พ่อไม่รวยก็รวยได้

สรุปหนังสือ พ่อไม่รวยก็รวยได้

The 21 Success Secrets of Self-Made Millionairesง

ผู้เขียน ไบรอัน เทรซี่

หนังสือเล่มนี้เป็นผลลัพธ์จากการค้นคว้าวิจัย การสอน และประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน เกี่ยวกับการสร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองนานกว่า 15 ปี ซึ่งผ่านการทดสอบและพิสูจน์แล้วว่าจะช่วยให้เรียนรู้และนำมันไปประยุกต์ใช้ได้ทันที ถ้าหากต้องการประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต จะต้องเปลี่ยนตัวยเองให้เป็นคนในแบบที่พิเศษ ถ้าหากต้องการก้าวขึ้นมาเหนือคนส่วนใหญ่ จะต้องพัฒนาคุณสมบัติที่คนธรรมดาไม่มีขึ้นมา แล้วฝึกฝนจนกลายเป็นนิสัยติดตัว

ถ้าหากต้องการประสบความสําเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต จะต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนในแบบที่พิเศษ ถ้าหากต้องการก้าวขึ้นมาเหนือคนส่วนใหญ่ จะต้องพัฒนาคุณสมบัติที่คนธรรมดาส่วนใหญ่ไม่มีขึ้นมา แล้วฝึกฝนจนกลายเป็นนิสัยติดตัว ถ้าหนึ่งในเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ในชีวิตของคือการเป็นบุคคลที่น่าทึ่ง รวมถึงการดึงศักยภาพที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวออกมาให้ได้อย่างเต็มที่ เคล็ดลับความสําเร็จแต่ละข้อจะช่วยให้ทะยานไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว พุ่งตรงไปสู่ชีวิตอันน่าอัศจรรย์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สําหรับความสําเร็จไม่ได้เกิดจากเหตุบังเอิญ ความสําเร็จทางการเงินเป็นผลลัพธ์ของการทำบางสิ่งบางอย่างช้ำ ๆ ครั้งแล้วครั้งเล่า จนกว่าจะบรรลุอิสรภาพทางการเงินตามที่ปรารถนา ธรรมชาตินั้นมีความเป็นกลาง มันไม่สนใจว่าจะเป็นใคร หรือต่ำต้อยมาจากไหน กฎแห่งเหตุและผลระบุไว้ว่า ถ้าหากทําในสิ่งที่ผู้ประสบความสำเร็จทำกัน ก็จะได้รับผลลัพธ์แบบเดียวกับพวกเขาในท้ายที่สุด

เคล็ดลับความสําเร็จที่ 1

ฝันให้ใหญ่

จงฝันให้ใหญ่เข้าไว้ ฝันไปเลย เปิดโอกาสให้ตัวเองได้จินตนาการถึงการใช้ชีวิตในแบบทีต้องการ จงนึกถึงจํานวนเงินที่อยากหาได้ และมีเก็บไว้ในธนาคาร จงกําหนดวิสัยทัศน์สําหรับตัวเองในระยะยาว ทั้งวิสัยทัศน์เกี่ยวกับสุขภาพ ความสุข และความมั่งคั่ง เมื่อมีความชัดเจนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งก้าวไปหามันได้เร็วขั้นเท่านั้น

จงฝึกฝนการคิดแบบ ย้อนกลับจากอนาคต ให้มองไปยังอนาคตในอีก 5 ปีข้างหน้า จินตนาการว่าเวลาได้ผ่านไปแล้ว 5 ปี และชีวิตสมบูรณ์พร้อมไปเสียทุกด้าน ชีวิตในตอนนั้นมีรูปร่างหน้าตาเป็นเช่นไร กำลังทำอะไรอยู่ ทํางานอยู่ที่ไหน ได้เงินเดือนเท่าไหร มีเงินเก็บในธนาคารมากแค่ไหน และมีรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างไร เมื่อจินตนาการว่าบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้มองย้อนกลับมายังจุดที่อยู่ในปัจจุบัน ต้องทําอะไรบ้างเพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่ต้องการ ต้องผ่านขั้นตอนใดบ้าง ต้องเปลี่ยนแปลงสิ่งใดในชีวิตบ้าง ต้องเริ่มต้นหรือเลือกทําสิ่งใด จะยังคบหากับใครและใครที่ต้องตีตัวออกห่าง

การคิดใหญ่ทําให้มีแนวโน้มที่จะเดินไปบนทิศทางเดียวกับความฝัน ภาพและวิสัยทัศน์จะเด่นชัดในความคิดเสมอ อันที่จริงแล้วเมื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองฝันใหญ่ จะรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อยอดทำให้ชอบและนับถือตัวเองมากขึ้น รวมถึงเข้าใจและมั่นใจในตัวเองมากขึ้นตามไปด้วย

เคล็ดลับความสําเร็จ 2

กําหนดจุดมุ่งหมายให้ชัดเจน

ถ้าคุณคิดถึงสิ่งใดแทบจะตลอดเวลา ก็จะเป็นสิ่งนั้น ปัจจัย 2 ประการที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการกำหนดว่าจะมีสิ่งใดเกิดขึ้นกับชีวิตบ้างได้แก่ คิดถึงอะไรและคิดถึงมันอย่างไร ผู้ประสบความสําเร็จจะคิดถึงเป้าหมายของตัวเองเกือบตลอดเวลา ผลที่ตามมาก็คือ พวกเขาเดินหน้าไปสู่เป้าหมายของตนได้อย่างต่อเนี่อง และเป้าหมายเหล่านั้นก็เคลื่อนเข้ามาใกล้พวกเขาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

นี่คือ 7 ขั้นตอนง่าย ๆ สําหรับการตั้งเป้าหมาย และทำให้มันกลายเป็นจริง คือ

ขั้นแรก ตัดสินใจให้ชัดเจนว่าสิ่งที่ต้องการในแต่ละด้านของชีวิตคืออะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการเงิน คนส่วนใหญ่ไม่เคยทำสิ่งนี้เลย

ขั้นที่สอง เขียนเป้าหมายลงบนกระดาษให้ชัดเจนและเฉพาะเจาะจง

ขั้นที่สาม กำหนดเส้นตายให้เป้าหมายแต่ละข้อ ถ้าเป็นเป้าหมายใหญ่ก็ให้แบ่งเส้นตายเป็นช่วง ๆ จงกำหนดเป้าหมายให้ตัวเองมุ่งมั้นจะไปให้ถึง

ขั้นที่4 ระบุทุกสิ่งทุกอย่างที่จะต้องทำ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายแต่ละข้อออกมา

ขั้นที่ห้า นำรายการที่ทำไว้มาแจกแจงเป็นแผนปฏิบัติ กำหนดว่าสิ่งใดต้องทำก่อน สิ่งใดค่อยเก็บไว้ที่หลัง

ชั้นที่หก ลงมือทำตามแผนทันที

ขั้นที่เจ็ด ทำทุกวันอย่างน้อยหนึ่งก้าวเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด คือ ในแต่ละวันทำบางสิ่งที่ช่วยขับเคลื่อน ให้เข้าไปใกล้เป้าหมายสำคัญที่สุด อย่างน้อยหนึ่งก้าวในทุกวัน

นับจากนี้เป็นต้นไป ให้คิดและพูดคุยเกี่ยวกับเป้าหมายตลอดเวลา ให้คิดและพูดคุยถึงวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายนั้น ให้คิดและพูดคุยถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่สามารถทําได้ ซึ่งจะช่วยให้เป้าหมายนั้นกลายเป็นจริง

