เจาะจุดแข็ง 2.0

สรุปหนังสือ STRENGTHS FINDER 2.0

เจาะจุดแข็ง 2.0

ยุคต่อไป

คนเรากำลังเบื่อหน่ายไปกับการใช้ชีวิต อยู่ในโลกที่มุ่งไปที่การแก้ไขจุดอ่อน การมุ่งเน้นในเรื่องจุดอ่อนอย่างไม่หยุดหย่อนของสังคม ได้กลายเป็นสิ่งที่ยึดติดกันไปทั่วโลกเสียแล้ว แต่คนเราจะมีศักยภาพมากขึ้นหลายเท่าในการเติบโต เมื่อทุ่มเทพลังไปกับการพัฒนาจุดแข็งของตัวเอง แทนการแก้ไขข้อบกพร่อง ได้มีการสำรวจผู้คนจากทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านคน ในหัวข้อ ความผูกพันของพนักงาน ซึ่งประเมินว่าผู้คนมีทัศนคติทางบวก และมีความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานอย่างไร มีเพียงหนึ่งในสามที่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อความที่ว่า ในที่ทำงานมีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดทุกวัน และไม่มีแม้สักคนที่รู้สึกผูกพันกับงานที่ตนเองทำ

ในทางตรงกันข้าม การศึกษาวิจัยทำให้เห็นว่า ผู้ที่มีโอกาสอย่างแท้จริงที่จะมุ่งเน้นในจุดแข็งของตนเองในทุกวัน มีแนวโน้มที่จะผูกพันในงานของตนมากกว่า 6 เท่า และมีแนวโน้มที่จะมีคุณภาพชีวิต โดยทั่วไปที่ยอดเยี่ยมกว่าถึง 3 เท่า ดังที่จะเห็นได้จากผลการวิจัยเหล่านี้ การมีผู้จัดการที่เพิกเฉยจะสร้างความเสียหายได้มากกว่า การมีผู้จัดการที่มุ่งเน้นที่จุดอ่อนเป็นหลักเสียอีก แต่บางทีสิ่งที่สร้างความประหลาดใจได้มากที่สุดก็คือ ระดับของการที่มีผู้จัดการซึ่งมุ่งเน้นที่จุดแข็ง สามารถลดความเป็นไปได้ที่จะรู้สึกไม่มีความสุขกับงานที่ทำได้

ส่วนที่ 1 การค้นหาจุดแข็ง

เส้นทางที่มีแรงต้านทานสูงสุด

เป้าหมายของโปรแกรมการเรียนรู้เกือบทั้งหมด มีหลักสำคัญที่มีข้อบกพร่องโดยพื้นฐาน ซึ่งก็คือการช่วยให้กลายเป็นบุคคลที่ไม่ได้เป็น ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยทำงานต่างทุ่มเทเวลาให้กับจุดอ่อนมากกว่าจุดแข็ง แท้ที่จริงแล้วแรงบันดาลใจกำลังบดบังปัญหาที่สำคัญนั่นก็คือ การเอาชนะข้อบกพร่องเป็นส่วนสำคัญของลักษณะทางวัฒนธรรม หนังสือ ภาพยนตร์ และคติชาวบ้าน ล้วนกล่าวถึงเรื่องของไก่รองบ่อน ที่สามารถพิชิตโอกาสเพียงหนึ่งในล้านได้ สิ่งเหล่านี้ชี้นำให้ชื่นชมคนที่เอาชนะข้อจำกัดด้านความสามารถตามธรรมชาติ มากกว่ายอมรับในบุคคลที่สามารถใช้ประโยชน์จากพรสวรรค์ที่มีมาแต่กำเนิด ผลก็คือคนหลายล้านคนมองฮีโร่เหล่านี้ว่าเป็นบทสรุปของความฝันของชาวอเมริกัน (American Dream) และกำหนดเป้าหมายที่จะเอาชนะความท้าทายที่สำคัญ น่าเสียดายที่สิ่งนี้นำไปสู่เส้นทางที่มีแรงต้านทานสูงสุด

คติพจน์ที่ชี้นำอย่างผิดๆ

คติพจน์ที่ว่า สามารถเป็นอะไรก็ได้ที่อยากจะเป็น ไม่ใช่สิ่งที่จะหลุดพ้นไปได้ง่าย ๆ สถานการณ์ที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นในสถานที่ทำงานทุก ๆ วันเช่นกัน พนักงานขายดาวรุ่งคนหนึ่งคิดว่า สามารถเป็นผู้จัดการฝ่ายขายที่ดีได้ถ้าพยายามมากพอ จึงสัมภาษณ์ผู้จัดการคนอื่น ๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึก อ่านหนังสือทุกเล่มที่หาได้เกี่ยวกับการบริหารจัดการ และอยู่ดึกทุกคืนเพื่อพยายามทำงานให้เสร็จ โดยต้องแลกกับชีวิตครอบครัว และสุขภาพของตัวเอง หลังจากรับผิดชอบในงานนั้นอยู่ไม่กี่ปี จึงตระหนักว่าไม่มีพรสวรรค์โดยธรรมชาติในการพัฒนาคนอื่น นี่ไม่เพียงเป็นการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์แต่ยังเสียโอกาสอีกด้วย น่าจะสามารถมีส่วนร่วมได้มากกว่านี้ ถ้ายังทำงานในบทบาทของฝ่ายขาย ซึ่งเป็นบทบาทที่ทำได้อย่างดีเลิศโดยธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามถ้าต้องการเงินเดือน สถานะ หรือความรับผิดชอบมากขึ้น ลำดับชั้นของตำแหน่งในองค์กรส่วนใหญ่มักบีบบังคับให้ต้องรับบทบาทที่แตกต่างออกไปอย่างมาก แทนที่จะปล่อยให้ได้เจริญก้าวหน้าในสายอาชีพที่เฉพาะเจาะจง ที่เหมาะสมกับพรสวรรค์ สิ่งที่ทำให้รู้สึกท้อแท้มากยิ่งกว่านั้นก็คือ ความหมกมุ่นต่อการแก้ไขข้อบกพร่อง มีผลกระทบต่อเด็กทั้งที่บ้านและในชั้นเรียน ในทุกวัฒนธรรมคนแต่ละคนจะมีศักยภาพ ในการประสบความสำเร็จได้มากกว่าในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และกุญแจสำคัญในการพัฒนามนุษย์ก็คือ การต่อยอดจากสิ่งที่เป็นอยู่

ตัวอย่างจากชีวิตจริงต่อไปนี้ เฮคเตอร์คือช่างทำรองเท้าฝีมือเยี่ยม เป็นเวลางานหลายปีที่เขาต้องทนอึดอัดกับธุรกิจทำรองเท้าขนาดเล็กของเขา แม้ว่าเฮคเตอร์รู้ดีว่าเขาสามารถผลิตรองเท้าได้หลายร้อยคู่ต่อสัปดาห์ แต่เขาทำออกมาโดยเฉลี่ยเพียง 30 คู่เท่านั้น แม้เขาจะเก่งในการทำรองเท้าแต่เขาเป็นนักขายที่แย่มาก และยิ่งเลวร้ายกว่านั้นถ้าเป็นเรื่องการเรียกเก็บเงิน เมื่อเขาพบกับเซอร์จิโอซึ่งเป็นนักขาย และเป็นนักการตลาดโดยธรรมชาติ เซอร์จิโอมีความสามารถในการเจรจาข้อตกลงและขายสินค้า จากการที่จุดแข็งของทั้งคู่ต่างเติมเต็มซึ่งกันและกัน เฮกเตอร์และเซอร์จิโอจึงตัดสินใจที่จะร่วมงานกัน 1 ปีต่อมาทั้งคู่ที่อาศัยจุดแข็งนี้ สามารถผลิตจำหน่ายและเรียกเก็บเงินค่ารองเท้าได้มากกว่า 100 คู่ต่อสัปดาห์ ซึ่งมากขึ้นกว่าเดิมกว่า 3 เท่า

เรื่องราวนี้อาจฟังดูง่าย ๆ แต่ในหลายกรณี การปรับตัวให้เข้ากับงานที่เหมาะสม ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายแบบนี้เช่นกัน เมื่อสามารถทุ่มเทพลังงานส่วนใหญ่ ในการพัฒนาพรสวรรค์โดยธรรมชาติ ก็จะมีโอกาสในการเติบโตมากกว่าปกติ ดังนั้น อาจแก้ไขคติพจน์ที่ว่า สามารถเป็นอะไรก็ได้ที่อยากจะเป็น ให้ถูกต้องมากขึ้นกว่าเดิมว่า ไม่สามารถเป็นทุกอย่างที่อยากจะเป็นได้ แต่สามารถเป็นตัวเองที่ดียิ่งขึ้นได้

โซนจุดแข็ง

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อไม่ได้อยู่ใน โซนจุดแข็ง จะเป็นคนที่แตกต่างไปอย่างมาก และในสถานที่ทำงาน มีแนวโน้มที่จะผูกพันในงานน้อยลงถึง 6 เท่า เมื่อไม่สามารถใช้จุดแข็งในการทำงานได้ จึงมีโอกาสที่จะรู้สึกกังวลไปกับการทำงาน มีการปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานในทางลบมากกว่าทางบวก ปฏิบัติต่อลูกค้าได้ไม่ดีพอ เล่าให้เพื่อนฟังว่าทำงานในบริษัทที่แย่เพียงใด บรรลุเป้าหมายน้อยลงในแต่ละวัน มีช่วงเวลาด้านบวกที่สร้างสรรค์น้อยลง

นอกจากเรื่องของการทำงานแล้ว การที่ไม่ได้อยู่ในโซนจุดแข็ง ยังมีผลกระทบรุนแรงมากขึ้นต่อสุขภาพ และความสัมพันธ์อีกด้วย แนวทางการอาศัยจุดแข็งสามารถทำให้มีความมั่นใจ มีทิศทาง มีความหวัง และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อคนอื่น ๆ มากขึ้นได้ ถ้าอย่างนั้นทำไมทุกคนจึงไม่ใช้ชีวิตตามแนวทางการอาศัยจุดแข็ง ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งก็คือ คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรือไม่สามารถอธิบาย ถึงสิ่งที่เป็นจุดแข็งของตนเองหรือจุดแข็งของคนที่อยู่แวดล้อมตัวเขาได้

คุณสมบัติของพรสวรรค์

เพื่อริเริ่มให้มีการสนทนาถึงสิ่งที่ดี หรือถูกต้องในตัวผู้คนมากขึ้น การพัฒนาภาษาที่ใช้กันโดยทั่วไป เกี่ยวกับพรสวรรค์ ต้องการให้บุคคลและองค์กรมีคำศัพท์ที่เฉพาะเจาะจง สำหรับอธิบายในสิ่งที่บุคคลต่าง ๆ ทำได้ดี ทำให้สามารถระบุ 34 คุณสมบัติของพรสวรรค์ที่พบมากที่สุด โดย 34 คุณสมบัตินี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างดีที่สุด ในการสร้างภาษาที่ใช้กันโดยทั่วไป หรือการจัดประเภทของพรสวรรค์ เพื่อให้ง่ายในการนำไปใช้กับทีมงาน ครอบครัว และเพื่อน ๆ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะมีความสำคัญ แต่ค้นพบว่าความรู้และทักษะ ควบคู่กับการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ คือสิ่งที่ช่วยได้มากที่สุด เมื่อทำหน้าที่เป็นตัวคูณให้กับพรสวรรค์โดยธรรมชาติ

สูตรของจุดแข็ง

แม้ว่าคนทั่วไปจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอนเมื่อเวลาผ่านไป และบุคลิกลักษณะก็มีการปรับเปลี่ยนตามไปด้วย แต่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ลักษณะที่สำคัญมักคงที่ไม่เปลี่ยนแปลงตลอดช่วงวัยผู้ใหญ่ เช่นเดียวกับความหลงใหลและความสนใจ รากฐานของบุคลิกลักษณะอาจมองเห็นได้แม้ในช่วงวัยเด็กกว่าที่เคยคิด ความรู้ทักษะและการฝึกฝนยังเป็นส่วนที่สำคัญของสมการจุดแข็ง หากปราศจากข้อเท็จจริงพื้นฐาน และทักษะที่สามารถนำไปใช้ได้ พรสวรรค์ก็จะไม่ถูกนำไปใช้ประโยชน์ โชคดีที่การเพิ่มพูนความรู้และทักษะให้กับตัวเองนั้น ง่ายกว่าการพัฒนาพรสวรรค์ให้กลายเป็นจุดแข็งอย่างแท้จริง ซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนและความพยายาม เช่นเดียวกับการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของร่างกาย

แต่การเพิ่มเติมพรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัวกลับเป็นเรื่องที่ต่างออกไปอย่างมาก แม้ว่าอาจจะเป็นไปได้ที่จะเพิ่มเติมพรสวรรค์ที่มีอยู่เพียงน้อยนิด ด้วยการทุ่มเททำงานอย่างหนัก นี่อาจไม่ใช่วิธีใช้เวลาที่ดีที่สุด ในทางตรงกันข้ามคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด เริ่มต้นด้วยพรสวรรค์เด่น แล้วจึงเพิ่มเติมทักษะความรู้และการฝึกฝนลงไปในส่วนผสม เมื่อทำเช่นนี้พรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัว จะทำหน้าที่เป็นตัวคูณอย่างแท้จริง แม้ว่าจะทราบดีว่าทุกคนล้วนแตกต่างกัน แต่บ่อยครั้งเกินไปที่มักใส่ใจกับข้อมูลเชิงลึก ที่สำคัญนี้เพียงผิวเผินเท่านั้น

