Chaikin Money Flow คือ

ถูกพัฒนาโดย Marc Chaikin ซึ่ง Chaikin Money Flow คือเครื่องมือการวิเคราะห์ปริมาณการซื้อขายในการเทรดในช่วง 20 วันย้อนหลัง ที่นำมาสร้างเป็น Oscillator แกว่งตัวระหว่างเส้น 0 เพื่อเทียบแรงซื้อแรงขายที่เกิดขึ้น

Marc Chaikin

สูตรการคำนวณ

ขั้นตอนการคำนวณ Chaikin Money Flow (CMF) มีอยู่ 3 ขั้นตอน ดังนี้

1. Money Flow Multiplier = [(Close  – Low) – (High – Close)] /(High – Low) 
2. Money Flow Volume = Money Flow Multiplier x Volume for the Period
3. 20-period CMF = 20-period Sum of Money Flow Volume / 20 period Sum of Volume

สังเกตในส่วนของ Money Flow Multiplier มันจะให้ค่าเป็นบวกก็ต่อเมื่อ ราคาปิด อยู่สูงกว่าครึ่งของช่วง High-Low ตรงกันข้ามจะให้ค่าติดลบก็ต่อเมื่อ ราคาปิด อยู่ต่ำกว่าครึ่งของช่วง High-Low และเมื่อ Multiplier = +1 เมื่อราคาปิดที่บริเวณ High ส่วน Multiplier = -1 เมื่อราคาปิดที่บริเวณ Low 

ซึ่งค่า Multiplier จะถูกนำไปคำนวณ Money Flow Volume ต่อ แล้วสุดท้ายนำผลรวมของ Money Flow Volume ในรอบ 20 วันที่ผ่านมา หารด้วย ผลรวมของ Volum ในรอบที่ผ่านมา จะได้ค่า CMF 

ตารางตัวอย่างการคำนวณ CMF

สามารถ Download ตัวอย่างการคำนวณบน Excel ได้ที่นี่ (คลิ๊ก)

การตีความหมาย

Chaikin Money Flow (CMF) จะเคลื่อนไหวระหว่าง -1 ถึง +1 ในความเป็นจริงจะเห็นว่าเครื่องมือนี้นั้นแกว่งตัวในช่วงราว -0.50 ถึง +0.50 เพราะการขึ้นไประดับ Extreme ที่ -1 และ +1 นั้นเกิดขึ้นยากมาก (คือราคาต้องปิด High (หรือ Low) จำนวน 20 วันติดต่อกัน

CMF

โดยในช่วงที่ CMF เคลื่อนไหวในแดนบวก แสดงถึงแรงซื้อที่หนุนราคา ส่วนในช่วงที่ CMF เคลื่อนไหวในแดนลบ แสดงถึงแรงขายที่กดดันราคา ซึ่งสามารถนำช่วงยืนยันทิศทางแนวโน้มของราคาได้ โดย CMF เป็นบวกก็แสดงถึงแนวโน้มขาขึ้น และถ้า CMF เป็นลบก็แสดงถึงถึงแนวโน้มขาลง

ซึ่งหากนำ CMF ไปเทรด จะเหมาะกับการใช้กรองเทรน หรือใช้เทรดแบบ Trend following มากกว่า เพราะ CMF มีบางจังหวะที่ราคาเป็น Sideway แล้ว CMF ตัดขึ้นลงในช่วงบริเวณ 0 อยู่บ่อยครั้ง 

กรอง Whipsaws

เป็นไอเดียในการต่อยอดสำหรับการใช้เครื่องมือนี้ ในกรณีที่นักลงทุนเจอปัญหาการใช้ CMF แล้วเกิด Whipsaws อยู่บ่อยๆ (ตัดขึ้นๆลงๆแถว 0) โดยเราสามารถกรอง Whipsaws ออกด้วยการเพิ่มช่วงบริเวณเข้าไป เช่น ปกติใช้การตัด 0 ในการกำหนดแนวโน้ม ก็ให้ใช้เป็นช่วง -0.05 ถึง +0.05 แทน เป็นต้น จะสามารถกรอง Whipsaws ออกได้พอสมควรเลยทีเดียว

กรอง Whipsaws

การคำนวณที่ผิดปกติ

CMF มักจะเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ ในช่วงที่เกิด Gap กว้างๆ เนื่องด้วยเพราะว่า Money Flow Multiplier ถูกคำนวณเฉพาะราคา Close กับช่วง High-Low ของราคา 

Money Flow Multiplier = [(Close  – Low) – (High – Close)] /(High – Low) 

ถ้าวันไหนเกิด Gap ขึ้นเยอะๆ  แต่ราคาปิดดันอยู่ต่ำกว่าครึ่งของช่วง High-Low ค่า Money Flow Multiplier ที่ได้ กลายเป็นลบ (ฝั่ง Gap ลงก็ตรงกันข้าม)

CMF Gap Up

ตัวอย่างช่วงที่หุ้นกระโดดเปิด Gap ขึ้นไป แต่ค่า CMF กลับปรับตัวลง

ซึ่งจะสังเกตได้ว่า CMF จะไม่ได้เทียบราคาปิดกับวันก่อนหน้าเลย จะพิจารณาเฉพาะวันนั้นเท่านั้น

Divergence 

CMF ก็สามารถดูการเกิด Divergence ได้เช่นเดียวกัน เป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงการกลับตัวของราคาในอนาคต

CMF bearish divergence

ตัวอย่างการเกิด Bearish divergence บน CMF

สรุป 

Chaikin Money Flow จะช่วยพิจารณาแรงซื้อแรงขายตามทิศทางและปริมาณ Volume ในช่วง Period นึง โดยแนะนำว่าเครื่องมือนี้ไม่ควรใช้เป็น Stand-alone indicator (ใช้ตัวเดียว) ควรใช้ร่วมกับตัวอื่นด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานที่สูงขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง