กลยุทธ์การเทรด DW

หลักการในการสร้างกลยุทธ์การเทรดของ DW อย่างแรกเราต้องเข้าใจธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ที่เรากำลังจะเข้าไปเทรด เพื่อดูว่ามีข้อได้เปรียบหรือเสียเปรียบอะไรบ้าง เพื่อนำมากำหนดกลยุทธ์การเทรด

การเทรด DW หลักๆ คือคาดการณ์ราคาหุ้นอ้างอิงให้ได้ว่าจะไปในทิศทางไหน เพื่อสร้างกำไรจากการเทรดนั้น เช่น คาดการณ์ว่าหุ้นอ้างอิงจะขึ้น เราก็ซื้อ Call DW หรือ คาดการณ์ว่าหุ้นอ้างอิงลง เราก็ซื้อ Put DW เป็นต้น

คาดว่าหุ้นขึ้น : ซื้อ Call DW
คาดว่าหุ้นลง : ซื้อ Put DW
คาดว่าหุ้นไม่ไปไหน : ไม่ควรเล่น DW

ปกติทั่วไปก็จะดูกราฟหุ้นอ้างอิง ใช้หลักการ Technical Analysis บางคนอาจเล่นตามข่าว หรือดู Bid Offer จากหุ้นอ้างอิง เพื่อประกอบการเทรด

แต่ !!! แค่นั้นยังไม่เพียงพอต่อการเอาชนะในเกมส์ของ DW … เพราะ DW จะมีคุณสมบัติเฉพาะที่่แตกต่างออกไปจากหุ้นอ้างอิงทั่วไป เราต้องเข้าใจคุณสมบัติดังกล่าวให้ได้ก่อน เพื่อนำไปสร้างกลยุทธ์ในการเทรด

ดังนั้นสิ่งที่เราต้องเข้าใจก่อนคือ “คุณสมบัติเฉพาะของ DW” และ “ตำแหน่งที่เรากำลังเล่นอยู่” 

คุณสมบัติเฉพาะของ DW  

มี Time decay 

คือเมื่อเราซื้อ DW แล้วถือไปเรื่อยๆ มูลค่าของ DW ที่เราถือนั้นก็จะลดลงเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ดังนั้น จุดนี้เราต้องตระหนักว่า การเทรด DW ไม่ควรถือนาน (สิ่งที่ต้องคำนึง อันที่ 1)

time decay

มี Leverage 

เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ DW ที่มี Leverage ตรงนี้ทำให้นักลงทุนสามารถใช้เงินลงทุนน้อย เวลาคาดการณ์ถูกทาง ก็จะกำไรค่อนข้างเยอะกว่าซื้อหุ้นปกติ แต่ เวลาขาดทุนก็เยอะเช่นเดียวกัน ดังนั้น การเทรด DW ควรมีการบริหารหน้าตักที่ดีอย่างมาก เพื่อป้องกันความเสียหายที่ไม่คาดคิด (สิ่งที่ต้องคำนึง อันที่ 2)

2 หัวข้อด้านบน จะใช้ในการกำหนดกลยุทธ์ของ DW 
… ส่วน 4 หัวข้อด้านล่าง จะเป็นการเลือกเทรด DW 

มีสถานภาพทั้ง In / Out of / At – the – Money

สถานะของ DW ในแต่ละตัว ไม่เหมือนกัน นักลงทุนสามารถเลือกว่าจะซื้อ DW ในแต่ละสถานภาพ โดยทั่วไป ไม่แนะนำให้ซื้อตัวที่ Out of the money ไกลๆ เพราะเหมือนเอาเงินไปทิ้งให้โบรกฟรีๆ (สิ่งที่ต้องคำนึง อันที่ 3)

มีค่า Implied Volatility 

เป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักของ Option ซึ่ง DW ก็เปรียบเสมือน Option นักลงทุนต้องทราบถึงค่านี้ (สิ่งที่ต้องคำนึง อันที่ 4)

Implied Volatility ในวงการจะเรียกกันว่า ค่าความผันผวนแฝง แต่ผมขอเรียกมันว่า ค่าความผันผวนในอนาคต เพราะ มันคล้ายกับค่าที่คาดการณ์ความผันผวนของราคาอ้างอิงในอนาคต

โดยตัวโบรกเกอร์ที่ออก DW จะเป็นคนกำหนดออกมาว่าค่า IV ของ DW แต่ละตัวควรจะมีค่าเท่าไหร่ โดยพิจารณาจากความผันผวนในอดีตที่ผ่านมา

ทั้งนี้ IV จะเป็นตัวบ่งชี้ได้เลยว่า โบรกเกอร์ที่ออก DW นั้น ขาย DW ให้กับเรา ถูก หรือ แพง 

โดยปกติโบรกต้องคิดว่า Premium จากส่วนนี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่ว่าในอนาคตหากหุ้นอ้างอิงเคลื่อนไหวรุนแรง

ตำแหน่งที่เรากำลังเล่นอยู่

ทุกคนที่เทรด DW จะเป็นได้แค่ “ผู้ซื้อ” หรือฝั่ง Long ซึ่งต่างกับการเทรด Option ที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะเป็น ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย ดังนั้น เวลาสร้างกลยุทธ์เราต้องพิจารณาถึงข้อได้เปรียบของผู้ซื้อ (ฝั่ง Long) เป็นหลัก (สิ่งที่ต้องคำนึง อันที่ 5)

ที่ผมเอารูปสนามฟุตบอลมา ก็อยากจะสื่อว่า เราควรรู้ว่าเราเล่นอยู่ตำแหน่งไหน เช่น เป็นโกล, เป็นกองหน้า หรือกองหลัง เป็นต้น เราควรใช้เลือกใช้กลยุทธ์การเล่นในตำแหน่งนั้นอย่างมีประสิทธิภาพ

มีโบรกเป็นเจ้ามือ

อันนี้โคตรสำคัญ … การเล่น DW คู่ค้าของเราโดยตรงคือโบรก ถ้าจะโบรกดี ก็ดีไป แต่ถ้าเจอโบรกไม่ดี เช่น กิน Premium เยอะ, วาง Bid Offer ห่าง, ถอน Bid Offer ออก, หรือ วาง Bid Offer ไม่ตรงกับมูลค่าของ DW ที่ควรจะเป็น เป็นต้น อันนี้ต้องระวัง (สิ่งที่ต้องคำนึง อันที่ 6)

สรุปกลยุทธ์การเทรด DW

  • ควรใช้กลยุทธ์ที่เล่นสั้นๆ
  • บริหารหน้าตักให้ดี
  • ดูค่า IV
  • หาข้อได้เปรียบของฝั่งผู้ซื้อ
  • เลือกโบรกที่ออก DW ดีๆ

ความรู้ DW เพิ่มเติม