การอธิบายถึงความเชี่ยวชาญที่ได้เรียนรู้มาเป็นเรื่องง่าย แต่ส่วนใหญ่จะรู้สึกติดขัดเมื่อต้องอธิบายถึงพรสวรรค์ตามธรรมชาติ ถ้าพบว่าการระบุถึงพรสวรรค์ทั้งหมดเป็นเรื่องยาก ให้ถอยกลับมา 1 ก้าวและจะเห็นว่า พรสวรรค์เหล่านั้นต่างมีอะไรที่คล้ายกันอยู่นั่นคือ คุณสมบัติที่เชื่อมโยงพรสวรรค์เข้าด้วยกัน พรสวรรค์บางอย่างเช่นนิสัยที่ชอบแบ่งปันความคิดกับผู้อื่น เล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจ ดังนั้นในการคิดและพูดถึงพรสวรรค์เหล่านี้ สามารถเรียกรวม ๆ ได้ว่าเป็นพรสวรรค์นักสื่อสาร พรสวรรค์อื่น ๆ เช่นความน่าเชื่อถือที่มีตามธรรมชาติ ความรู้สึกมุ่งมั่นทุ่มเท และการไม่พยายามหาข้อแก้ตัว เป็นคุณสมบัติของความรับผิดชอบ ภาษาของคุณสมบัตินี้ ช่วยให้มีจุดเริ่มต้นในการค้นพบพรสวรรค์ และเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับศักยภาพ ที่จะพัฒนาไปเป็นจุดแข็ง

การจัดการจุดอ่อน

ในแง่ของอาชีพหรือบทบาทต่าง ๆ การที่ทราบถึงสิ่งที่เป็นพรสวรรค์รองนั้นเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าความต้องการในงานดึงไปในทิศทางนั้น ซึ่งพรสวรรค์รองอาจนำไปสู่จุดอ่อนได้ ในขณะที่ศึกษาคำอธิบายของ 34 คุณสมบัติ ให้ลองระบุคุณสมบัติบางข้อที่ขาดอย่างเห็นได้ชัด และมีศักยภาพเพียงเล็กน้อยที่จะสร้างจุดแข็งขึ้นมาได้หรือไม่ ในกรณีการที่ตระหนักรู้ถึงสิ่งที่เป็นพรสวรรค์รอง ก็สามารถช่วยให้หลีกเลี่ยงอุปสรรคสำคัญ ที่ขัดขวางความสำเร็จได้

จุดบอด

จำเป็นต้องพยายามตระหนักรู้มากขึ้น ถึงจุดบอดที่มีสาเหตุมาจากพรสวรรค์ ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านนักบัญชาการ อาจไม่รู้ถึงความเสียหายที่หลงเหลือจากการกระทำ เนื่องจากพยายามผลักดันให้สิ่งต่าง ๆ เสร็จสิ้นไปในแต่ละวัน ดังนั้นในขณะที่พรสวรรค์ช่วยให้ทำสิ่งต่าง ๆ ให้ตามแผนที่กำหนดไว้ แต่บางครั้งก็อาจเป็นตัวฉุดรั้งไม่ให้ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้ แม้ว่าคุณสมบัติทั้ง 34 ประการเหล่านี้ จะช่วยอธิบายความแตกต่างในพรสวรรค์ของมนุษย์ที่มีอยู่มากมาย แต่ไม่สามารถบอกได้ถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ของบุคลิกลักษณะเฉพาะตัวได้

พรสวรรค์ตามธรรมชาติและความหลงใหล ซึ่งเป็นสิ่งที่ชอบทำอย่างแท้จริง มักจะคงอยู่เช่นนั้นตลอดชีวิต แต่บ่อยครั้งที่พรสวรรค์ไม่ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ มีคนจำนวนมากเกินไปที่ใช้เวลาตลอดชีวิต มุ่งหน้าไปในทิศทางที่ไม่เหมาะสม พวกเขาไม่เพียงมุ่งหน้าไปทางนั้นตั้งแต่เด็กจนโต แต่จวบจนกระทั่งเสียชีวิตเลยด้วยซ้ำ แต่ไม่เคยค้นพบพรสวรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และศักยภาพที่ตนเองมีอยู่ นี่คือเหตุผลว่าเพราะเหตุใด จึงจำเป็นต้องค้นหา และพัฒนาจุดแข็งตั้งแต่เนิ่น ๆ

ส่วนที่ 2 การใช้จุดแข็ง

34 คุณสมบัติและแนวความคิดในการปฏิบัติ

ผู้บรรลุเป้าหมาย (ACHIEVER)

ผู้บรรลุเป้าหมาย หมายถึง ความต้องการประสบความสำเร็จอยู่เสมอ จะรู้สึกว่าทุกวันเริ่มต้นจากศูนย์ จะต้องทำอะไรให้สำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง เพื่อที่จะรู้สึกดีกับตัวเอง และคำว่าทุกวันนั้นหมายถึง วันทุกวันทั้งวันทำงาน วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดพักผ่อน ไม่ว่าจะรู้สึกว่าสมควรจะได้รับวันหยุดพักผ่อนมากเพียงใด ถ้าวันนั้นผ่านไปโดยที่ไม่ได้ทำอะไรให้สำเร็จเลยจะรู้สึกไม่พอใจ และบังคับไปสู่ความสำเร็จใหม่ ๆ อาจจะไม่มีเหตุผลและอาจจะไม่มีความชัดเจน แต่มันก็จะอยู่กับการที่มีคุณสมบัติของผู้บรรลุเป้าหมาย จึงต้องเรียนรู้ว่าจะอยู่กับความรู้สึกไม่ค่อยพอใจลึก ๆ นี้เพราะมันจะเป็นสิ่งที่นำมา ซึ่งพลังที่ต้องการเพื่อใช้งานได้ชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่า โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

มีลักษณะดังนี้

เมลานี เค (Melanie K.) พยาบาลห้องฉุกเฉิน เธอต้องทำอะไรหลาย ๆ อย่างทุกวัน เพื่อให้รู้สึกว่าประสบความสำเร็จ วันนี้เธอเพิ่งมาที่นี่ได้แค่ครึ่งชั่วโมง แต่ทำงานเสร็จไป 30 อย่างแล้ว สั่งซื้ออุปกรณ์สำหรับห้องฉุกเฉิน ส่งอุปกรณ์ไปซ่อม ประชุมกับพยาบาลหัวหน้าเวร และระดมสมองกับเลขานุการเรื่องการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ บันทึกข้อมูลจากรายการสิ่งที่ต้องทำ 90 อย่าง ทำเสร็จไป 30 อย่างแล้ว ตอนนี้เธอรู้สึกดีกับตัวเองจริง ๆ

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เลือกงานที่ต้องการและสนับสนุนให้วัดประสิทธิภาพจากการทำงาน มักมีความรู้สึกที่มีอะไรให้ทำตลอดเวลา แต่ก็อยากรู้เช่นกันเมื่อทำสิ่งนั้นเสร็จแล้ว ให้ใช้ตารางเวลาและวิธีการวัดความคืบหน้าสู่เป้าหมาย เพื่อให้ความพยายามนั้นนำไปสู่ความคืบหน้าที่กำหนดไว้ อย่าลืมฉลองชื่นชมกับผลงานในชีวิตบ้าง แรงผลักดันในการลงมือทำเป็นสาเหตุให้รู้สึกว่า การประชุมนั้นน่าเบื่อ ให้เรียนรู้วัตถุประสงค์ของการประชุมแต่ละครั้งล่วงหน้า และจดบันทึกความคืบหน้าของวัตถุประสงค์เหล่านั้นในระหว่างการประชุม หาความรู้อย่างต่อเนื่องโดยเข้าอบรมหลักสูตรใบรับรองต่าง ๆ ในสายงานหรือความรู้เฉพาะด้าน ใช้ประโยชน์จากแรงกระตุ้นภายใน ด้วยการตั้งเป้าหมายที่ท้าทาย ตั้งเป้าหมายที่สูงขึ้นอีกทุกครั้งที่ทำโครงการ 1 เสร็จ นับความสำเร็จในชีวิตส่วนตัวไว้ในระบบการให้คะแนนด้วย

การทำงานร่วมกัน

การทำงานร่วมไปกับเขามักจะเป็นประสบการณ์สร้างสายสัมพันธ์ คนผู้นี้ชอบให้ตัวเองยุ่งอยู่ตลอดเวลา การนั่งประชุมมักเป็นเรื่องน่าเบื่อ เพราะฉะนั้นควรเชิญเข้าร่วมประชุมเมื่อต้องการเขาจริง ๆ เท่านั้น ถ้าเขาไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมประชุมควรปล่อยให้เขาทำงานให้เสร็จดีกว่า

นักริเริ่มทำงาน (ACTIVATOR)

จะเริ่มได้เมื่อไหร่ เป็นคำถามที่มักจะถามอยู่เสมอ มักจะใจร้อนอยากจะรีบลงมือทำอยู่ตลอดเวลา อาจยอมรับว่าบางครั้งการวิเคราะห์เป็นสิ่งที่มีประโยชน์คือ การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนั้น ก็ทำให้เกิดความเข้าใจที่มีคุณค่าบางประการได้เช่นกัน แต่ลึก ๆ แล้วรู้ว่าการลงมือทำเท่านั้นที่มีความหมาย ความเป็นนักริเริ่มทำงานทำให้เชื่อว่า การลงมือทำจะเป็นครูได้อย่างดี ตัดสินใจลงมือทำดูผลลัพธ์และเรียนรู้ จะไม่พัฒนาถ้าไม่มีอะไรให้ตอบสนอง ดังนั้นจึงต้องหาอะไรให้ได้ตอบสนอง และเริ่มทำเสมอ

มีลักษณะดังนี้

จิม แอล (Jim L.) ผู้ประกอบการ คนบางคนมองความใจร้อนว่าเป็นการไม่ต้องการสังเกตกับดักที่มีอยู่ ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคขัดขวางความสำเร็จ สิ่งที่พร่ำบอกก็คือ ต้องการรู้ว่าเมื่อใดที่จะเพลี่ยงพล้ำ และต้องการให้บอกมาว่าจะเจ็บตัวมากน้อยเพียงใด แต่ถ้าเลือกที่จะเพลี่ยงพล้ำเองก็อย่าได้กังวล ทำในสิ่งที่ควรต้องทำ แล้วก็แค่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหานั้นด้วยตนเอง

แนวความคิดในการปฏิบัติ

มองหางานที่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองแล้วลงมือทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้มองหาบริษัทที่เพิ่งก่อตั้ง หรือเปลี่ยนการบริหารจัดการในการทำงาน ต้องแน่ใจว่าผู้จัดการตัดสินจากผลการทำงานที่วัดได้ แทนที่จะเป็นกระบวนการทำงาน เพราะกระบวนการทำงานอาจไม่ได้ดูดีไปเสียทุกครั้ง มองหาคู่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่ แล้วช่วยเขาผลักดันความคิดจากทฤษฎีไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม เรียนรู้จากประสบการณ์จริงมากกว่าการพูดคุยในเชิงทฤษฎี มองหาผู้มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในองค์กร ลองมองหาบุคคลที่มีเป้าหมายชัดเจน ที่จะช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากทิศทาง หรือแผนงานของเขากับการลงมือปฏิบัติ

การทำงานร่วมกัน

จงบอกบุคคลนี้ว่าเป็นคนที่สามารถทำให้งานเป็นจริงได้ อาจขอความช่วยเหลือในเวลาที่จำเป็น ความคาดหวังจะเพิ่มพลังให้กับเขา ถามบุคคลนี้ว่าเป้าหมายใหม่ หรือการปรับปรุงที่ทีมควรทำให้สำเร็จคืออะไร จากนั้นช่วยให้มองเห็นขั้นตอนที่ต้องทำ เพื่อเริ่มต้นสร้างความคืบหน้าไปสู่เป้าหมายเหล่านั้น

ผู้มีความสามารถในการปรับตัว (ADAPTABILITY)

คนแบบนี้จะตอบสนองต่อสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ตามต้องการ แม้ว่าสิ่งนั้นจะทำให้ไม่ได้ทำตามแผนที่วางไว้ ต่างจากคนอื่นตรงที่จะไม่หงุดหงิด ถ้าจู่ ๆ ต้องจัดการกับเรื่องที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อน ปรับตัวได้และยังคงสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มีลักษณะดังนี้

ปีเตอร์ เอฟ (Peter F.) ผู้ฝึกอบรมขององค์กร เขาคิดว่ารับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ดีกว่าคนส่วนใหญ่ ซึ่งจัดการกับเรื่องนั้นให้เรียบร้อย และปล่อยวางพร้อมกับหันไปทำในสิ่งอื่น ๆ ที่ต้องทำให้เสร็จในวันนั้น

แนวความคิดในการปฏิบัติ

ส่งเสริมชื่อเสียงในการเป็นผู้มีความสุขุม และทำให้คนอื่นสบายใจ หลีกเลี่ยงบทบาทที่เป็นแบบโครงสร้าง และที่คาดการณ์ได้ในช่วงเวลาที่มีความกดดัน จงช่วยเหลือเพื่อนเพื่อร่วมงาน และลูกค้าที่รู้สึกลังเล ให้พบวิธีที่จะตั้งสติและควบคุมสถานการณ์ได้ อย่าปล่อยให้คนอื่นใช้ความสามารถในการยืดหยุ่นในทางที่ผิด มองหาบทบาทที่ความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อสถานการณ์ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ปรับการตอบสนองมองหาคนอื่น ๆ เพื่อการวางแผนปรับแต่งเป้าหมายระยะยาว หลีกเลี่ยงงานที่กำหนดกรอบตายตัวเกินไป และจำกัดความต้องการในการสร้างความหลากหลาย ในการปลอบโยนเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานที่มีทีท่าไม่พอใจ