เคล็ดลับความสําเร็จ 3

มองตัวเองว่าไม่ได้เป็นลูกจ้าง

จงรับผิดชอบร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มต่อทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็น และทุกสิ่งทุกอย่างที่กำลังจะเป็น  อย่าหาข้ออ้างหรือกล่าวโทษคนอื่นว่า เป็นต้นเหตุของปัญหา หรือความล้มเหลวของตัวเอง จงเลิกพร่ำบ่นเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตที่ไม่พอใจ อย่าวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นไม่ว่าจะด้วยเรื่องอะไรก็ตาม ต้องรับผิดชอบต่อชีวิตของตัวเอง

ถ้ามีบางสิ่งในชีวิตที่ไม่ชอบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเปลี่ยนแปลงมันหรือเปล่า ทุกคนคือผู้กำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง เมื่อมองว่าตัวเองไม่ใช่ลูกจ้างใคร ก็เท่ากับว่าได้พัฒนาความคิดแบบเจ้าของกิจการขึ้นมาแล้ว ซึ่งเป็นความคิดของคนที่เป็นอิสระ รับผิดชอบต่อตนเอง และรู้จักเริ่มต้นทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง แทนที่จะรอให้บางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น แต่เลือกที่จะสร้างมันขึ้นมาเอง มองตัวเองว่าเป็นเจ้านายของชีวิต มองตัวเองว่ามีหน้าที่รับผิดชอบต่อสุขภาพร่างกาย ฐานะการเงิน หน้าที่การงาน ความสัมพันธ์ รูปแบบการใช้ชีวิต และทุกองค์ประกอบที่จําเป็นต่อการดำรงชีวิต นี่คือกรอบความคิดของเศรษฐี ที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเอง

เคล็ดลับความสําเร็จ 4

ทําในสิ่งที่รัก

การได้ทําในสิ่งที่รักคือหนึ่งในสุดยอดเคล็ดลับ ของการประสบความสําเร็จทางการเงิน  และหนึ่งในความรับผิดชอบสำคัญในชีวิตคือ การค้นหาว่าแท้จริงแล้วมีความสุขกับการทำอะไร  มีพรสวรรค์ทางด้านไหน จากนั้นจึงทุ่มเททำสิ่งนั้นอย่างหมดใจ ให้ออกมาดีสุด ๆ ไปเลย แนวทางการค้นหาง่าย ๆ ก็คือ การตั้งค่าถามว่า ถ้าพรุ่งนี้ถูกลอตเตอรี่ได้เงินมา 1 ล้าน แล้วยังจะทำสิ่งที่ทำอยู่ต่อไปหรือไม่? การที่ค้นเจอสาขาอาชีพที่ดื่มด่ำกับมันจริง ๆ นั่นคือเป็นงานที่ทำให้รู้สึกทึ่งอย่างมาก ดึงดูดความสนใจ รวมทั้งแสดงออกถึงพรสวรรค์ และความสามารถพิเศษตามธรรมชาติด้วย ถ้าเศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองถูกลอตเตอรี่ได้เงินมา 1 ล้าน พวกเขาก็จะยังคงทำสิ่งทีทำอยู่ต่อไป เพียงแต่จะทำมันให้ต่างไปจากเดิม ดีขึ้นกว่าเดิม หรือไม่ก็ทำมันออกมาในอีกระดับหนึ่ง พวกเขารักงานที่ทำมากเสียจนไม่เคยแม้แต่จะคิดว่าจะเลิกทำ หรือเกษียณตัวเอง จงค้นหาสิ่งรักที่จะทำจริง ๆ แล้วอุทิศตัวให้กับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ ไม่มีใครสามารถทำแทนได้

เคล็ดลับความสําเร็จ 5

มุ่งมั่นที่จะเป็นเลิศ

จงตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองว่า จะเข้าไปอยู่ในกลุ่ม 10 เปอร์เซ็นต์บนยอดพีระมิดในสายงานให้ได้ การติดสินใจที่จะทำสิ่งที่ทำอยู่ให้เก่งแบบสุด ๆ นั้น อาจเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตเลยก็ว่าได้  เพราะผู้สำเร็จเกือบทุกคนล้วนเป็นคนที่เชี่ยวชาญอย่างมากในสาขาอาชีพของตน ให้ถามตัวเองว่า ถ้ามีทักษะสักอย่างที่เมื่อฝึกฝน และทำได้อย่างยอดเยี่ยมสุด ๆ แล้ว จะส่งผลกระทบในทางบวกต่อชีวิตมากที่สุด ทักษะนั้นน่าจะเป็นอะไร การตัดสินใจที่จะทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ยอดเยี่ยมสุด ๆ เพื่อพาตัวเองไปสู่ 10 เปอร์เซ็นต์บนสุดของพีระมิดในสาขาอาชีพ ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิต และเป็นกุญแจดอกสำคัญนำไปสู่ความยิ่งใหญ่

นอกจากนี้ยังนับว่าเป็นรากฐานอันมั่นคงที่จะช่วยให้รู้สึกดีกับตัวเอง นับถือตัวเอง และภาคภูมิใจในตัวเองมาก เมื่อมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำ ก็จะทำให้รู้สึกดีกับตัวเองอย่างเหลือเชื่อ  ความเป็นเลิศจะส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพโดยรวม เมื่อระบุทักษะนั้นได้แล้ว หามันเจอแล้ว ให้ทุ่มเทจนหมดใจกับการพัฒนาทักษะนั้น จงกําหนดให้มันเป็นเป้าหมาย เขียนลงบนกระดาษ กำหนดเส้นตาย วางแผน และลงมือพัฒนาตัวเองด้านนั้น ให้เก่งขึ้นทุก ๆ วัน แล้วจะไม่เชื่อสายตาตัวเองว่า ความมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศนี้ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตมากแค่ไหน แค่ความมุ่งมั่นในแง่นี้เพียงอย่างเดียว ก็ช่วยให้คุณกลายเป็นเศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองได้แล้ว

เคล็ดลับความสําเร็จ 6

ทํางานให้นานขึ้นและหนักขึ้น

เศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองทุกคน ล้วนทำงานหนักกันทั้งนั้น เรียกว่าหนักแบบสุด ๆ พวกเขาทำงานก่อนคนอื่น ทำงานหนักกว่า และเลิกงานทีหลัง พวกเขาขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในคนที่ทำงานหนักที่สุด ซึ่งทุกคนต่างก็รู้เรื่องนี้ดี

จงนำสูตร 40 ขึ้น ไปฝึกปฏิบัติ สูตรดังกล่าวระบุว่า หากทํางานหาเลี้ยงชีพเพียงสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง เมื่ออยากก้าวหน้าก้าวไกลต้องทำงานให้มากกว่านั้น เพื่อสร้างความสำเร็จให้กับตัวเอง การที่ทํางานตามมาตรฐานจะทําให้แค่อยู่รอดไปวัน ๆ แต่ทุก ๆ ชั่วโมงที่ทำเกินจากเวลามาตรฐานนั่นถือเป็นการลงทุนสําหรับอนาคต เศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองในสหรัฐอเมริกา ทำงานโดยเฉลี่ย 59 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ บางคนอาจทำมากถึง 70 ถึง 80 ชั่วโมงเลยทีเดียว

กุญแจสำคัญคือ จงทำงานตลอดเวลาที่ทำงาน นั่นหมายความว่า ขณะที่ทำงาน อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ถ้าไปถึงที่ทำงานแต่เช้า จงก้มหน้าก้มตาเริ่มทำงานทันที จงตั้งปณิธานไว้ตั้งแต่วันนี้ว่า จะสร้างชื่อเสียงขึ้นมารในฐานะคนที่ทำงานหนักที่สุด วิธีนี้จะทำให้เป็นเป้าสายตาของคนที่สามารถ ช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วเกินกว่าที่จินตนาการไว้เสียอีก

