การเทรดเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่ต้องใช้เวลาฝึกฝนและพยายาม ทั้งหาความรู้ควบคู่ไปกับประสบการณ์ในตลาดโดยตรง เพื่อให้ได้มาด้วยผลลัพธ์สุดท้ายคือ “กำไรในระยะยาว”

โดยความสามารถที่นำไปสู่การทำกำไรนั้นมันมีระดับของมันอยู่ ถ้าใครไปถึงระดับนั้นได้แล้วจะอยู่ในโซนของเทรดเดอร์ที่ทำกำไรได้ มากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

อย่างเราๆคนทั่วไป ยอมรับว่าไม่ได้เก่ง VI เท่า Warren buffett , วิเคราะห์ Macro ไม่ได้เท่า Josh Soros หรือ Quant เทพๆอย่าง James Simons บุคคลเหล่านี้ที่ทำกำไรได้อย่างมหาศาล ซึ่งทำให้หลายคนอยากสร้างกำไรได้อย่างเขาเหล่านี้ จึงหาวิธีการเรียนรู้ให้เท่าพวกเขา แต่พอศึกษาเข้าจริงก็รู้ว่า พวกเขาเหล่านั้นเก่งกว่าเราหลายขุมเลยทีเดียว จึงทำให้เรารู้สึกว่าให้วิ่งตามเท่าไหร่ … เกิดอีก 3 ชาติก็ไม่น่าทัน T_T

แต่อย่างที่บอก … ความสามารถในการเทรด ขอแค่ไปอยู่ในโซนที่สามารถทำกำไรในระยะยาวได้ ก็เป็นสิ่งที่โอเครเป็นอย่างยิ่งแล้ว … ทุกคนสามารถไปอยู่ในโซนนั้นได้ ถ้าได้ศึกษาและพยายามมากพอ

กราฟด้านล่างนี้ ผมเอามาจาก TED Talk ที่เค้าพูดถึงการฝึกภาษา ซึ่งมันคล้ายกับการเทรดเลยอยากเอามาเป็นตัวอย่างให้พอเห็นภาพกัน

  • แกน X เป็น ระยะเวลา
  • แกน Y เป็น ระดับความสามารถ
  • กรอบสีแดง เป็น โซนที่ไม่สามารถทำกำไรได้ … มีคลื่นทะเลที่คล้ายกับอุปสรรคต่างๆ ที่เราต้องเผชิญ
  • เหนือกรอบสีแดงขึ้นไป เป็น โซนที่สามารถทำกำไรได้

(รูปจาก : https://www.youtube.com/watch?v=G1RRbupCxi0)

 

เส้นสีเหลืองด้านล่าง … แสดงถึงคนที่อยู่ในตลาดมานาน แต่ฝึกฝนหรือศึกษาผิดทาง ทำให้ติดกับดักอยู่ในวังวนของโซนที่ยังเทรดไม่ได้กำไรสักที … ติดกับดักของพวกอุปสรรคต่างๆ ที่คอยฉุดรั้งเราไว้ไม่ให้ขึ้นไปสู่โซนที่ทำกำไรได้สักที เช่น ศึกษาไม่มากพอ , ไม่จริงจัง , เดินผิดทาง , ท้อ , เงินทุนหมด , อาย , เจอกูรูปลอม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เหมือนคลื่นน้ำทะเลที่จะคอยพัดเรา ไม่ให้ไปสู่จุดที่สามารถทำกำไรได้ บางคนติดอยู่ตรงนี้นานมาก หรือบางคนตลอดชีวิตเลยก็มี

เส้นสีเหลืองด้านบน … แสดงถึงคนที่สามารถฝ่าฟัน อุปสรรคได้อย่างรวดเร็ว จนระดับความสามารถขึ้นไปอยู่ในโซนที่สามารถทำกำไรได้ … พออยู่ในโซนที่ทำกำไรได้แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของบุคคลนั้นว่าจะไปได้อีกไกลแค่ไหน ซึ่งแต่ละคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว … โซนที่สามารถทำกำไรได้นี้จะคล้ายกับว่าวที่ติดลมบน สามารถลอยตัวบนท้องฟ้าได้ดี ไม่แกว่งไปแกว่งมา เหมือนตอนแรกๆ ที่เจออุปสรรคอะไรไม่รู้เต็มไปหมด

ดังนั้นเราคนทั่วไปธรรมดา ขอแค่เพียงพาตัวเองให้ไปถึงในโซนที่สามารถทำกำไรได้ ก็เพียงพอแต่การอยู่รอดในตลาดแล้ว เราไม่จำเป็นต้องเก่งที่สุด ในโลกการเทรดเราไม่ต้องเทรดให้ได้ที่ 1 , 2 หรือ 3 ขอแค่เราเทรดให้ได้กำไรในระยะยาวให้ได้ ก็เพียงพอแล้วครับ

#Lucid Trader