การทำงานร่วมกัน

โดยสัญชาตญาณของบุคคลนี้ เขาจะปรับให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ และพยายามพัฒนาไปเรื่อย ๆ บุคคลนี้จะมีประสิทธิผลสูงสุด เมื่อได้รับมอบหมายงานระยะสั้น ที่ต้องมีการลงมือปฏิบัติทันที

นักวิเคราะห์ (ANALYTICAL)

มักจะท้าทายผู้อื่นให้พิสูจน์แสดงให้ดูว่าทำไมสิ่งที่กล่าวอ้างจึงเป็นเรื่องจริง ไม่ได้มีความต้องการที่จะล้มล้างความคิดของผู้อื่น แต่เรียกร้องให้ทฤษฎีของพวกเขามีเหตุผล ชอบข้อมูลดิบเนื่องจากมันปราศจากค่านิยมและจุดมุ่งหมายแฝง ข้อมูลตกอยู่ในมือแล้วจะค้นหารูปแบบ และความสัมพันธ์ของข้อมูล จะปอกเปลือกจนสามารถเปิดเผยสาเหตุ ที่เป็นแก่นภายในออกมาได้

มีลักษณะดังนี้

โฮเซ่ จี (Jose G.) เขามีความสามารถในการมองเห็นโครงสร้าง รูปแบบ และแบบแผนก่อนที่จะเกิดขึ้นจริง เพื่อให้มีความชัดเจนและโน้มน้าวใจได้มากที่สุด

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เลือกงานที่จะได้สามารถวิเคราะห์ข้อมูล ค้นหารูปแบบ และจัดระเบียบความคิด ไม่ว่าบทบาทจะเป็นอะไร ให้ระบุหาแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ที่จะใช้ได้และทำงานได้ดีที่สุด ความคิดทำงานอยู่ตลอดเวลา และสร้างการวิเคราะห์ที่ชาญฉลาด ตรวจสอบว่าการสะสมและวิเคราะห์ข้อมูล นำไปสู่การประยุกต์ใช้ และการทำให้บังเกิดผล ให้ร่วมมือกับใครสักคนที่มีพรสวรรค์นักริเริ่มทำงาน ช่วยให้คนอื่นเข้าใจว่า ในการวิเคราะห์จำเป็นต้องมีข้อมูล และข้อมูลประกอบอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนความคิดใหม่ ที่พวกเขานำเสนอได้อย่างมีเหตุผล

การทำงานร่วมกัน

เมื่อไหร่ก็ตามที่บุคคลนี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินใจที่สำคัญ จะต้องการทราบถึงปัจจัยสำคัญทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เมื่อต้องปกป้องการตัดสินใจหรือหลักการ จะให้ความเชื่อถือมากขึ้นเมื่อข้อมูลมีการแสดงตัวเลขประกอบ ความถูกต้องก็สำคัญกับบุคคลนี้มากเช่นกัน การทำงานให้เสร็จอย่างถูกต้อง อาจจะสำคัญมากกว่าการทำให้ทันกำหนดเวลาส่งงาน

นักจัดการ (ARRANGER)

เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่มีความซับซ้อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับปัจจัยต่าง ๆ มากมาย เขาชอบจัดการตัวแปรทั้งหมด ปรับตัวแปร และปรับใหม่อีกจนมั่นใจว่า จะได้จัดให้อยู่ในรูปแบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแล้วในความคิด เพียงต้องการที่จะคิดหาวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของการมีความยืดหยุ่นที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะกำลังเปลี่ยนแปลงกำหนดการเดินทางในนาทีสุดท้าย เพราะพบว่ามีตั๋วโดยสารราคาดีกว่า

มีลักษณะดังนี้

ซาร่าห์ พี (Sarah P.) ชอบความท้าทายที่ซับซ้อน ต้องคิด และค้นหาวิธีที่ทำให้ทุกอย่างลงตัว

แนวความคิดในการปฏิบัติ

ตระหนักดีถึงเป้าหมาย และสนับสนุนเขาให้ประสบความสำเร็จ หากจำเป็นต้องสร้างทีมรับรู้ได้ถึงพรสวรรค์ ทักษะ และความรู้ของคนอื่น ความตระหนักรู้นี้เองที่ช่วยให้วางคนที่เหมาะสมในตำแหน่งที่ถูกต้องได้ สามารถรู้ได้ด้วยสัญชาตญาณว่าผู้คนที่แตกต่างกัน จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร อย่าลืมตรวจสอบวันที่ต้องแล้วเสร็จของงาน โครงการ และข้อผูกมัดที่มีอยู่มากมาย แสวงหาสภาพแวดล้อมที่มีความซับซ้อนและไม่หยุดนิ่ง ลงมือบริหารจัดการงานขนาดใหญ่ อาจพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะต้องหยุดใช้กระบวนการที่มีอยู่ ให้เวลาสำหรับการอธิบายอย่างชัดเจนว่า เหตุใดวิถีทางใหม่จึงมีประสิทธิภาพมากกว่า

การทำงานร่วมกัน

บุคคลนี้มักรู้สึกตื่นเต้นกับงานที่มีความซับซ้อนและหลากหลายมิติ เมื่อจะเริ่มโครงการใหม่ขอให้บุคคลนี้ช่วย ในการวางตำแหน่งสมาชิกของทีมสำหรับโครงการนั้น บุคคลนี้อาจจะเป็นพวกเจ้าความคิดก็ได้ มั่นใจได้เลยว่าหากมีบางสิ่งไม่ลงตัว เขาจะเพลิดเพลินกับการคิดหาหนทางอื่นๆ

ผู้มีความเชื่อ (BELIEF)

มักจะเป็นคนรักครอบครัว เห็นแก่ประโยชน์ของผู้อื่นเป็นที่ตั้ง ให้ความสำคัญต่อเรื่องของจิตใจ และมีสำนึกยึดมั่นในค่านิยม อีกทั้งจริยธรรมสูงทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ค่านิยมหลักเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมในหลายทาง ค่านิยมทำให้ชีวิตมีความหมายและน่าพึงพอใจ

มีลักษณะดังนี้

คิดว่าการลงทุนเวลาเพื่ออนาคตนั้น เป็นสิ่งที่ดีกว่าอะไรทั้งหมด

แนวความคิดในการปฏิบัติ

สร้างความกระจ่างในค่านิยม โดยการนึกถึงวันที่ดีที่สุด แสวงหาบทบาทที่เหมาะกับค่านิยมด้วยความกระตือรือร้น ความหมาย และจุดประสงค์ที่ทำมักจะเป็นแนวทางให้กับผู้อื่นเสมอ แรงดึงดูดทางอารมณ์ที่ทรงพลัง ช่วยให้รู้สึกว่ามีแรงจูงใจในการมีส่วนร่วม หาเวลาหยุดพักเพื่อทบทวนให้แน่ใจว่า จัดสรรความต้องการในด้านงานให้สมดุลกับชีวิตส่วนตัว อย่ากลัวที่จะแสดงความเชื่อออกมา ตั้งใจผูกมิตรกับเพื่อนที่มีค่านิยมพื้นฐานแบบเดียวกัน ให้ความร่วมมือกับบุคคลที่มีคุณสมบัติผู้มองอนาคต ยอมรับว่าค่านิยมของบุคคลอื่น อาจแตกต่างจากค่านิยมของตัวเอง

การทำงานร่วมกัน

บุคคลนี้มีแนวโน้มที่จะชื่นชอบในสิ่งที่ให้ความสนใจ ค้นหาความชื่นชอบนั้นให้พบ และช่วยให้เชื่อมโยงสิ่งนั้นเข้ากับงานที่ต้องทำ เรียนรู้เกี่ยวกับครอบครัวและชุมชนของบุคคลนี้ ไม่จำเป็นต้องมีระบบความเชื่อเดียวกันกับบุคคลนี้ แต่จำเป็นต้องเข้าใจ ให้ความเคารพ และนำมาประยุกต์ใช้ ไม่เช่นนั้นในท้ายที่สุดก็จะเกิดความขัดแย้งครั้งสำคัญขึ้นได้

นักบัญชาการ (COMMAND)

คุณสมบัตินี้นำไปสู่การเข้าควบคุม รับผิดชอบ ไม่รู้สึกอึดอัดที่จะหยิบยื่นทัศนะให้แก่ผู้อื่น เมื่อกำหนดเป้าหมายขึ้นมาจะรู้สึกกระวนกระวายใจ จนกว่าจะทำให้ผู้อื่นเห็นสอดคล้อง ไม่ตื่นตกใจกับการเผชิญหน้า แต่เข้าใจว่าการเผชิญหน้าเป็นขั้นตอนแรก ในการมุ่งไปสู่การแก้ไขปัญหา ผู้คนจะถูกดึงดูดเข้ามาหาดูน่าเกรงขาม

มีลักษณะดังนี้

เป็นคนที่ตรงไปตรงมาอย่างมาก

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เปลี่ยนความสามารถในการเผชิญหน้า ให้กลายเป็นการชักจูงอย่างแท้จริง การที่ไม่ต้องการจะหลบซ่อนจากความจริง อาจกลายเป็นจุดแข็ง ทำให้เพื่อนร่วมงานและเพื่อน ๆ เกิดความรู้สึกมั่นคง พยายามเป็นที่รู้จักว่าเป็นคนเปิดเผย ขอความเห็นจากคนอื่นในบางครั้ง ให้ความร่วมมือกับบุคคลที่มีพรสวรรค์ผู้ชนะใจ หรือผู้มีความเข้าอกเข้าใจ ทัศนคติแบบเข้าควบคุม ทำให้ผู้อื่นสงบและรู้สึกวางใจ ในยามที่มีวิกฤตเกิดขึ้น อาจบังคับให้ต้องต่อสู้เพื่อแย่งชิงการควบคุมอำนาจ ก้าวออกมาแล้วก็จัดปัญหาความติดขัด

การทำงานร่วมกัน

ขอให้บุคคลนี้ประเมินสถานการณ์ปัจจุบันในองค์กรอยู่เสมอ เมื่อจำเป็นต้องใช้ไม้แข็งเพื่อให้โครงงานเดินหน้าได้อีกครั้ง หรือเมื่อผู้คนต้องการแรงกระตุ้น ปล่อยให้บุคคลนี้เป็นผู้นำ อย่าใช้คำว่าข่มขู่บุคคลนี้ หากไม่พร้อม 100% ที่จะทำตามนั้น

นักสื่อสาร (COMMUNICATION)

ชอบอธิบาย บรรยาย เป็นพิธีกรพูดในที่สาธารณะ และเขียนสร้างความมีชีวิตชีวา เติมพลัง แต่งแต้มความน่าตื่นเต้น และความมีสีสันให้เปลี่ยนสถานการณ์ต่าง ๆ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า บอกเล่าเรื่องราวเหล่านั้น นำความคิดที่ดูแห้งแล้งมาแต่งเติมชีวิต ด้วยรูปภาพดึงดูดให้ค้นหา ใช้ถ้อยคำที่น่าตื่นเต้น ประดิษฐ์ข้อความที่มีพลัง และสร้างแรงบันดาลใจ

มีลักษณะดังนี้

มักพูดในสิ่งที่ชื่นชอบอย่างแท้จริงเท่านั้น และใช้วิธีการพูดแบบอุปมาอุปไมย เพื่อทำให้ผู้ฟังเข้าใจเรื่องราวได้เป็นอย่างดี

แนวความคิดในการปฏิบัติ

จะทำได้ดีในตำแหน่งที่ต้องดึงดูดความสนใจของผู้อื่น เริ่มต้นสะสมเรื่องเล่า หรือข้อความดี ๆ ในระหว่างการนำเสนอควรใส่ใจผู้ชมอย่างใกล้ชิด ฝึกฝนการนำเสนอแบบไม่ได้เตรียมการมาก่อน ระบุกลุ่มสำหรับแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และผู้ฟังที่น่าจะมีประโยชน์ ฉลาดในการเลือกใช้คำมากขึ้น พรสวรรค์ในการเป็นนักสื่อสารจะมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อข้อความมีเนื้อหาสาระ สรุปประเด็นที่หลากหลาย ในการประชุมและสร้างข้อตกลงร่วมกัน มีความสุขที่ได้แบ่งปันความเห็นกับผู้อื่น

การทำงานร่วมกัน

ขอให้เข้าร่วมงานสังสรรค์ งานเลี้ยงอาหารเย็น และงานกิจกรรมใด ๆ ที่ต้องการให้ความบันเทิงแก่กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้า ใช้เวลาเพื่อฟังเรื่องราวชีวิต และประสบการณ์ของบุคคลนี้ จะเพลิดเพลินกับการเล่าให้ฟัง ปรึกษาแผนการสำหรับกิจกรรมสังสรรค์ขององค์กรกับบุคคลนี้

นักแข่งขัน (COMPETITION)

เริ่มต้นจากการเปรียบเทียบ นักแข่งขันทุกคนต้องการผู้คนให้เปรียบเทียบ ชอบการวัดเพราะว่าการวัดทำให้เปรียบเทียบได้ง่าย ชอบคู่แข่งเพราะพวกเขาช่วยกระตุ้น ชอบการแข่งขันเพราะทุกการแข่งขันต้องมีผู้ชนะ ชอบการแข่งขันโดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันประเภทที่รู้ตัวว่ามีโอกาสเป็นผู้ชนะ

มีลักษณะดังนี้

มักเป็นคนชอบเล่นกีฬา แต่ไม่ได้เล่นเพื่อความสนุกเท่านั้น ชอบเล่นกีฬาที่มีโอกาสชนะ แล้วจะไม่เล่นกีฬาที่มีแววว่าจะแพ้

