COT Report คือ

COT Report คือ การรายงานการถือสถานะฟิวเจอร์ของกลุ่มนักลงทุนในแต่ละประเภทของสหรัฐ โดยหลักจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1. ผู้ผลิต/ผู้ค้าจริง, 2. รายใหญ่  และ 3. รายย่อย

โดย COT Report จะถูกรายงานโดย CFTC (Commodity futures trading commission) ที่จะรวบรวมข้อมูลทุกวันอังคาร และจะประกาศทุกวันศุกร์ ในเวลา 2.30 pm EST หรือ 13.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

ซึ่งรายงานตัวนี้จะช่วยเพิ่ม “มิติ” ในการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของราคาได้เพิ่มขึ้น เพื่อดูว่าผู้เล่นในแต่ละประเภทได้อยู่ฝั่งไหนกันบ้าง (Long หรือ Short) เราได้สามารถนำข้อมูลดังกล่าวมาช่วยวิเคราะห์ทิศทางของสินค้าที่เราเทรดได้

การดู COT Report เป็นลักษณะการวิเคราะห์ Sentiment หรืออารมณ์ของตลาดในช่วงนั้น 

แต่ละผู้เล่น เช่น รายใหญ่ (Large Speculators) ก็จะมีพฤติกรรมการลงทุนที่แตกต่างจากผู้ผลิตจริง/ผู้ค้าจริง (Hedge) เป็นต้น 

การอ่านรายงาน COT

เราสามารถเข้าไปดูรายงาน COT ในบนสินค้าต่างๆ ได้ที่ : http://www.cftc.gov/marketreports/commitmentsoftraders/index.htm

ตัวอย่างการรายงาน COT ใน AUSTRALIAN DOLLAR เมื่อวันที่ 18 August 2020

AUD cot

คำอธิบายในแต่ละช่อง

  • Commercial : ผู้ใช้ค่าเงินออสเตรเลียในการ Hedge หรือ ป้องกันความเสี่ยงจากการผันผวนของราคา (พวกบริษัทหรือธุรกิจต่างๆ ที่นำเข้าหรือส่งออก หรือมีธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับค่าเงินออสเตรเลีย เป็นต้น)
  • Non-commercial : พวกเทรดเดอร์รายใหญ่, Hedge funds, กองทุน และ สถาบันการเงินต่างๆ (พวกที่มาเก็งกำไร ไม่ได้ใช้ประโยชน์จริงจากตลาด Futures)
  • Non-reportable positions : พวกรายย่อยที่ไม่ได้แจ้งการรายงานการซื้อขายต่อ CFTC

กราฟ COT

เราสามารถดู COT Report ในรูปแบบของกราฟได้เช่นเดียวกัน โดยสามารถเข้าไปที่ Website : http://www.timingcharts.com/

แล้วคลิ๊กคำว่า “C.O.T.” บนกราฟ ก็จะปรากฏค่า COT ขึ้นมา

timing chart cot

เมื่อคลิ๊กขึ้นมาจะเห็นได้ว่า มีเส้น 3 เส้น โดยแต่ละเส้น คือ

  • เส้นสีเขียว : Non-commercial traders (Large Speculators) 
  • เส้นสีน้ำเงิน : Commercial traders (Hedgers) 
  • เส้นสีแดง : Retail traders (Small Speculators) 

โดยปกติแล้ว Hedgers จะอยู่ฝั่ง Short ส่วน Large Speculators จะอยู่ฝั่ง Long

Hedger

ตามหลักแล้วที่ Hedgers อยู่ฝั่ง Short เป็นหลัก (โดยส่วนมากในสินค้าโภคภัณฑ์ ส่วนพวกค่าเงินจะมีฝั่ง Long ให้เห็น) เพราะว่า เขาเหล่านั้น มีสินค้าอยู่ในมืออยู่แล้ว เขาแค่ใช้ตลาด Futures ในการป้องกันความผันผวนของราคาในอนาคตเท่านั้นเอง อย่างเช่น ผู้ผลิตทองคำ เขามีทองอยู่แล้ว เขาไม่อยากมีนั่งปวดหัวกับการผันผวนของราคาทองคำ เขาเลยทำการ Lock กำไรด้วยการ Short ในตลาด Futures เพื่อโฟกัสในการทำธุรกิจอย่างเดียว

Large Speculators

ในส่วนของ Large Speculators พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้สนใจที่จะถือสินทรัพย์จริงอยู่แล้ว เขาแค่เข้ามาในตลาด Futures เพื่อต้องการ “กำไร” เท่านั้น โดยจะเน้นเป็นการถือรันเทรนกินคำใหญ่ เขาจะซื้อเมื่อตลาดเป็นขาขึ้น และขายเมื่อตลาดเป็นขาลง 

Small Speculators

รายย่อยมักไม่ได้มีผลต่อการเคลื่อนไหวที่มีนัยสำคัญของตลาด เพราะไม่ใช่ผู้เล่นรายใหญ่ แต่โดยตามทฤษฎีแล้วเค้ามักจะบอกกันว่า “รายย่อยมักผิดทาง” ซึ่งหากมาดูในกราฟ COT แล้วจะเห็นได้ว่า ส่วนมากเส้นสีแดง (รายย่อย) มักจะเรียบๆ มากกว่า ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรเท่าไหร่

COT ในการเทรด

COT ในการเทรด

จากกราฟ Euro FX Futures – CME

สังเกตเส้นสีเขียว (Large Speculators) จังหวะที่ลงมาแตะ Low เดิมอีกครั้ง ที่เคยทำไว้ก่อนหน้า (ก่อนหน้านี้ Large Speculators ได้อยู่ฝั่ง Short มาตลอด ราคาก็ปรับลงมาเรื่อยๆต่อเนื่อง) ซึ่งสามารถใช้เป็น

สัญญาณบ่งชี้ถึงภาวะ Oversold หรือเปิด Short มากเกินไป จากนั้นราคาก็เด้งมา 1 รอบ (หลาย pips อยู่)

และอีก 1 ช่วงคือ การที่ Large Speculators กลับมาอยู่ฝั่ง Long (ซึ่งก่อนหน้านี้อยู่ฝั่ง Short มาตลอด) ราคาก็ได้เปลี่ยนแนวโน้มจากขาลง เข้าสู่แนวโน้มขาขึ้น

ซึ่งนี้เป็นเพียง 1 ตัวอย่างในการดูการรายงาน COT report เท่านั้น เทรดเดอร์สามารถนำไปศึกษาเพิ่มเติมและไปประยุกต์ในการเทรดต่างในสินค้าต่างๆ 

สรุป

COT Report ไม่ใช่ Holy Grail เป็นเพียง 1 เครื่องมือในการช่วยวิเคราะห์แนวโน้มทิศทางราคาเท่านั้น สามารถนำมาใช้ประกอบการจับจังหวะในการเทรด โดยเป็นการเพิ่มมิติหรือมุมมองให้กับเทรดเดอร์ได้มากขึ้น 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง