Monthly performance 2015

✪ สรุปผลงานพอร์ต prop trade ในปี 2015

✵ ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ท้าทายพอสมควร set-14% นับจากต้นปี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่setลงเอาๆแทบทุกวันนั้นทำให้การหาโอกาสเทรดทำกำไร ทำได้ยากพอสมควร(ถ้าเล่นขาซื้อ)

✵ ส่วนผลงานในปีนี้นั้นดีกว่าที่คาดไว้พอสมควร สามารถทำยอดถึงเป้าที่ตั้งใจไว้ได้ตั้งแต่เดือน 7  ซึ่งอาจเป็นเพราะเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่ได้สูงมากนัก (ถ้าสูงไปเดี๋ยวจะทำให้ไม่มีกำลังใจซะเปล่าๆ 555) โดยหลักการเทรดที่ผมเน้นอยู่เสมอก็คือความเสี่ยงต้องน้อยที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าขาดทุนนั่นหล่ะ – -“

✵ ในปีหน้า (2016) คาดว่าตลาดก็จะยังเล่นยากต่อเนื่องเหมือนปลายปีนี้ เนื่องจากปัจจัยความไม่แน่นอนหลายๆอย่างในบ้านเรา ทั้งเรื่องตัวเลขเศรษฐกิจแย่ๆ เรื่องการเมืองที่ไม่รู้จะได้เลือกตั้งเมื่อไหร่ หรือแม้แต่เรื่องความไม่แน่นอนของ … (ที่พูดไม่ได้) สิ่งเหล่านี้สามารถเห็นได้จากการขายสุทธิของต่างชาติอย่างต่อเนื่อง (ขายแบบเอาเป็นเอาตาย ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา)

✵ ซึ่งเป้าหมายที่อยากทำในปีหน้า (ก็พรุ่งนี้เป็นต้นไปแล้วล่ะ – -“)
>> เป้าหมายกำไร 80-100% ของปีนี้ (เอาแค่ใกล้เคียงปีนี้ก็พอใจแล้ว)
>> เพิ่มmodelเทรดตัวใหม่ (คิดไว้แล้ว รอ run จริง)
>> หาผู้ช่วยใหม่ (ที่จริงมีอยู่แล้วล่ะ แต่ต้องเปลี่ยนตามระยะ เพราะเรื่องเกี่ยวกับภาษี -*– คนเก่าถ้าเก่งแล้วก็ดันเป็นปรอปไป)
>> เปิดแชร์เบสิคเกี่ยวกับการเทรด (น่าจะฟรี แต่คนชอบคิดว่าของฟรีมักไม่ดี-*-) หรือเปิดคอร์สสอน advance (แข่งกับเจ้าอื่นซะหน่อย) สำหรับคนที่อยากจะเป็น prop trade หรือเทรด full time เพราะเดี๋ยวนี้ค่าคอมรายย่อยเริ่มต้นแค่ล้านละ 7-800 ต่างจาก prop ไม่เท่าไหร่ ยิ่งถ้าเทรดเยอะๆต่อวันเหลือแค่ล้านละ 300 เอง ถูกมาก (sbito เป็นต้น) นั่งเทรดอยู่บ้าน ภาษีก็ไม่ต้องเสีย ดีกว่ามาเป็นปรอปเยอะ แต่เรื่องเปิดสอนนี่หาเวลายากหน่อยเพราะค่อนข้างจะขี้เกียจ- -“
>> หาแฟน (อันนี้เกี่ยวป่าว 5555)

✵ บ่นมาซะยาว เพราะหลังๆไม่ค่อยได้เขียนบทความลงเพจ จะเป็น admin BAS ซะส่วนใหญ่ เพจอื่นๆที่แชร์บทความดีๆก็มีเยอะ เลยเน้นอ่านซะมากกว่า แต่โดยส่วนตัวรู้สึกว่า รู้เยอะ รู้มากไปก็เท่านั้น รู้เท่าที่จำเป็นก็พอ เอาที่ต้องใช้จริง และรู้ให้ละเอียด (เท่าที่เห็นคือฟังมาแบบงูๆปลาๆ แล้วรีบเอามาใช้ เจ็บตัวล้างพอร์ตกันไปก็เยอะ น่าเสียดาย)

ใครมีเป้าหมายหรือไอเดียอะไรก็เอามาแชร์กันได้ครับ ^^
ลาก่อนปี 2015 โชคดีปีใหม่ 2016 ครับ

#Ball