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เลือกสภาพแวดล้อมในการทำงานที่สามารถวัดความสำเร็จได้ จัดทำรายการคะแนนประสิทธิภาพ ที่ช่วยให้ทราบว่าอยู่จุดไหนในแต่ละวัน ค้นหาบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ที่จะสามารถนำมาวัดความสำเร็จเองได้ ลองเปลี่ยนงานเดิม ๆ ให้เป็นเกมการแข่งขัน เมื่อชนะลองใช้เวลาพิจารณาดูว่าทำไมถึงได้รับชัยชนะนั้น ทำให้ผู้อื่นรู้ว่าชอบแข่งขันไม่ใช่ชอบทำให้ผู้อื่นรู้สึกพ่ายแพ้แต่อย่างใด พัฒนาตัวชี้วัดที่สมดุลซึ่งเป็นระบบการวัดผล ที่จะติดตาม ตรวจสอบทุกแง่มุมของประสิทธิภาพ เมื่อแข่งขันกับผู้อื่นให้สร้างโอกาสในการพัฒนา ใช้เวลาฉลองชัยชนะให้เต็มที่ในโลกของตัวเอง ไม่มีความสำเร็จในปราศจากการเฉลิมฉลอง

การทำงานร่วมกัน

ใช้ภาษาเชิงการแข่งขันกับบุคคลนี้ โลกของคนแบบเขาจะมีแค่แพ้กับชนะ ช่วยบุคคลนี้ให้มองหาสิ่งที่เขาจะเอาชนะได้ เมื่อบุคคลประเภทนี้แพ้ อาจจะต้องใช้เวลาทำใจสักพัก ให้เวลาเขา

ผู้เห็นความเชื่อมโยง (CONNECTEDNESS)

ทุกสิ่งล้วนมีเหตุผลเชื่อได้ว่าต้องเป็นเช่นนั้น มั่นใจอย่างนั้นเพราะเชื่อลึก ๆ ว่าทุกคนมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์ต่อกัน ทุกคนต่างเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ใหญ่กว่า บางคนอาจเรียกว่าเป็นการมองภาพรวมโดยไม่รู้ตัว บางคนอาจเรียกว่าเป็นจิตวิญญาณหรือพลังชีวิต แต่ไม่ว่าจะเลือกสิ่งนี้ว่าอะไร ก็เกิดความมั่นใจจากการที่รู้ว่า ไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวจากเพื่อนมนุษย์ ไม่ได้แยกจากโลกและสรรพชีวิตในโลกนี้

มีลักษณะดังนี้

รู้สึกขอบคุณคนเหล่านี้จริง ๆ การทำแบบนี้ทำให้รู้สึกเข้าถึงชีวิตมากขึ้น เชื่อมโยงกับสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นและโดดเดี่ยวน้อยลง

แนวความคิดในการปฏิบัติ

ลองเลือกบทบาท ที่เปิดโอกาสให้ได้รับฟัง และให้คำปรึกษา มองหาวิธีเพื่อขยายขอบข่ายความสัมพันธ์ เมื่ออยู่ภายในองค์กรให้ช่วยเพื่อนร่วมงาน เข้าใจว่าความพยายามพวกเขาส่งผลต่อภาพรวมอย่างไร ตระหนักถึงข้อจำกัดและขอบเขตที่เกิดขึ้นภายในองค์กรและชุมชน ช่วยให้ทุกคนมองเห็นถึงความเชื่อมโยง ให้ร่วมมือกับใครสักคนที่มีพรสวรรค์นักสื่อสาร

การทำงานร่วมกัน

บุคคลนี้มีแนวโน้มที่จะมีประเด็นทางสังคมที่เขายึดมั่น รับฟังอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทราบสิ่งที่กระตุ้นความเชื่ออันแรงกล้านั้นคืออะไร สนับสนุนให้สร้างสะพานประสานกลุ่มที่แตกต่างในองค์กร ให้แบ่งปันบทความ งานเสียง และประสบการณ์กับบุคคลนี้

ผู้มีความยุติธรรม (CONSISTENCY)

ความเท่าเทียมสมดุลเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ตระหนักถึงความจำเป็นของการปฏิบัติต่อผู้อื่นให้เท่าเทียมกัน โดยไม่คำนึงถึงสถานะทางสังคมของบุคคลเหล่านั้นเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น จึงไม่ต้องการเห็นบุคคลผู้ใดผู้หนึ่งได้ประโยชน์แต่ผู้เดียว การนำกฎมาใช้กับทุกคนอย่างเสมอภาค คือสภาพแวดล้อมที่ทุกคนรู้ว่า สิ่งที่คาดหวังคืออะไร สามารถคาดเดาได้ และมีความเสมอภาค ภาวะเช่นนี้เป็นภาวะที่ยุติธรรม

มีลักษณะดังนี้

จะไม่ชอบใจเวลาเห็นใครไม่ได้รับโอกาส เพียงเพราะปัจจัยรอบข้างบางอย่างในชีวิต ที่เขาควบคุมไม่ได้

แนวความคิดในการปฏิบัติ

สร้างรายการของกฎที่แน่นอน ซึ่งสามารถปฏิบัติได้ มองหาบทบาทหน้าที่ที่จะผลักดันให้ทุกคนได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งในที่ทำงานหรือชุมชน สร้างชื่อเสียงในฐานะผู้ที่มอบความดีความชอบให้กับบุคคลที่สมควรได้รับ ค้นหาบทบาทหน้าที่ที่สามารถบังคับให้มีการปฏิบัติตามมาตรฐานต่าง ๆ มุ่งเน้นความสำคัญที่ผลงาน

การทำงานร่วมกัน

คอยสนับสนุนบุคคลนี้ ในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ บุคคลนี้เป็นคนที่เอาการเอางาน และก็เป็นคนที่ชอบทำงานให้สำเร็จ เมื่อถึงเวลาที่ต้องชื่นชมถึงคนอื่น หลังจากที่โครงงานลุล่วงไป ขอให้บุคคลนี้ระบุถึงการมีส่วนร่วมของทุกคน

ผู้คำนึงถึงอดีต (CONTEXT)

มองย้อนกลับไปในอดีต เพราะอดีตมีคำตอบที่ต้องการ มองกลับไปเพื่อทำความเข้าใจกับปัจจุบัน เห็นว่าปัจจุบันผันแปรได้ง่าย และเป็นเพียงความสับสนวุ่นวายที่ไร้สาระ อดีตเป็นช่วงเวลาที่ชัดเจนกว่าปัจจุบัน เพราะอดีตเป็นพิมพ์เขียวที่อธิบายที่มาที่ไปของสิ่งทั้งหลายที่เกิดขึ้น มองเห็นสิ่งเหล่านี้ได้อย่างชัดเจน ด้วยความมั่นใจ เพราะรู้ว่าอนาคตเกิดขึ้นมาได้จากอดีตนั่นเอง

มีลักษณะดังนี้

มองไปที่อดีตให้เห็นสาเหตุของความผิดพลาด และไม่ทำแบบเดิมซ้ำอีก

แนวความคิดในการปฏิบัติ

ก่อนที่จะวางแผนเริ่มต้นโครงการ กระตุ้นให้คนอื่นมีส่วนร่วมศึกษาโครงการที่ผ่านมา ถ้าอยู่ในบทบาทที่ต้องสอนบุคคลอื่น ให้สร้างบทเรียนขึ้นโดยใช้กรณีศึกษาต่าง ๆ ในการทำงาน ช่วยเสริมสร้างวัฒนธรรมขององค์กรให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ผ่านทางประเพณี ความเชื่อ ทำงานร่วมกับคนที่มีพรสวรรค์ผู้มองอนาคต หรือนักกลยุทธ์ ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ใช้การเปรียบเทียบที่อิงตามข้อเท็จจริงกับความสำเร็จที่ผ่านมา เพื่อวาดภาพที่ชัดเจนให้กับบุคคลอื่นนึกตามถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้

การทำงานร่วมกัน

เขาต้องการให้ผู้อื่นตระหนักถึงบริบทของการตัดสินใจ บุคคลนี้คิดในแบบของกรณีศึกษาเมื่อแนะนำบุคคลนี้กับเพื่อนร่วมงานใหม่ ๆ ขอให้เพื่อนร่วมงานเล่าประวัติของตน ก่อนจะเริ่มคุยอย่างจริงจัง

ผู้มีความละเอียดรอบคอบ (DELIBERATIVE)

เป็นคนระมัดระวังตื่นตัวอยู่เสมอ เป็นคนที่ค่อนข้างเก็บความรู้สึก รู้ว่าจะทำอะไรแน่นอนในโลกนี้คงเป็นไปไม่ได้ แม้ว่าบางครั้งทุกสิ่งดูเหมือนว่าจะเป็นระเบียบ แต่ก็ยังรู้สึกได้ถึงอันตรายต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ในเบื้องหลัง แทนที่จะปฏิเสธอันตรายเหล่านั้น กลับนำอันตรายแต่ละเรื่องมาตีแผ่ เพื่อให้ความเสี่ยงแต่ละอย่างได้รับการวินิจฉัย ประเมิน และถูกทดลองในที่สุด เพราะฉะนั้นจึงเป็นคนค่อนข้างจริงจัง ที่ดำเนินชีวิตด้วยความระมัดระวัง

มีลักษณะดังนี้

มักจะทำการตรวจสอบซ้ำ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ ประสิทธิภาพการทำงาน หรืออะไรก็ตาม คิดว่าเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงทั้งนั้น

แนวความคิดในการปฏิบัติ

มีคุณสมบัติในการตัดสินใจเป็นอย่างดี ดังนั้น ให้พิจารณางานที่สามารถให้คำแนะนำ และให้คำปรึกษาได้ ไม่ว่าจะได้รับบทบาทหน้าที่อะไรก็ตาม ให้ถือเป็นความรับผิดชอบ ในการช่วยเหลือผู้อื่นให้คิดพินิจพิเคราะห์การตัดสินใจของพวกเขา อธิบายถึงกระบวนการตัดสินใจอย่างรอบคอบว่า ให้ความสำคัญกับความเสี่ยง ก็เพื่อที่จะควบคุมและลดความเสี่ยงด้วย คนรอบคอบและเอาใจใส่ในเรื่องราวที่ละเอียดอ่อน จึงทำให้ผู้อื่นเชื่อใจแทนที่จะเสี่ยงโดยไม่สนอะไรทั้งสิ้น

การทำงานร่วมกัน

ขอให้บุคคลนี้เข้าร่วมทีมหรือกลุ่ม ที่มีลักษณะหุนหันพลันแล่น และสร้างความหน่วงเหนี่ยวให้แก่ทีม ผู้คนนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นนักคิดที่มีแบบแผนเคร่งครัด ให้ช่วยระบุหลุมพรางที่อาจก่อให้เกิดความเสียหาย ให้เกียรติและเข้าใจว่าเขาชอบความเป็นส่วนตัวมาก อย่าตีสนิทกับเขาเร็วเกินไป ถ้าเขาไม่เชื้อเชิญ

นักพัฒนา (DEVELOPER)

มองเห็นความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวผู้อื่น ในความคิดเขาไม่มีใครเลยที่พัฒนาได้อย่างเต็มที่แล้ว ตรงกันข้ามแต่ละคนต่างเปรียบเสมือนผลงานที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ต่าง ๆ นานา เป้าหมายก็คือการช่วยให้คนเหล่านั้นประสบความสำเร็จ หาสิ่งที่ท้าทายคนพวกนั้น คอยสร้างประสบการณ์ที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยทำให้พวกเขามีความสามารถขึ้นเป็นทวีคูณ

มีลักษณะดังนี้

สิ่งสำคัญคือการทำความเข้าใจผู้คนและแรงจูงใจ รู้สึกสนุกที่ได้มองเห็นคนอื่นค้นพบตัวเอง ในลักษณะที่เขาไม่เคยคิดมาก่อน และค้นหาคนที่มีพรสวรรค์อันเป็นประโยชน์

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เขียนรายชื่อคนที่เคยช่วยให้เรียนรู้และเติบโต ดูรายชื่อนั้นบ่อย ๆ และเตือนตัวเองถึงผลกระทบที่มีต่อโลก มองหาตำแหน่งที่ต้องรับผิดชอบ ทำงานด้านการสร้างความก้าวหน้าให้กับองค์กรเป็นหลัก สังเกตเวลาที่บุคคลอื่นประสบความสำเร็จ อธิบายถึงสิ่งที่เห็นอย่างเฉพาะเจาะจง มองหาผู้ให้คำปรึกษาที่เคยเห็นถึงพรสวรรค์ ร่วมมือกับบุคคลที่มีพรสวรรค์ผู้เข้าใจความแตกต่าง ระวังและหลีกเลี่ยงการสนับสนุนคนที่ต้องดิ้นรนในบทบาทของตนเองอยู่เสมอ ในสถานการณ์ดังกล่าว จะรู้สึกว่าเป็นหน้าที่ที่จะต้องให้คำปรึกษา กับคนจำนวนมากเกินกว่าที่เป็นไปได้ อย่าทุ่มเทไปกับสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ อาจทำให้ทุ่มเทไปกับการเติบโตของผู้อื่น จนละเลยการพัฒนาตนเอง

การทำงานร่วมกัน

สร้างความเชื่อมั่นว่าบุคคลนี้ เป็นคนที่สามารถกระตุ้นให้ผู้อื่นทำงานได้อย่างสุดความสามารถและยังเป็นเลิศ มองหาบุคคลนี้เมื่อเวลาที่ต้องตระหนักถึงเพื่อนร่วมงาน เขาจะเพลิดเพลินไปกับการเลือกสรรความสำเร็จที่ควรได้รับการยกย่อง ให้บุคคลนี้ช่วยพัฒนาในหน้าที่การงาน สามารถจะมองเห็นความก้าวหน้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คนอื่นมองไม่เห็น

