด ชอบความตื่นเต้น ชอบลุ้น เหมือนคนชอบเล่นหวยยังไงยังงั้นเลย เห็นn-parkวิ่ง trueวิ่งเป็นไม่ได้รู้สึกคันไม้คันมือ แบบนี้เป็นต้น

6. เทรดเสียแล้วโมโห: คิดว่าตัวเองเป็นเหยื่อ โดนเจ้ามือหรือตลาดมันแกล้ง ไม่ใช่ความผิดเรา สมมติราคามันวิ่งอยู่ดีๆพอเราขอเข้าไปเล่นด้วยปุ๊ปแมร่xหยุดปั๊ป(ถ้าอยู่ในห้องเทรด จะได้ยินชื่อสัตว์เลื้อยคลานมาเพียบ- -“) หรือบางทีตอนเทรดไม้เล็กๆได้กำไร แต่พอเทรดไม้ใหญ่ดันโดนลากขาดทุนยับ เจอแบบนี้ก็อารมณ์ขึ้นสิคับแบบว่าทำไมกรูซวยแบบนี้เนี่ย (เจอประจำเคสนี้)

7. เทรดกำไรบ่อยแล้วเริ่มมั่นใจเกิน: พอได้กำไรบ่อยๆแล้วเทรดเดอร์จะเริ่มมีego คิดว่าเรานี่มันก็มีฝีมือไม่ธรรมดานี่หว่า ความมั่นใจเริ่มมา สักพักจะเทรดหนักขึ้นเรื่อยๆ ระวังความเสี่ยงน้อยลง แปปๆกำไรที่ได้มาก็จะลดลง>>คราวนี้เสียดายกำไรอยากเอาคืน>>สุดท้ายกลับมาขาดทุน เคสนี้ถ้าเป็นเทรดเดอร์ระดับสูงพอได้เยอะๆแล้วเค้าจะหยุดเทรด ไปทำอย่างอื่นแทน ออกจากตลาดชั่วคราว เพราะยังไงถ้าคุณอยู่ในตลาดต่อก็ย่อมมีโอกาสโดนเอาคืนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพราะตลาดหรือว่าเพราะตัวเองก็ตาม

สิ่งต่างๆเหล่านี้ถ้าเรามาสำรวจตัวเองว่าเรามีจุดอ่อนตรงไหน แล้วมาปรับปรุงแก้ไข นอกจากperformanceพอร์ตเราจะดีขึ้นแล้ว อย่างน้อยเรามีความสุขกับการเทรดมากขึ้นแน่ๆครับ
(ยังไม่หมดครับไว้มาต่อคราวหน้า)