เคล็ดลับความสำเร็จ 7

อุทิศตนให้กับการเรียนรู้ตลอดชีวิต

สมองก็เหมือนกับกล้ามเนื้อ มันจะพัฒนาขึ้นได้ก็ต่อเมื่อถูกใช้งานเท่านั้น ยิ่งเรียนรู้มากเท่าไหร่ จะยิ่งเรียนรู้ได้มากขึ้นเท่านั้น ยิ่งอุทิศตัวให้กับการเรียนรู้ตลอดชีวิตมากเท่าไหร่ ก็จะเรียนรู้ได้ง่ายยิ่งขึ้นเท่านั้น การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ คุณสมบัติขั้นพื้นฐานที่สุดสำหรับความสำเร็จในสาขาอาชีพ จงตัดสินใจเสียตั้งแต่วันนี้ว่า จะเป็นนักเรียนที่มุ่งมั่นเรียนรู้ในงานที่ทำ และจะเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อกลายเป็นคนที่เก่งขึ้นไปตลอดชีวิต

การเรียนรู้ตลอดชีวิตนั้น มีกุญแจสำคัญอยู่ 3 ดอกด้วยกันคือ

กุญแจดอกแรก คือการอ่านหนังสือเพิ่มความรู้เกี่ยวกับสาขาอาชีพให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 ถึง 60 นาที

กุญแจดอกที่ 2 คือการฟังซีดีให้ความรู้ขณะที่ขับรถไปไหนมาไหน จงเปลี่ยนรถให้กลายเป็นพาหนะแห่งการเรียนรู้ เปลี่ยนมันให้กลายเป็นมหาวิทยาลัยเคลื่อนที่ อย่าปล่อยให้รถเดินเครื่องไปโดยไม่ได้เปิดซีดีให้ความรู้

กุญแจดอกที่ 3 คือการเข้าร่วมในหลักสูตรฝึกอบรมสัมมนาเท่าที่จะหาได้ ซึ่งจะช่วยให้เก่งขึ้นในสาขาอาชีพ

เมื่อนำการอ่านหนังสือ การฟังซีดีให้ความรู้ และการเข้าร่วมสัมมนา มาผนึกรวมกันแล้ว จะประหยัดเวลาได้เป็นร้อย ๆ ชั่วโมง ประหยัดเงินได้หลายพันทีเดียว รวมถึงประหยัดเวลาในการทำงานหนักไปได้หลายปี ขณะที่ก้าวขึ้นไปประสบความสําเร็จทางการเงินอย่างที่ปรารถนา

เคล็ดลับความสําเร็จ 8

จ่ายเงินให้ตัวเองก่อน

จงตั้งปณิธานตั้งแต่วันนี้ว่า จะเริ่มเก็บเงินอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ที่ได้รับตลอดชีวิตการทํางาน เพื่อนำมาลงทุน แต่ละครั้งที่ใด้รับค่าตอบแทนให้แบ่ง 10% แรกมาเก็บไว้ในบัญชีออมทรัพย์ ไม่ว่าใครก็ตาม ก็สามารถกลายเป็นเศรษฐีได้ จากเงินที่หามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง การสร้างนิสัยให้รู้จักเก็บออม และนำเงินไปลงทุนตลอดชีวิตนั้น จำเป็นต้องกำหนดให้มันเป็นเป้าหมาย เขียนลงบนกระดาษ วางแผน และทุ่มเทให้กับมันตลอดเวลา สุดท้ายความสำเร็จทางการเงินจะไม่มีทางหลุดมือไปได้อย่างแน่นอน