ผู้มีวินัย (DISCIPLINE)

โลกต้องเป็นแบบคาดการณ์ได้ ต้องเป็นแบบตามลำดับขั้นตอน และแผนที่วางไว้ ดังนั้น จึงวางโครงสร้างให้กับโลกไปตามสัญชาตญาณ กำหนดแบบแผนขึ้น กำหนดตารางเวลาและวันที่ต้องทำงานนั้น ๆ ให้เสร็จสิ้น แบ่งโครงการระยะยาวออกเป็นแบบแผนระยะสั้น แล้วจึงดำเนินงานตามแต่ละแผนอย่างขยันขันแข็ง ต้องการความแม่นยำ เจาะจง เมื่อเผชิญหน้ากับความวุ่นวาย จะรู้สึกว่าควบคุมสถานการณ์ได้ แบบแผน ตารางเวลา สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คิดว่าคบคุมเวลาได้ ไม่ชอบสิ่งเหนือความคาดหมาย ไม่อดกลั้นต่อความผิดพลาด พฤติกรรมเหล่านี้เป็นวิธีตามสัญชาตญาณ ในการรักษาความคืบหน้าและประสิทธิผล เมื่อเผชิญหน้ากับสิ่งรบกวนหลายอย่างในชีวิต

มีลักษณะดังนี้

มักจะไม่ชอบเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ จึงทำรายการขึ้นมาที่ช่วยให้ไม่ลืมว่าต้องทำอะไรบ้าง จะพยายามใช้วิธีที่ฉลาด

แนวความคิดในการปฏิบัติ

อย่าลังเลที่จะตรวจสอบให้บ่อยเท่าที่จำเป็น ว่าสิ่งต่าง ๆ ถูกต้องหรือไม่ ยอมรับว่าความผิดพลาดอาจจะทำให้เครียดได้ จำไว้ว่าคนอื่นอาจไม่มีระเบียบมากเท่า มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่ขั้นตอนการทำงานที่งุ่มง่ามของพวกเขาทำให้หงุดหงิด ความถูกต้องแม่นยำคือจุดแข็ง การเพิ่มประสิทธิภาพเป็นหนึ่งในเครื่องหมายแสดงคุณภาพ ไม่เพียงสร้างระเบียบขึ้น แต่ยังกำหนดรูปแบบที่มีแบบแผน ตารางเวลาจะเป็นแรงขับเคลื่อน

การทำงานร่วมกัน

เมื่อทำโครงงานร่วมกับบุคคลนี้ อย่าลืมแจ้งกำหนดเวลาล่วงหน้าให้แก่บุคคลนี้ พยายามไม่สร้างเรื่องประหลาดใจให้บุคคลนี้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงแผนและลำดับความสำคัญโดยกระทันหัน ความไม่เป็นระเบียบทำให้บุคคลนี้หงุดหงิด อย่าหวังว่าจะยอมทนอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ยุ่งเหยิงไปนาน ๆ

ผู้มีความเข้าอกเข้าใจ (EMPATHY)

สามารถสัมผัสความรู้สึกของคนรอบข้าง รู้สึกได้ว่าพวกเขากำลังมีความรู้สึกเช่นใด ราวกลับเป็นความรู้สึกของตัวเอง สามารถมองโลกผ่านมุมมองของผู้อื่นได้โดยสัญชาตญาณ และมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างที่คนเหล่านั้นเห็น สามารถรับรู้ถึงคำถามที่ไม่ได้เอ่ยออกมาเป็นคำพูด สามารถคาดการณ์ถึงความต้องการของผู้อื่นได้อีกด้วย สามารถพูดสิ่งที่ถูกต้องออกมาได้ และยังพูดได้ตรงใจคู่สนทนาอีกด้วย

มีลักษณะดังนี้

มองในมุมมองของบุคคลอื่น สามารถโน้มน้าวใจคนอื่นได้ และยังใช้คำพูดที่ช่วยอธิบายถึงสิ่งที่รู้สึก มองในมุมมองของบุคคลอื่น

แนวความคิดในการปฏิบัติ

ช่วยให้เพื่อนและเพื่อนร่วมงานตระหนักรู้มากขึ้น เมื่อมีใครกำลังประสบปัญหา ลงมืออย่างรวดเร็วและหนักแน่น ถ้าเห็นว่ามีคนประพฤติตัวไปในทางที่ไม่ดีต่อสุขภาพของตัวเองหรือคนรอบข้างตัวเขา ร่วมมือกับคนที่มีพรสวรรค์ในการเป็นนักบัญชาการ หรือนักริเริ่มทำงาน จะช่วยให้ลงมือทำในสิ่งที่จำเป็น ลองให้ความช่วยเหลือผู้อื่นในฐานะผู้ที่ไว้ใจได้ หรือผู้ให้คำปรึกษาด้วยการที่ความเชื่อใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับตัวเองที่สุด บางครั้งความเข้าอกเข้าใจที่มีให้ผู้อื่น อาจกลายเป็นภาระถาโถมมาสู่ตัวเอง กำหนดสัญลักษณ์บางอย่างที่บอกว่าทำงานเสร็จสมบูรณ์แล้ว

การทำงานร่วมกัน

ขอให้บุคคลนี้ช่วยให้ทำความเข้าใจว่า คนบางคนในองค์กรรู้สึกอย่างไร ก่อนจะให้บุคคลนี้ตกปากรับคำในการกระทำใด ๆ ถามเขาก่อนว่า เขารู้สึกอย่างไรและถามด้วยว่า ผู้อื่นจะรู้สึกอย่างไรกับประเด็นนั้น ๆ เมื่อพนักงานหรือลูกค้าไม่เข้าใจสาเหตุ หรือความจำเป็นของการกระทำใด ๆ ขอให้บุคคลนี้ช่วย

ผู้มีเป้าหมายชัดเจน (FOCUS)

ตั้งคำถามตัวเอง ถามคำถามนี้ทุกวัน การเป็นผู้ที่มีเป้าหมายชัดเจน ทำให้มีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้เหมาะสมกับเป้าหมายต่าง ๆ ที่ตั้งไว้อีกด้วย ความเป็นผู้มีเป้าหมายชัดเจน เป็นสิ่งที่บังคับให้กลั่นกรองโดยอัตโนมัติ และประเมินว่าการกระทำนั้นจะช่วยให้เข้าใกล้เป้าหมายได้หรือไม่ บังคับให้เป็นคนที่มีประสิทธิภาพ เพื่อระลึกอยู่เสมอว่าสิ่งใดก็ตาม ที่ไม่ช่วยให้บรรลุไปสู่เป้าหมายนั้น ไม่ใช่สิ่งสำคัญแต่อย่างใด ทำให้ทำงานโดยมุ่งไปที่เป้าหมายหลักเท่านั้น

มีลักษณะดังนี้

จัดลำดับความสำคัญเสมอ โดยพยายามดูว่าวิธีไหนมีประสิทธิภาพที่สุด ในการนำไปสู่เป้าหมาย เพื่อจำกัดช่วงเวลาว่าง หรือสิ่งที่เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ให้น้อยที่สุด

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เมื่อตั้งเป้าหมายให้ควบคุมตัวเองให้ปฏิบัติตามตารางเวลา และกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มองหาตำแหน่งงานที่จะได้ทำงานอย่างอิสระ คุณค่าที่สำคัญที่สุดอาจจะเป็นการช่วยคนอื่น ในการตั้งเป้าหมาย ขยับขยายการตั้งเป้าหมายให้ครอบคลุม นอกเหนือจากเรื่องงานด้วย การริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ หรือความต้องการที่ได้รับการกำหนดอย่างชัดเจน ให้เวลากับการเขียนบันทึกเป้าหมาย และหยิบมันขึ้นมาดูบ่อย ๆ

การทำงานร่วมกัน

เมื่อมีโครงงานที่มีกำหนดเวลาจำกัด พยายามมอบหมายงานให้บุคคลนี้ทำ พึ่งระวังไว้ว่าการประชุมที่ไม่มีแบบแผน จะสร้างความรำคาญให้กับบุคคลนี้ อย่าคาดหวังให้บุคคลนี้ใส่ใจกับความรู้สึกของผู้อื่นเสมอไป

ผู้มองอนาคต (FUTURISTIC)

เป็นประเภทที่ชอบมองข้ามเส้นขอบฟ้าออกไปอีก หลงใหลไปกับอนาคต มองเห็นรายละเอียดของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ราวกับว่ามันถูกฉายอยู่บนผนัง ภาพที่เต็มไปด้วยรายละเอียดคอยฉุดให้ก้าวข้ามไปยังวันพรุ่งนี้อยู่ตลอดเวลา ชีวิตที่ดีขึ้น โรคที่ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้เสมอ เป็นนักฝันที่มองเห็นว่าฝันนั้นจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างอย่างไร จะดึงภาพอนาคตขึ้นมาเพื่อเป็นกำลังผลักดัน และทำตามที่ได้สร้างความหวังไว้

มีลักษณะดังนี้

เลิกยึดติดกับวิธีปฏิบัติแบบเดิม ๆ เริ่มต้นสร้างอนาคตใหม่

แนวทางความคิดในการปฏิบัติ

เลือกตำแหน่งงานที่สามารถใช้แนวคิด เกี่ยวกับอนาคตให้เกิดประโยชน์ได้ ใช้เวลาคิดถึงอนาคต หาคนนี้ชอบฟังและชื่นชมแนวคิดเกี่ยวกับอนาคต หาเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานที่มีพรสวรรค์ในการเป็นผู้มองอนาคต ให้ร่วมมือกับใครสักคนที่โดดเด่นในพรสวรรค์นักริเริ่มทำงาน จุดประกายให้คนอื่นด้วยภาพแห่งอนาคตที่สร้างขึ้น ถ้าตัวเองไปอยู่ท่ามกลางบุคคล ให้กระหายอยากนำวิสัยทัศน์ไปสู่การปฏิบัติ จะช่วยให้สามารถเป็นผู้แนะแนว หรือโค้ชสำหรับคนอื่น ๆ การครุ่นคิดเกี่ยวกับอนาคตเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

การทำงานร่วมกัน

จำไว้ว่าบุคคลนี้มีชีวิตอยู่เพื่ออนาคต กระตุ้นบุคคลนี้โดยการพูดคุยกับเขาบ่อย ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ส่งข้อมูลหรือบทความที่คิดว่าบุคคลนี้น่าจะสนใจให้

ผู้สร้างความกลมเกลียว (HARMONY)

มองหามติซึ่งเป็นที่ยอมรับร่วมกัน พยายามจำกัดให้เกิดความขัดแย้งน้อยที่สุด เมื่อผู้คนที่อยู่รอบตัวมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป ก็จะพยายามหาความคิดเห็นที่ทุกคนเห็นตรงกัน พยายามให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า แต่ชี้นำพวกเขาไปสู่ความกลมเกลียว จะทำให้ปรับเปลี่ยนเป้าหมายไปตามจุดมุ่งหมายของผู้อื่น ตราบที่จุดมุ่งหมายของคนเหล่านั้น สอดคล้องกับค่านิยมพื้นฐานของตัวเอง คิดว่าเราทุกคนลงเรือลำเดียวกัน และต่างต้องการให้เรือลำนี้ไปถึงจุดหมายปลายทาง และไม่จำเป็นต้องสร้างความขัดแย้ง หรือทำให้เรือโคลงเคลง

มีลักษณะดังนี้

ปรับตัวเข้าหาคนได้เก่ง เปรียบเสมือนน้ำที่เปลี่ยนตัวเองไปตามรูปทรงของภาชนะที่ใส่ ไม่รู้สึกหงุดหงิดกับอะไรง่าย ๆ

แนวความคิดในการปฏิบัติ

สร้างเครือข่ายของกลุ่มคนที่มีมุมมองแตกต่างกันไป เมื่อคนสองคนเถียงกันลองขอให้เปิดโอกาสให้เสนอความคิดเห็นในการพูดคุยกันมากขึ้น หลีกเลี่ยงบทบาทที่จะนำไปสู่การเผชิญหน้ากับคนอื่น ในทุกวันฝึกฝนเทคนิคในการแก้ไขความขัดแย้งโดยไม่ต้องเผชิญหน้า ร่วมมือกับคนที่มีความโดดเด่นในพรสวรรค์การเป็นนักบัญชาการหรือนักริเริ่มทำงาน สร้างการปฏิสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันระหว่างทีม เมื่อสนทนากับผู้อื่นให้มองหาแง่มุมความเป็นจริงของสิ่งต่าง ๆ ช่วยให้ผู้อื่นมองความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ให้เกียรติความคิดเห็นของผู้อื่น หรือการรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ

การทำงานร่วมกัน

กันบุคคลนี้ให้ห่างไกลจากความขัดแย้ง พยายามอย่าให้เขาเข้าร่วมการประชุมที่มีการโต้แย้งเกิดขึ้น อย่าเสียเวลาพูดคุยประเด็นที่ต้องมีการโต้แย้งกับบุคคลนี้ เมื่อเกิดความไม่ลงรอยกันระหว่างบุคคลอื่น บุคคลนี้สามารถประสานรอยร้าวนั้นได้

นักคิดสร้างสรรค์ (IDEATION)

ความคิดทั้งหลายทำให้สนอกสนใจ จะเป็นคนประเภทที่เคยมองหาความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงของสิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น จึงตื่นตาตื่นใจเมื่อเหตุการณ์นี้ดูเหมือนว่าจะไม่เกี่ยวข้องกัน สามารถนำมาผูกเข้าด้วยกันได้ ด้วยสิ่งเชื่อมโยงที่ไม่ชัดเจน ความคิดคือมุมมองใหม่ต่อความท้าทายที่คุ้นเคยกันดี เพลิดเพลินกับการนำโลกที่ต่างคนก็ต่างรู้กันดีมาหมุน ปรับมุมมองใหม่เพื่อให้ได้มองเห็นโลกจากแง่มุมที่แปลกแตกต่างออกไป ผู้อื่นอาจเรียกว่าเป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์

มีลักษณะดังนี้

คิดว่าทุกอย่างต้องเข้ากันได้อย่างลงตัว ไม่อย่างนั้นจะเริ่มรู้สึกแปลก ๆ

แนวความคิดในการปฏิบัติ

มองหางานที่จะได้ทั้งผลงาน และค่าตอบแทนจากความคิด เป็นคนประเภทเบื่ออะไรง่าย ๆ ดังนั้น ลองเปลี่ยนอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการทำงานหรือชีวิตในบ้านดู คิดตรึกตรองความคิดก่อนจะสื่อสารความคิดเหล่านั้น ผู้อื่นอาจจะไม่สามารถปะติดปะต่อเรื่องราว ของแนวคิดที่น่าสนใจแต่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า ความคิดจะสามารถนำมาใช้ได้จริง หรือปฏิบัติได้จริงไปเสียทั้งหมด

การทำงานร่วมกัน

บุคคลนี้เพลิดเพลินไปกับพลังของคำพูด เขาจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในฐานะนักออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบกลยุทธ์การขาย แคมเปญด้านการตลาด ลองให้แนวคิดใหม่แก่บุคคลนี้ เขาหลงใหลแนวคิดใหม่ ๆ เอามาก ๆ

ผู้ไม่ทอดทิ้ง (INCLUDER)

ขยายวงให้กว้างขึ้น นี่คือปรัชญาที่ยึดมั่นในการดำเนินชีวิต ต้องการต้อนรับผู้อื่นเข้ามา และทำให้คนเหล่านั้นรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่ง ไม่เหมือนกับพวกที่ชอบเลือกจับกลุ่มกันเอง และไม่ยอมรับคนอื่นนอกกลุ่ม หลีกเลี่ยงเหลือเกินที่จะไม่เข้ากลุ่มประเภทปิดกั้นจากคนอื่นในลักษณะนี้ การยอมรับเกิดจากความว่าทุกคนไม่แตกต่างกัน ทุกคนมีความสำคัญเท่าเทียมกัน ดังนั้น จึงไม่มีใครควรถูกทอดทิ้ง ทุกคนควรได้รับการต้อนรับเหมือน ๆ กัน เป็นสิ่งเล็กน้อยที่ทุกคนสมควรจะได้รับมัน

มีลักษณะดังนี้

มักจะรับรู้ได้เมื่อมีใครเริ่มสมาธิหลุดจากการสนทนา และจะสามารถดึงเขากลับมาในวงสนทนาได้อีกครั้ง

แนวความคิดในการปฏิบัติ

พิจารณาบทบาทที่สามารถรับผิดชอบ ในการเป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่มคนที่ไม่ค่อยมีสิทธิ์มีเสียงเท่าไหร่ มองหาโอกาสที่จะนำคนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และพื้นเพมาอยู่ร่วมกัน ช่วยให้สมาชิกใหม่ในองค์กรหรือกลุ่มทำความรู้จักกับสมาชิกคนอื่น ๆ ไม่ชอบคนอวดเบ่งและมักปะทะกับคนที่รู้สึกว่าตัวเองมีสิทธิ์ที่จะอวดเบ่งและวางอำนาจ ให้ร่วมมือกับใครสักคนที่มีพรสวรรค์นักริเริ่มทำงานหรือนักบัญชาการ คนผู้นี้สามารถช่วยให้ตระหนักว่าเป็นสื่อกลางในการสร้างความสัมพันธ์ของผู้คน ช่วยให้ผู้อื่นทำความเข้าใจว่าการที่จะเคารพในความต่าง ต้องเริ่มจากการตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งที่ทุกคนมี

การทำงานร่วมกัน

เมื่อจัดงานสังสรรค์เป็นกลุ่ม ขอให้บุคคลนี้ทำให้ทุกคนมีส่วนร่วม ขอให้บุคคลนี้ช่วยคิดเกี่ยวกับลูกค้า ตลาด หรือโอกาสใหม่ ๆ ที่ยังเข้าไม่ถึง หากไม่ใช่ผู้ที่มีพรสวรรค์ในการเข้าสังคม ให้อยู่ใกล้กับผู้ไม่ทอดทิ้งเข้าไว้

ผู้เข้าใจความแตกต่าง (INDIVIDUALIZATION)

สนอกสนใจคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวต่าง ๆ ของแต่ละคน ไม่ชอบการเหมารวมหรือการจัดประเภท เพราะไม่ต้องการบดบังสิ่งที่พิเศษและโดดเด่นของแต่ละคน แต่ใส่ใจกับความแตกต่างระหว่างบุคคลแทน จะคอยสังเกตลักษณะ แรงจูงใจ วิธีการคิด และวิธีการสร้างความสัมพันธ์ของแต่ละคน ยังช่วยสร้างทีมที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

มีลักษณะดังนี้

สามารถเดาได้คร่าว ๆ ว่าเป็นคนแบบไหน และมีสไตล์อย่างไร

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เลือกงานที่พรสวรรค์ความเป็นผู้นำ และความแตกต่างจะถูกนำมาใช้ และได้รับการเห็นคุณค่า ก้าวมาเป็นผู้เชี่ยวชาญในการอธิบายจุดแข็งและลักษณะของตนเอง ช่วยให้คนอื่นเข้าใจว่าความหลากหลายที่แท้จริง อาจพบเจอได้ในความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของแต่ละบุคคล มีความสามารถในการปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล ทำให้เพื่อนร่วมงานและเพื่อน ๆ ตระหนักถึงความต้องการที่แตกต่าง และการนำเสนอโอกาสในการพูด จะได้ผลตอบรับสูงสุดเมื่อเชื่อมโยงหัวข้อที่จะพูดเข้ากับประสบการณ์ของบุคคลที่อยู่ในกลุ่มผู้ฟัง

การทำงานร่วมกัน

เมื่อมีปัญหาในการทำความเข้าใจมุมมองของผู้อื่น ให้ขอข้อมูลลึกซึ้งจากบุคคลนี้ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพรสวรรค์อันเป็นเอกลักษณ์ และความแตกต่างจากฝูงชน ให้ขอข้อมูลเชิงลึกจากบุคคลนี้ พูดคุยกับบุคคลนี้เมื่อมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน

นักสะสม (INPUT)

เป็นคนอยากรู้อยากเห็น ชอบสะสมสิ่งต่าง ๆ อาจสะสมข้อมูลจำพวกคำศัพท์ ข้อเท็จจริง หนังสือ และคำคมต่าง ๆ หรือสิ่งของที่จับต้องได้ ไม่ว่าจะสะสมอะไรก็ตาม สะสมเพราะว่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ เป็นคนประเภทที่สนใจสิ่งต่าง ๆ มากมายด้วย โลกนี้มีสิ่งน่าตื่นเต้นเต็มไปหมด อันเป็นผลมาจากความแตกต่างหลากหลายไม่มีที่สิ้นสุด

มีลักษณะดังนี้

ค้นพบว่าเป็นคนต้องการรู้ในทุก ๆ อย่าง และไม่ชอบให้ความรู้ หรือประสบการณ์ที่สั่งสมไว้สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

แนวความคิดในการปฏิบัติ

มองหางานที่ต้องรับผิดชอบในการรับข้อมูลใหม่ ๆ ในแต่ละวัน คิดค้นระบบเพื่อการจัดเก็บและการหาข้อมูลที่ง่ายขึ้น ร่วมมือกับคนที่มีพรสวรรค์ในการเป็นผู้มีเป้าหมายชัดเจนหรือผู้มีวินัย คนพวกนี้จะช่วยให้กลับสู่ประเด็นหลักได้ สมองเปิดกว้างและซึมซับสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย รับข้อมูลข่าวสารได้อย่างเป็นธรรมชาติ อาจเป็นเหมือนแหล่งเก็บรวบรวมชั้นเลิศสำหรับข้อเท็จจริง ข้อมูลและแนวความคิดต่าง ๆ พอถึงจุดหนึ่งจำเป็นต้องนำความรู้เหล่านี้มาใช้ประโยชน์ เปลี่ยนความรู้มาเป็นการลงมือปฏิบัติ

การทำงานร่วมกัน

บอกข่าวล่าสุดให้บุคคลนี้ทราบเสมอ ดูว่าจะสามารถหาความสนใจตรงกันได้บ้างหรือไม่ แล้วแบ่งปันข้อเท็จจริงในเรื่องราวเกี่ยวกับความสนใจเหล่านั้น ให้ตั้งใจถามข้อมูลจากบุคคลนี้ มองหาโอกาสในการใช้ประโยชน์จากความรู้อันกว้างขวาง

นักคิด (INTELLECTION)

ชอบคิด ชอบกิจกรรมใช้สมอง ชอบออกกำลังกายกล้ามเนื้อสมอง ให้สมองแตกความคิดออกไปได้หลายทิศทาง ความต้องการกิจกรรมใช้สมองนี้อาจจะเป็นเรื่องเฉพาะเจาะจงสิ่งใดสิ่งหนึ่ง การใช้ความคิดนี้ก็อาจไม่มีทิศทางก็ได้ มีความสุขกับการนั่งอยู่คนเดียว เพราะเป็นช่วงเวลาที่ได้นึกคิด มองสะท้อนสิ่งต่าง ๆ ชอบมองย้อนดูตัวเอง รู้สึกไม่ค่อยพอใจกับตนเอง เมื่อเปรียบเทียบสิ่งที่กำลังทำอยู่กับความนึกคิดทั้งหลายคิดขึ้นได้ หรือการมองลักษณะนี้อาจมุ่งเน้นไปในทางการใช้ประโยชน์จริง

มีลักษณะดังนี้

ต้องการใช้สมองคิดอะไรสักอย่างอยู่ตลอด จนกลายเป็นว่าทำอะไรไม่เสร็จสักอย่าง

แนวความคิดในการปฏิบัติ

คิดเรื่องการเริ่มต้น หรือเรียนต่อด้านปรัชญา วรรณกรรม หรือจิตวิทยา จะสนุกสนานกับหัวข้อที่กระตุ้นความคิด จดหัวข้อความคิดลงในบันทึก หรือสมุดบันทึกประจำวัน ความคิดเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงาน ที่คอยหมุนฟันเฟืองในสมอง และตกผลึกเป็นข้อมูลที่มีคุณค่า มักมุ่งมั่นสร้างความสัมพันธ์กับคนที่ยกให้เป็นนักคิดผู้ยิ่งใหญ่ ผู้คนอาจคิดว่าเป็นคนห่างเหินหรือเพิกเฉย เมื่อไม่สุงสิงกับใครหรืออยู่คนเดียว ช่วยทำให้พวกเขาเข้าใจว่า นี่เป็นเพียงรูปแบบการใช้ความคิด และไม่ได้เป็นผลมาจากการไม่สนใจความสัมพันธ์

การทำงานร่วมกัน

อย่าลังเลที่จะท้าทายความคิดของบุคคลนี้ อาจจะไม่รู้ว่าถูกคุกคามจากการท้าทาย เมื่อมีหนังสือ บทความ หรือข้อเสนอที่ต้องประเมินให้ ขอให้บุคคลนี้อ่านและบอกความคิดให้ฟัง มักเป็นคนรักการอ่าน ใช้ประโยชน์จากความจริงที่ว่า การคิดช่วยสร้างพลังให้บุคคลนี้

ผู้ใฝ่รู้ (LEARNER)

ชอบที่จะเรียนรู้ หัวข้อเรื่องที่สนใจที่สุดจะถูกกำหนดคุณสมบัติอื่น ๆ และประสบการณ์ต่าง ๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เรื่องใดก็ตาม กระบวนการเรียนรู้ก็น่าดึงดูดเสมอ ๆ คุณสมบัติความใฝ่รู้นี้ไม่ได้หมายความว่า จะพยายามเป็นผู้รู้ในแขนงนั้น ๆ หรือพยายามแสวงหาความเชื่อถือ ยอมรับที่ได้จากตำแหน่งทางวิชาการ หรือทางหน้าที่การงานเสมอไป ผลลัพธ์ของการเรียนรู้มีความสำคัญน้อยกว่าการเดินทางไปยังจุดหมาย

มีลักษณะดังนี้

สนุกกับงานแต่ไม่ได้รู้สึกเหมือนได้เรียนรู้อย่างเพียงพอ จึงไปหาเรียนการเต้นอย่างอื่น ทำได้ดีขึ้นทีละนิด และได้ขยับจากขั้นเริ่มต้นไปยังชั้นระดับกลาง นั่นแหละคือสิ่งที่น่าตื่นเต้น

แนวความคิดในการปฏิบัติ

ขัดเกลาวิธีการเรียนรู้ พัฒนาวิธีการติดตามความคืบหน้าการเรียนรู้ จงเป็นคนที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง มองหาบทบาทที่ต้องใช้ความสามารถทางเทคนิค ถ้าสามารถทำได้ให้เปลี่ยนอาชีพไปยังสาขาที่มีการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี หรือข้อบังคับอยู่เสมอ เนื่องจากไม่กลัวกับข้อมูลที่ไม่คุ้นเคย อาจจะมีความสามารถเป็นเลิศในด้านบทบาทการให้คำปรึกษา

การทำงานร่วมกัน

ไม่ว่าบุคคลนี้จะมีบทบาทหน้าที่อะไร เขาจะกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ข้อเท็จจริง ทักษะ หรือความรู้ใหม่ ๆ เสมอ ช่วยเขาหาวิธีใหม่ ๆ ในการเรียนรู้ และการหาแรงจูงใจช่วยให้ติดตามความก้าวหน้า การเรียนรู้โดยการกำหนดเป้าหมาย หรือระดับที่ได้ไปถึงแล้ว ชะลอความสำเร็จเหล่านี้ สนับสนุนบุคคลนี้ให้เป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้รอบรู้ในสายงาน ซึ่งจะตอบสนองความต้องการ ที่จะเป็นผู้มีความสามารถอย่างแท้จริงของเขา

ผู้สรรหาความเป็นเลิศ..

