เตะบอลมาได้แค่ 3 เดือน คิดจะไปติดทีมชาติ

ในทุกๆอาชีพไม่ว่าจะเป็น นักฟุตบอล, นักข่าว, นักดนตรี และทุกๆอาชีพนั้น การที่เราจะก้าวข้ามผ่านคำว่า “มือสมัครเล่น” ไปสู่คำว่า “มืออาชีพ” นั้นต้องอาศัยหลายๆปัจจัยมารวมกัน ทั้งความตั้งใจ, ความพยายาม, วิธีการฝึกฝนที่ถูกต้อง และที่สำคัญคือต้องอาศัย “ประสบการณ์” หรือ “เวลา” นั่นเอง

เทรดเดอร์ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพเช่นเดียวกันที่ต้องอาศัยเวลาในการศึกษาหาความรู้ หาประสบการณ์ เพื่อสร้างกระบวนการเทรดที่สามารถสร้างกำไรได้

เห็นมือใหม่หลายคนที่พึ่งเข้ามาในตลาดไม่ถึงปี … มาถึงก็ตั้งเป้าหมายจะเทรดให้ได้กำไรปี 20-50% บ้าง , หรือบางคนตั้งเป้าหมายเป็นเดือน เดือนละ 10-20% เลยทีเดียว … ซึ่งลองมาลืมตาดูโลกแห่งความเป็นจริงกันบ้าง … ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆหรอก ถ้ามันง่ายขนาดนั้นคนขับเบนซ์กันทั้งประเทศไปแล้ว … อยากให้มือใหม่ที่พึ่งเข้ามา ลองตั้งเป้าหมายเริ่มต้นก่อนว่า “อยู่รอดก่อน” ในปีแรก แล้วพอหากลยุทธ์และวิธีการต่างๆได้แล้ว ค่อยมาวางเป้าหมายกำไรหลังจากที่เราสามารถเทรดได้แล้ว

ถ้าเราไปตั้งเป้าหมายไว้สูงๆ แต่แรก แปลว่าเราต้องเปิดความเสี่ยงให้เยอะๆ เพื่อการสร้างกำไรนั้น ทำให้โอกาสที่พอร์ตของเราจะระเบิดนั้นก็มีสูงตาม … การตั้งเป้าหมายสูงๆ มันยิ่งเป็นตัวเร่งให้พอร์ตเราแตกไวขึ้นซะมากกว่า … และยิ่งอาชีพเทรดเดอร์ เป็นอาชีพที่ใช้เครื่องมือทำมาหากินด้วย “เงินทุน” … ถ้าเงินทุนหมดก็แปลว่าไม่สามารถดำเนินอาชีพนี้ต่อไปได้

ซึ่งไม่เหมือนอาชีพอื่น อย่างฟุตบอล แพ้แล้ว ยังมีให้แก้ตัวใน Match ถัดไป … แต่เทรดเดอร์ถ้าพอร์ตระเบิดแล้วปั้นกลับขึ้นมาคืนยากครับ … จึงอยากฝากคนที่พึ่งจะเข้ามาในตลาดใหม่ๆ อย่าพึ่งไปโฟกัสที่กำไร ให้โฟกัสที่การอยู่รอดก่อนเป็นอันดับแรก

#LucidTrader