กลยุทธ์ Expansion Breakouts

การ Breakout ที่มาพร้อมกับ Range การแกว่งตัวที่กว้าง มักจะเป็นการ Breakout ที่ดีที่สุด (Range การแกว่งตัวที่กว้าง คือ แท่ง High-Low ที่กว้างที่สุดในรอบ 9 วัน) และถ้าวันถัดมาของการ Breakout นั่นปรับตัวขึ้นต่อ นั่นแหละจะเป็นสัญญาณซื้อที่ดี

เงื่อนไขในการเข้าซื้อ

 1. ราคาทำ High สูงสุดในรอบกว่า 2 เดือน
 2. แท่งที่ Breakout ค่า Range (High-Low) ต้องมากที่สุดในรอบ 9 วัน
 3. ซื้อตามเมื่อราคาของแท่งถัดมา ทะลุ High ของแท่ง Breakout
 4. (Stop loss อยู่ที่ระดับ 1 point ใต้ราคาปิดของวัน Breakout)

เงื่อนไขในการขาย

 1. ราคาทำ Low ต่ำสุดในรอบกว่า 2 เดือน
 2. แท่งที่ Breakout ค่า Range (High-Low) ต้องมากที่สุดในรอบ 9 วัน
 3. ขายตามเมื่อราคาของแท่งถัดมา หลุด Low ของแท่ง Breakout
 4. (Stop loss อยู่ที่ระดับ 1 point เหนือราคาปิดของวัน Breakout)

ตัวอย่างการเทรด

 1. เมื่อวันที่ 18 September 1996 – ราคาหุ้น Nike ทำ High สูงสุดในรอบกว่า 2 เดือน และเป็นแท่งที่กว้างที่สุดในรอบ 9 วัน โดยถ้าวันถัดมา Nike เทรดเหนือกว่าระดับ 99 ¾ จะเปิด Long 
 2. ราคาหุ้น Nike เปิดที่ระดับ 99 ⅝ และเทรดขึ้นไปที่ 99 ⅞ ทำให้เป็นสัญญาณในการเข้าซื้อ โดยตั้ง Stop loss ที่ระดับ 99 ⅝ – 1 point หลังจากนั้นไม่นานราคาก็ขึ้นไปปิดที่ระดับ 104 ซึ่งขึ้นไปถึง 4 ⅛ points นับตั้งแต่จุดเข้าซื้อ

 1. เมื่อวันที่ 20 February 1996 – ราคาทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบกว่า 2 เดือน และเป็นแท่งที่กว้างที่สุดในรอบ 9 วัน
 2. เช้าวันถัดมา ราคาเปิด Gap กระโดดเหนือ High ก่อนหน้า ซึ่งเป็นสัญญาณเข้าซื้อที่ระดับ 107 ½ โดยตั้ง Stop loss ที่ระดับ 104 ¾ (1 point ใต้แท่ง Breakout) แม้จะมีการย่อเล็กน้อยไปที่ 106 ½ แต่สุดท้ายก็ขึ้นไปกว่า 7 ¼ points เหนือจุดที่เข้า
 3. ราคายังคงปรับตัวขึ้นต่อ โดยขึ้นไปทำ High ถึงระดับ 123 ½

 1. วันที่ 19 April 1996 – ราคาหุ้น Citrix Systems เกิดรูปแบบ Expansion Breakout
 2. วันถัดมา ราคาหุ้นเทรดเหนือ High ของแท่ง Breakout ดังนั้นจึงเป็นสัญญาณซื้อที่ 63 ⅜ และตั้ง Stop loss ที่ 60 ¾ (ราคาปิดแท่ง Breakout – 1 point)
 3. วันต่อมา ราคากระโดดสูงขึ้นอีก เปิดที่ 76 ¾ ทำให้บวกไปถึง 13 ⅜ points นับตั้งแต่จุดเข้าซื้อ

สรุป

สิ่งที่ทำให้การเทรดรูปแบบ Expansion Breakout นั่นทำงานได้ดี ก็เพราะว่า เป็นการเทรดตามเทรน ช่วงที่เบรคเป็นช่วงที่เทรนแข็งแกร่ง และอีกอย่างหนึ่งคือ การ Breakout นั่นมาพร้อมกับแท่งที่กว้าง สร้างความน่าดึงดูดต่อเทรดเดอร์คนอื่น เพราะมีเทรดเดอร์หลายคนที่เป็นสายโมเมนตัม รวมถึงกองทุนด้วยเช่นเดียวกัน เมื่อมีคนซื้อ ก็ยิ่งดึงดูดคนซื้อตาม หลายครั้งที่ Setup การเทรดนี้มาพร้อมกับข่าวที่มีนัยสำคัญ การประกาศงบที่ดี การมีโปรดักส์ใหม่ การแนะนำของโบรกเกอร์ เหล่านี้ทำให้ราคาหุ้นน่าดึงดูดมากขึ้น