วัดจากความเป็นเลิศ ไม่ใช่ค่ามาตรฐาน คิดว่าการยกระดับจากต่ำกว่ามาตรฐานให้ขึ้นสูงกว่ามาตรฐานเพียงเล็กน้อยนั้น ต้องอาศัยความพยายามสูง แต่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใดมากนัก การเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ให้กลายเป็นสิ่งที่เยี่ยมยอด ซึ่งก็อาศัยความพยายามมากพอ ๆ กันกลับหน้าตื่นเต้นเร้าใจกว่าหลายเท่า หลงใหลจุดแข็งไม่ว่าเป็นของตัวเองหรือของผู้อื่น สนใจจะใช้พรสวรรค์ที่มีอยู่กับตัวให้เต็มที่มากกว่า การทำแบบนั้นสนุกกว่า มีประโยชน์กว่า

มีลักษณะดังนี้

มุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่ชอบ สิ่งที่เป็นจุดแข็ง ทั้งเกี่ยวกับตนเองหรือผู้อื่น

แนวคิดในการปฏิบัติ

แสวงหาบทบาทที่สามารถช่วยให้ผู้อื่นประสบความสำเร็จได้ คิดค้นวิธีการวัดผลการปฏิบัติงานของทั้งตัวเองและคนอื่น เมื่อหาพรสวรรค์ที่โดดเด่นที่สุดพบแล้ว จงมุ่งมั่นอยู่กับสิ่งเหล่านั้น ขัดเกลาทักษะให้ดียิ่งขึ้น หาความรู้ใหม่ ๆ ใส่ตัว ฝึกฝนพัฒนาจุดแข็ง 2-3 เรื่องนั้นอย่างต่อเนื่อง วางแผนการใช้งานพรสวรรค์ไปกับเรื่องอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องงาน การแก้ไขปัญหา อาจทำให้พลังและความกระตือรือร้นเหือดแห้งไป มองหาคู่หูที่เป็นนักปรับปรุงแก้ไข ผู้ที่สามารถเป็นนักแก้ไขปัญหาหลัก ทำให้ผู้นั้นรู้ว่าการทำงานร่วมกันนั้นสำคัญต่อการประสบความสำเร็จเพียงใด

การทำงานร่วมกัน

บุคคลนี้สนใจการค้นหาวิธีเพื่อใช้ประโยชน์ จากสิ่งที่ได้ผลดีอยู่แล้วให้ได้มากที่สุด อาจจะไม่ค่อยสนใจในเรื่องการซ่อมแซมสิ่งที่ใช้การไม่ได้ หากไม่มีบุคคลรอบตัวที่มักจะมุ่งเน้นไปที่จุดแข็ง ให้ใช้เวลากับผู้สรรหาความเป็นเลิศให้มากขึ้น บุคคลนี้จะแสวงหาความยอดเยี่ยมโดยไม่รู้ตัว แล้วจะช่วยขัดเกลาสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด จะคาดหวังว่าจะเข้าใจถึงจุดแข็ง และคุณค่าจากจุดแข็งเหล่านั้น

ผู้มองโลกในแง่ดี (POSITIVITY)

เป็นคนที่ชอบยกย่องชมเชยผู้อื่น ยิ้มง่าย และมักมองถึงด้านดีของสถานการณ์เสมอ เป็นคนร่าเริง ผู้คนก็อยากอยู่ด้วย เพราะโลกของพวกเขาจะสดใสขึ้นได้จากความกระตือรือร้นที่แผ่ออกมา ถ้าขาดพลังงานและทัศนคติที่ดีไป พวกเขาจะรู้สึกว่าโลกนี้หดหู่ จำเจ หรือที่ร้ายแรงไปกว่านั้นก็ถึงขั้นว่า โลกนี้มีความกดดันมากมาย มีวิธีที่จะทำให้ผู้อื่นรุ่งเรืองขึ้นได้ เติมแต่งความสนุกตื่นเต้นเข้าไปในงานทุกงาน

มีลักษณะดังนี้

พยายามทำให้คน ๆ หนึ่ง หรือครอบครัวหนึ่ง หรือคนกลุ่มเล็ก ๆ รู้สึกได้ถึงความพิเศษ อาจจะเป็นจากเรื่องตลก บทสนทนา หรือเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เล่นให้ดู

แนวความคิดในการปฏิบัติ

บางทีอาจจะมีความเป็นเลิศในบทบาทอาชีพ ที่ต้องนำเสนอในแง่มุมด้านบวกให้โดดเด่นขึ้นมา มักจะมีความกระตือรือร้นและเต็มเปี่ยมด้วยพลังงานมากกว่าคนส่วนใหญ่ เมื่อเวลาผ่านไปคนอื่น ๆ จะเริ่มมองหาเพื่อช่วยสร้างแรงกระตุ้น วางแผนทำกิจกรรมที่โดดเด่นสำหรับเพื่อนและเพื่อนร่วมงาน ให้อธิบายว่าความกระตือรือร้นไม่ใช่แค่ความไร้เดียงสาธรรมดา ๆ จะมีความสุขมาจากการให้กำลังใจแก่ผู้คน ความเป็นจริง ผู้คนจะคาดหวังความช่วยเหลือในการทำให้พวกเขาหายเครียด จากความน่าเบื่อหน่ายของชีวิตประจำวัน

การทำงานร่วมกัน

คนผู้นี้สร้างอารมณ์ร่วม อารมณ์ขัน และสร้างความมีชีวิตชีวาในการทำงาน เขาจะทำให้องค์กรมีภาพด้านบวกมากขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงแบบไม่หยุดนิ่ง คุณสมบัติผู้มองโลกในแง่ดี ไม่ได้หมายความว่าบุคคลนี้จะอารมณ์ดีอยู่เสมอ แต่หมายความว่าเขาสามารถทำให้ผู้อื่นรู้สึกตื่นเต้นไปกับงานของพวกเขาเอง คนขวางโลกจะดูดพลังของบุคคลนี้ไปอย่างรวดเร็ว อย่าคาดหวังให้เขาสนุกสนาน กับการให้กำลังใจพวกมองโลกในแง่ร้าย

ผู้สร้างสัมพันธ์ (RELATOR)

รู้สึกตื่นเต้นยินดีที่ได้คบกับคนแปลกหน้าจนได้เป็นเพื่อนใหม่ แต่จะมีความร่วมมือและมีกำลังใจมากขึ้นเมื่อได้อยู่กับเพื่อนสนิท ไม่รู้สึกอึดอัดกับความสนุกสนานใกล้ชิดเมื่อเริ่มรู้จักใครสักคน แล้วก็จะตั้งใจทำให้ความสัมพันธ์นั้นแน่นแฟ้นขึ้นเรื่อย ๆ อยากเข้าใจความรู้สึก จุดมุ่งหมาย ความกลัว และความฝันของเพื่อน ๆ และอยากให้พวกเขาเข้าใจในแง่นั้นด้วยเช่นกัน สัมพันธภาพจะมีค่าก็ต่อเมื่อสัมพันธภาพนั้นเกิดจากความจริงใจ วิธีการเดียวที่จะรู้ได้คือต้องเชื่อใจผู้อื่นเสียก่อน

มีลักษณะดังนี้

เป็นคนสร้างเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ ไม่ต้องการให้เวลากับพวกเขามากเกินไป

แนวความคิดในการปฏิบัติ

หาสถานที่ทำงานที่ส่งเสริมการสร้างมิตรภาพ จะทำงานไม่ได้ดีในองค์กรที่เป็นทางการเกินไป ตั้งใจเรียนรู้เกี่ยวกับผู้คนที่พบพานให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ประกาศให้รู้ด้วยกันว่าสนใจคบคนโดยที่ดูที่นิสัยใจคอ ไม่ใช่ฐานะหรือตำแหน่งงาน แสดงออกถึงความเอื้อเฟื้อ ช่วยให้เพื่อนร่วมงานรู้จักกันมากขึ้น หรือขยายความสัมพันธ์ข้ามขอบเขตสำนักงาน ไม่ว่าจะมีธุระยุ่งแค่ไหนก็ต้องคอยติดต่อเพื่อนไว้เสมอ ซื่อสัตย์กับเพื่อน มีความห่วงใยอย่างแท้จริง

การทำงานร่วมกัน

บุคคลนี้สนุกกับการสร้างความสัมพันธ์แท้จริงกับเพื่อนร่วมงานของตน ความสัมพันธ์เหล่านี้ต้องใช้เวลาปลูกฝัง บอกไปตรง ๆ ว่าห่วงใย คำพูดเช่นนี้จะยินดีรับฟัง มีชีวิตที่หมุนรอบความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด จึงต้องการรู้ว่าคิดกันอย่างไร ไว้วางใจให้บุคคลนี้รักษาข้อมูลความลับได้ เป็นคนซื่อสัตย์ ให้ค่ากับความไว้วางใจสูง และจะไม่หักหลังความไว้วางใจ

ผู้มีความรับผิดชอบ (RESPONSIBILITY)

มีความรับผิดชอบอย่างสุดใจต่อทุกที่ให้คำมั่นไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ จะรู้สึกผูกพันว่าเป็นหน้าที่ที่จะต้องทำสิ่งนั้นให้ได้จนเสร็จสมบูรณ์ บวกกับความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะทำสิ่งต่าง ๆ อย่างถูกต้อง และการมีจริยธรรมที่เพียบพร้อม ทำให้มีชื่อเสียงว่าเป็นคนที่พึ่งพาได้

มีลักษณะดังนี้

มักจะอาสาทำทุกอย่าง เรียนรู้วิธีจัดการกับสิ่งเหล่านี้

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เน้นย้ำถึงนิสัยความรับผิดชอบ เมื่อกำลังหางานในระหว่างการสัมภาษณ์ ให้บอกเรื่องความต้องการในการรับผิดชอบต่อความสำเร็จหรือล้มเหลวของโครงการ การไม่ชอบทำสิ่งที่ทำไม่สำเร็จ และความต้องการในการแก้ไขให้ถูกต้องหรือชดเชย รับอาสาทำหน้าที่รับผิดชอบเหนือกว่าประสบการณ์ จะเติบโตได้ดีเมื่อมีสิ่งรับผิดชอบ และสามารถรับมือกับความคาดหวังนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ คบหาสมาคมกับผู้ที่มีความรับผิดชอบจะรู้สึกดีมาก เมื่อทำงานกับผู้ที่มีความตั้งใจที่จะทำให้งานเสร็จเหมือนกันดีที่สุด

การทำงานร่วมกัน

บุคคลนี้กำหนดตัวตนมาจากความสามารถในการทำตามคำมั่นของตนเอง บุคคลนี้ไม่ชอบการสละคุณภาพเพื่อแลกกับความเร็ว ช่วยให้บุคคลนี้หลีกเลี่ยงการรับผิดชอบมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเขาขาดพรสวรรค์ผู้มีวินัย ช่วยให้เขาเห็นว่าการรับภาระเพิ่มขึ้นอีก อาจเป็นผลทำให้เขาทำงานบางอย่างไม่สำเร็จ

นักปรับปรุงแก้ไข (RESTORATIVE)

ชอบแก้ไขปัญหา เมื่อประสบปัญหาครั้งแล้วครั้งเล่า บางคนอาจหมดกำลังใจ แต่คนนี้กลับตื่นตัวยิ่งขึ้น กระตือรือร้นที่จะได้วิเคราะห์สถานการณ์ หาสาเหตุความผิดพลาดข้อบกพร่องและหาทางแก้ไข อาจจะชอบแก้ไขปัญหาที่พบในชีวิตประจำวัน ปัญหาทางความคิด หรือปัญหาส่วนตัว อาจชอบที่จะจัดการกับปัญหาที่ซับซ้อนและแปลกใหม่ แต่ที่แน่ ๆ มีความสุขกับการทำให้สิ่งต่าง ๆ กลับมาทำงานได้ดังเดิม

มีลักษณะดังนี้

งานที่มีข้อผิดพลาดร้ายแรงสักหนึ่งอย่างเกิดขึ้น ก็ต้องเข้าไปดู แก้ไข ถ้าทำได้ดีจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากกับการแก้ปัญหา ถ้ายังคาราคาซังก็จะรู้สึกพ่ายแพ้

แนวความคิดในการปฏิบัติ

มองหาตำแหน่งเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา หรือที่ซึ่งความสำเร็จขึ้นอยู่กับความสามารถในการแก้ไข และการทำให้กลับมาดีดั้งเดิม อย่ากลัวที่จะบอกให้คนอื่นรับรู้ว่าชอบแก้ปัญหา การแก้ปัญหาเป็นเรื่องธรรมดา ขณะที่หลาย ๆ คนพยายามหลบเลี่ยง ผ่อนปรนกับตัวเองบ้าง อาจทำให้เข้มงวดกับตัวเองมากเกินไป พยายามใช้พรสวรรค์นี้กับสิ่งที่เกี่ยวกับตัวเองที่สามารถแก้ไขได้ ให้คนอื่นแก้ไขปัญหาของตัวเองบ้าง การปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอเป็นหนึ่งในคุณสมบัติเด่น เสาะหาโอกาสในการเพิ่มพูนความสามารถ คิดค้นหาวิธีในการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับงาน ระบุปัญหาที่มีและที่อาจเกิดขึ้น จากนั้นออกแบบระบบหรือกระบวนการ เพื่อป้องกันความผิดพลาดในอนาคต

