เทคนิคการวางแผนและเตรียมตัวสำหรับเทรดเดอร์เทคนิคการวางแผนและเตรียมตัวสำหรับเทรดเดอร์ (ยาวหน่อยนะครับ)

ก่อนหน้านี้เคยพูดเอาไว้ว่าเทรดเดอร์อย่างน้อยควรจะต้องมีแผนและวินัย วันนี้จะขอเขียนเรื่องการวางแผนและการเตรียมตัวสำหรับเทรดเดอร์ก่อนละกันนะครับ ซึ่งผมเองในฐานะที่เป็นทั้งโค้ชและเป็นเทรดเดอร์เองด้วยจะขอสรุปคร่าวๆเผื่อว่าน้องๆคนไหนที่สนใจอาชีพสายเทรดเดอร์จะนำไปปรับใช้กันครับ

1. เตรียมโมเดลเทรด: โมเดลหรืออินดิเคเตอร์ที่จะใช้เทรดควรทำback testให้เรียบร้อยว่าทำกำไรได้รึเปล่า win/loss ratioเป็นไง risk/rewardเท่าไหร่ มีความมั่นใจกับระบบรึยัง เพราะบางคนพอเทรดขาดทุน2-3ครั้งก็จะเริ่มรู้สึกกลัวละ พอสัญญาณมาอีกคราวนี้จะลังเลไม่กล้าเข้า ไม่มั่นใจกับโมเดล

2. สภายร่างกายและจิตใจ: ควรต้องพร้อม แต่ถ้านอนดึก ตื่นสาย ง่วงนอน ปวดหัว ทะเลาะกับแฟนมา พวกนี้จะส่งผลต่อการเทรดทั้งสิ้น แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการเทรด ที่สำคัญควรจัดตารางเวลาออกกำลังกายไว้อย่างสม่ำเสมอครับ เพราะอาชีพเทรดเดอร์จะค่อนข้างเครียด การออกกำลังกายช่วยให้ผ่อนคลายได้เยอะครับ

3. กำหนดความเสี่ยง: คำนวณพวก limit lossเอาไว้ ต่อวันขาดทุนไม่เกินเท่าไหร่ แต่ละครั้งขาดทุนได้เท่าไหร่ ที่สำคัญพอขาดทุนถึงlimitแล้วต้องหยุดทันที(สำคัญมาก) ไม่ใช่เทรดต่อหวังเอาคืน มีน้องเทรดเดอร์ที่ผมเคยเจอมาพอขาดทุนถึงจุดที่ต้องหยุดดันเทรดต่อและเทรดหนักกว่าเดิมด้วย สุดท้ายเจ๊งหนักถึงขั้นต้องโดนสอบสวนครับ

4. ตั้งเป้ากำไร: กำไรต่อครั้ง ต่อวัน ต่อเดือนเท่าไหร่ ต้องมีเป้าหมายเอาไว้ ที่สำคัญเป้าที่ตั้งไว้ควรให้สอดคล้องกับการขาดทุนด้วย สมมติตั้งเป้ากำไรวันละหมื่นแต่ลิมิตลอสวันละสองหมื่น อันนี้ไม่เวิร์กครับlimit lossควรน้อยกว่าเป้ากำไร จะเป็น 75% 50% 33%ของเป้ากำไรก็แล้วแต่

5. ทำการบ้าน: ไม่ใช่ทำส่งอาจารย์นะ-*- อันนี้หมายถึงก่อนตลาดเปิดเราต้องทำการบ้านเช่น ตลาดเพื่อนบ้านเป็นไง ดาวโจนส์ s&p500ขึ้นหรือลง มีข่าวอะไรสำคัญบ้าง อาเจนจะล้มละลายรึเปล่า ตัวเลขเศรษฐกิจมีกี่โมง หุ้นตัวไหนมีข่าว ตัวไหนจะขึ้นXD XR ต่างชาติซื้อหรือขาย ค่าเงินเป็นยังไง แบบนี้เป็นต้นครับ

6. เตรียมอุปกรณ์: คอม โปรแกรมเทรด กราฟ ต้องพร้อมครับ ยิ่งโปรแกรมที่ใช้เทรดนี่สำคัญมากถ้าดีเลย์ส่งคำสั่งช้า เทรดเดอร์บางคนจะไม่เทรดเลย ถือว่าเสี่ยงมาก เพราะบางจังหวะที่ต้องซื้อหรือคัดลอส ถ้าช้าจะเสียหายเยอะทีเดียว อีกอย่างคืออย่าหาอะไรมาเบี่ยงเบนความสนใจเรา เช่นรับโทรศัพท์ เล่นเฟซบุ๊ค ดูหนัง ทำให้พลาดจังหวะหรือขาดทุนกันมาเยอะแล้วครับ

7. ฝึกคัดลอส: ปัญหาใหญ่ๆคือบางคนเวลาขาดทุนแล้วไม่อยากขาย กลัวการขาดทุน จะรอเด้ง ท้ายสุดต้องไปคัดลอสแบบเสียหายหนัก อันที่จริงแล้วคนที่ทำกำไรได้บางคนเทรดขาดทุนบ่อยกว่ากำไรด้วย แต่เวลาขาดทุนเค้ารีบคัด ตอนกำไรปล่อยไหล ผลรวมออกมาก็กำไรครับ ส่วนที่เจอประจำคือ กำไรบ่อยๆทีละไม่เยอะ แต่พอขาดทุนทีเดียวกำไรหายหมดซะงั้น

8. โมเดลอย่าซับซ้อนเกิน: คือบางคนดูกราฟหลายtime frame บวกกับอินดิเคเตอร์อีกหลายตัว พอจะซื้อจะขายที ลังเลครับ เช่น tfสั้นบอกซื้อ แต่tfยาวบอกขาย, sto บอกซื้อ แต่maยังไม่ตัดขึ้น แล้วแบบนี้จะซื้อดีรึเปล่า สรุปง่ายๆคือถ้าดูหลายอย่างระวังจะงงเอง- -“

9. ทำบันทึกการเทรดแล้วเอามารีวิว: เวลากำไรก็จดไว้ ทำไม เพราะอะไร ตอนขาดทุนก็เช่นเดียวกัน พอสิ้นวันเราต้องมารีวิวดูว่า ความผิดพลาดเกิดขึ้นเพราะอะไร เพราะโมเดล หรือว่าวินัย จะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุด สิ่งเหล่านี้จะทำให้เทรดเดอร์พัฒนาskillไปได้ไวมาก แต่ส่วนใหญ่ที่เจอคือ ตอนกำไรจะมีอารมณ์ทำบันทึก แต่ตอนขาดทุนขี้เกียจทำ บันทึกไปสักพักเลิก ขาดทุนก็โทษตลาดกับโทษเจ้ามือ -*-

บางคนอาจจะมีแตกต่างจากนี้ก็มาแชร์กันได้ครับ ^^