การทำงานร่วมกัน

เมื่อต้องการระบุปัญหาภายในองค์กรให้ถามบุคคลนี้ สิ่งที่สังเกตเห็นข้อมูลเชิงลึกจะแม่นยำในระดับหนึ่ง เมื่อสถานการณ์ในองค์กรจะเป็นต้องปรับปรุงในทันที ให้หันไปขอความช่วยเหลือจากบุคคลนี้ เสนอการช่วยเหลือเมื่อพบกับปัญหาที่ค่อนข้างยากลำบาก

ผู้มีความเชื่อมั่น (SELF-ASSURANCE)

ใกล้เคียงกับความมั่นใจลึก ๆ แล้ว รู้ถึงความสามารถรับความเสี่ยงได้ สามารถเผชิญกับสิ่งท้าทายใหม่ ๆ เดิมพันกับความท้าทาย และที่สำคัญที่สุดคือ สามารถทำให้สำเร็จ ไม่เพียงแต่เชื่อมั่นในความสามารถของตัวเองเท่านั้น แต่ยังเชื่อมั่นในการตัดสินใจด้วย เพราะว่าผู้อื่นไม่สามารถมองเห็นได้อย่างที่เห็น ผู้มีความเชื่อมั่นจะทนต่อแรงกดดันต่าง ๆ มากมาย และยังนำเดินหน้าต่อไปตามเส้นทางที่ตั้งไว้

มีลักษณะดังนี้

ไม่เคยสงสัยตัวเองเลย ไม่ว่ากำลังจะซื้อของขวัญวันเกิดหรือบ้าน ตอนที่ตัดสินใจรู้สึกเหมือนกับไม่มีทางเลือกอื่น แต่มีทางเลือกเดียวที่ให้ตัดสินใจ และก็ตัดสินใจเลยไม่ต้องนอนคิดมาก สัญชาตญาณมันเป็นบทสรุปที่ชัดเจน และมีน้ำหนักมาก

แนวความคิดในการปฏิบัติ

มองหาสถานการณ์ที่เพิ่งเริ่มต้น ที่ยังไม่มีกฎเกณฑ์กำหนดไว้ มองหาบทบาทที่จะชักจูงให้ผู้อื่นมองเห็นทุกมุมมองความเห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อรวมกับพรสวรรค์นักบัญชาการหรือพรสวรรค์นักริเริ่มทำงาน สามารถโน้มน้าวใจผู้อื่นได้อย่างมาก แสดงความเชื่อมั่นในตนเองออกมา สิ่งนี้สามารถแพร่กระจายและทำให้ผู้ที่อยู่รอบตัวเติบโตขึ้น จงตระหนักว่าบางครั้งการพูดเรื่องความมั่นใจ หรือสัญชาตญาณออกมาอาจทำได้ยาก และอาจทำให้คนอื่นคิดว่า เป็นผู้ที่ชอบคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกอีกด้วย จงร่วมงานกับผู้มีพรสวรรค์นักกลยุทธ์ ผู้มีความละเอียดรอบคอบ หรือผู้มองอนาคต บุคคลเหล่านี้สามารถช่วยประเมินเป้าหมายที่มุ่งมั่นว่าจะทำ ไม่ต้องการการชี้แนะทิศทาง และการสนับสนุนจากผู้อื่นมากนัก สิ่งนี้จะทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทำงานร่วมกัน

หากทำงานอยู่ในทีมที่มีบุคคลนี้ ให้มอบอิสระในการตัดสินใจให้เขาช่วย ให้เขาเข้าใจว่าการตัดสินใจ และการกระทำสร้างผลลัพธ์ได้จริง ถึงแม้ว่าความมั่นใจจะมีประโยชน์เป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้ากล่าวอ้างเกินตัวหรือตัดสินใจผิดพลาดครั้งใหญ่ ให้รีบชี้ให้เห็นทันที

ผู้เห็นความสำคัญ (SIGNIFICANCE)

ชอบให้คนอื่นเห็นว่าเป็นคนที่สำคัญมาก ให้ผู้อื่นเห็นว่าเป็นคนที่มีคุณค่า อยากให้ผู้อื่นฟัง อยากโดดเด่น อยากเป็นที่รู้จัก หากจะระบุให้ชัดเจนลงไปก็คือ อยากให้ผู้อื่นรู้จักในฐานะที่มีความสามารถพิเศษเป็นเอกลักษณ์ และยังอยากให้ผู้คนเห็นคุณค่าอีกด้วย อยากคบค้าสมาคมกับผู้ที่เป็นเช่นนั้นด้วย ถ้าทำไม่ได้ตามนั้นแล้วก็จะจากไป เป็นคนรักอิสระ ดังนั้น งานที่จะต้องทำเป็นวิถีชีวิตไม่ใช่เป็นแค่งานเท่านั้น และงานนั้นจะต้องให้โอกาสทำอะไร ๆ ได้ตามวิธีการที่ต้องการด้วยชีวิตเต็มไปด้วยเป้าหมาย การประสบความสำเร็จหรือการมีคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ปรารถนา

มีลักษณะดังนี้

การเรียนรู้ว่าไม่เป็นไรที่จะมีพลัง อำนาจ  ไม่เป็นไรที่จะภาคภูมิใจในตัวเอง และไม่เป็นไรที่จะมีความทะนงตัว แต่ต้องจัดการกับมันเพื่อให้เป็นไปในทางที่ถูกต้องก็เท่านั้น

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เลือกงานหรือตำแหน่งที่สามารถพิจารณา และการกระทำของตัวเองชื่อเสียงสำคัญมาก ดังนั้น จึงควรคิดให้ดีว่าต้องการมีชื่อเสียงในด้านไหน จากนั้นจงให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดเกี่ยวกับมัน เล่าเรื่องความฝันและเป้าหมายให้ครอบครัวหรือเพื่อนสนิทและเพื่อนร่วมงานฟัง ความคาดหวังจากพวกเขาจะทำให้มุ่งมั่น เพื่อทำให้บรรลุเป้าหมาย ให้ความสนใจกับผลการทำงานเสมอ จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อผลการทำงานสามารถมองเห็นได้ มองหาโอกาสที่ทำให้โดดเด่นอยู่บนเวที หรือโครงการที่สำคัญ จะดึงศักยภาพทั้งหมดออกมา ให้ยอมรับว่าอาจกลัวความล้มเหลว อย่าปล่อยให้ความกลัวนี้ทำให้พลาดจากการเดิมพันความท้าทายไปสู่ความเป็นเลิศ

การทำงานร่วมกัน

ควรตระหนักถึงความต้องการเป็นอิสระของบุคคลนี้ด้วย ยอมรับว่าบุคคลนี้โปรดปรานการยกย่องชมเชยที่มีความหมาย มอบโอกาสให้บุคคลนี้ได้เฉิดฉายเพื่อให้เป็นที่รู้จัก

นักกลยุทธ์ (STRATEGIC)

ทำให้ค้นหาทางออกที่ดีที่สุด ให้ก้าวพ้นไปจากความยุ่งเหยิงวุ่นวาย และเลือกทางที่ดีที่สุดเพื่อรับวันข้างหน้าต่อไปได้ เป็นวิธีการคิดหรือแนวทางการมองโลกโดยรวม ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เมื่อมองเห็นรูปแบบเหล่านั้นแล้ว จึงลองพิจารณาวินิจฉัยสถานการณ์แบบต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงสามารถคาดหมายถึงอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ เมื่อมีข้อมูลว่าทางเลือกแต่ละอย่าง จะมีผลอย่างไรเช่นนี้อยู่ในมือแล้ว จึงจะเริ่มตัดสินใจ ตัดทางเลือกที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ตัดทางเลือกที่ทำให้เกิดการต่อต้าน ตัดทางเลือกที่นำไปสู่ความสับสน และก็ตัดทางเลือกออกจนกว่าจะได้ทางเลือกสุดท้าย ซึ่งวิธีการเช่นนี้คือกลยุทธ์นั่นเอง

มีลักษณะดังนี้

มักจะมองเห็นผลที่ตามมา ก่อนที่ใครจะมองเห็น จึงต้องการบอกคนอื่นให้ได้รับทราบ

แนวความคิดในการปฏิบัติ

ใช้เวลาในการครุ่นคิด หรือพิจารณาเกี่ยวกับเป้าหมายที่ต้องการบรรลุ จนกระทั่งสามารถมองเห็นรูปแบบ และปัญหาที่เกี่ยวข้องได้ จะมองเห็นผลที่ตามมาได้ชัดเจนกว่าผู้อื่น ค้นหากลุ่มที่คิดว่าทำงานสำเร็จและให้ความช่วยเหลือ โดยใช้พรสวรรค์ในการคิดเชิงกลยุทธ์ ช่วยไม่ให้วิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเหล่านั้น เป็นเพียงแค่ความฝันอันเพ้อเจ้อ วางตัวอยู่ในฐานะผู้ให้คำปรึกษากับคนที่จมปลักอยู่กับปัญหาต่าง ๆ มักจะคาดการณ์ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าผู้อื่น ให้ร่วมมือกับใครสักคนที่มีพรสวรรค์นักริเริ่มทำงานอยู่ในตัว ความต้องการในการดำเนินการของผู้นี้ และความต้องการในการคาดการณ์ ทำให้เกิดความร่วมมือที่ทรงพลัง

การทำงานร่วมกัน

เชิญบุคคลนี้เข้าร่วมการวางแผน ให้เวลาอย่างเพียงพอในการคิดถึงสถานการณ์ ก่อนที่จะถามหาความเห็น เมื่อได้ยินหรืออ่านพบกลยุทธ์ที่ได้ผลให้บอกเรื่องนี้กับเขาด้วย เรื่องนี้จะช่วยกระตุ้นความคิดของเขา

ผู้ชนะใจ (WOO)

WOO ย่อมาจาก Winning Others Over (การชนะใจผู้อื่น) ชอบเป็นอย่างยิ่งที่จะพบปะผู้คนใหม่ ๆ ทำให้พวกเขาชอบ ไม่กลัวคนที่ไม่รู้จัก แต่กลับมองว่าการพบปะผู้คนเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นและน่าดึงดูดใจ ยังทำให้รู้สึกมีกำลังวังชาอีกด้วย ไม่เพียงแต่มีเรื่องพูดคุยได้ตลอดเท่านั้น แต่ยังชอบเข้าหาผู้คนอีกด้วย เพราะมีความสุขกับการเริ่มทำความรู้จัก และสร้างสัมพันธ์กับคนใหม่ ๆ ในโลกไม่มีคนแปลกหน้า มีเพียงเพื่อนมากมายที่ยังไม่ได้พบ

มีลักษณะดังนี้

มักพบคนที่กลายมาเป็นเพื่อนสนิทจากผู้คนที่พบปะในชีวิตประจำวัน หมายถึงมันดูแย่ก็จริง แต่คุณสมบัติการชนะใจจะทำให้เก่งมากในเรื่องการสร้างความสัมพันธ์

แนวความคิดในการปฏิบัติ

เลือกงานที่สามารถทำงานกับผู้คนจำนวนมากในระหว่างวัน สร้างเครือข่ายของผู้ที่รู้จักอย่างตั้งใจ เข้าร่วมงานองค์กรในท้องถิ่น เป็นอาสาสมัครสำหรับคณะกรรมการ และค้นหาวิธีการในการเข้าไปอยู่ในรายการของผู้ที่มีอิทธิพลในชุมชน เรียนรู้ชื่อของบุคคลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในงานพบปะทางสังคมให้รับหน้าที่ในการช่วยให้ผู้ที่ขี้อายรู้สึกสบายใจขึ้น หาคำพูดที่เหมาะสมเพื่ออธิบายกับผู้คนว่า การสร้างเครือข่ายเป็นส่วนหนึ่งของสไตล์ ให้ร่วมมือกับใครสักคนที่มีพรสวรรค์โดดเด่น ในคุณสมบัติผู้สร้างสัมพันธ์ หรือผู้ที่มีความเข้าอกเข้าใจ บุคคลเหล่านี้สามารถกระชับความสัมพันธ์ที่ได้เริ่มไว้ได้

การทำงานร่วมกัน

ช่วยให้บุคคลนี้พบปะผู้คนหน้าใหม่ทุกวัน หากต้องการขยายเครือข่ายให้เข้าหาบุคคลที่มีพรสวรรค์ผู้ชนะใจสูง เขาจะช่วยให้เสริมเครือข่ายให้กว้างขึ้น และมอบสิ่งที่ต้องการให้ ทำความเข้าใจว่าบุคคลนี้ให้คุณค่ากับการมีเครือข่ายเพื่อนที่กว้างขวาง อย่าถือเป็นเรื่องส่วนตัว หากเข้ามาทักทายผูกมิตรและจากไปอย่างรวดเร็ว

หากต้องการปรับปรุงคุณภาพชีวิตของตัวเองและของคนรอบตัว ต้องลงมือปฏิบัติเพื่อปรับบางอย่างในเนื้องาน และเป้าหมายให้เข้ากับพรสวรรค์โดยธรรมชาติของตัวเอง บอกเล่าแผนการนี้กับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า หรือเพื่อนสนิท จากนั้นช่วยคนรอบตัวทั้งที่ทำงานและที่บ้าน พัฒนาจุดแข็งของพวกเขา หากทำเช่นนี้มีโอกาสที่จะพบว่า ตัวเองอยู่ในสภาพแวดล้อมเชิงบวก และมีประสิทธิผลมากขึ้นกว่าเดิม.