เหตุผลหลักข้อหนี่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ยากจนเมื่อถึงวัยเกษียณก็คือ การใช้จ่ายโดยไม่ยั้งคิด พวกเขากลายเป็นเหยื่อของกฎพาร์กินสัน ที่ระบุว่ารายจ่ายจะเพิ่มขึ้นทัดเทียมกับรายได้ แต่หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของกฎนี้ ให้ออมเงินเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ หรือแม้ไม่สามารถออมเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ได้ก็ให้ออมเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ แล้วใช้ชีวิตด้วยเงิน 99 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ ต่อเมื่อรู้สึกสบายใจกับการใช้จ่ายแล้ว ก็ให้ออมเพิ่มขึ้นเป็น 2 เปอร์เซ็นต์ทำอย่างนี้ ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ๆ จนกระทั่งออมได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจจะมากเท่าที่ต้องการก็ได้ กระบวนการนี้ใช้ได้ผลกับทุกคนที่ลองทำ ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองดูเลยก็ได้

เคล็ดลับความสําเร็จ 9

เรียนรู้ทุกแง่มุมในธุรกิจของตัวเอง

ตลาดจะมอบรางวัลที่ยอดเยี่ยมให้กับผลงานที่ยอดเยี่ยม มอบรางวัลธรรมดาให้กับผลงานธรรมดา และมอบรางวัลที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ความล้มเหลว และความผิดหวัง ให้กับผลงานที่ย่ำแย่  การจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ ต้องเรียนรู้ทุกรายละเอียดว่า จะทํางานให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ได้อย่างไร กฎแห่งความซับซ้อนที่ผูกโยงถึงกันระบุว่า คนที่สามารถเชื่อมโยงและประยุกต์ใช้ข้อมูลในสาขาใด ๆ ได้มากที่สุด จะก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของสาขานั้นได้ในเวลาไม่นาน

การจะเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ให้อ่านนิตยสาร ในสาขาอาชีพที่ทำอยู่ทุกฉบับ อ่านและศึกษาหนังสือออกใหม่ล่าสุด  เข้าร่วมหลักสูตรและการสัมมนาที่จัดขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ และเข้าไปมีส่วนร่วมคลุกคลีกับคนอื่น ๆ ที่อยู่บนยอดพีระมิดในสาขาอาชีพด้วยก็จะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม จงตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นที่หนึ่งในธุรกิจ หรือสาขาอาชีพของตัวเอง รายละเอียดปลีกย่อย มุมมอง หรือแนวคิดใหม่ ๆ บางอย่างอาจเป็นจุดพลิกผันในชีวิตการทำงานก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าเลิกมองหามันเด็ดขาด

เคล็ดลับความสําเร็จ 10

อุทิศตนให้กับการช่วยเหลือผู้อื่น

ยิ่งช่วยเหลือผู้อื่นมากเท่าไหร่ ชีวิตของคุณเองก็จะยิ่งได้รับรางวัลตอบแทนกลับคืนมามากขึ้นเท่านั้น เศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองทุกคน ล้วนหมกมุ่นอยู่กับการให้บริการแก่ลูกค้า พวกเขาคิดถึงลูกค้าของตนอยู่ตลอดเวลา พวกเขาพยายามค้นหาวิธีใหม่ ๆ มาบริการลูกค้าให้ดีขึ้นเสมอ และพวกเขาก็ทำได้ดีเยี่ยมกว่าใครเสียด้วย จงถามตัวเองด้วยคำถามต่อไปนี้เสมอ แท้จริงแล้วลูกค้าต้องการอะไร? ลูกค้าให้คุณค่ากับสิ่งใด? อะไรที่สามารถมอบให้ลูกค้าได้ดีกว่าคนอื่น ๆ ? ทําไมวันนี้ลูกค้าจึงไปซื้อของร้านอื่น ๆ และควรเสนออะไรเพื่อดึงพวกเขาให้กลับมาซื้อของ?

ในแต่ละวันให้มองหาหนทางที่จะเพิ่มคุณค่าใก้กับสิ่งที่ทำ และคนที่ต้องพึ่งพาอาศัย การปรับปรุงวิธีให้บริการลูกค้าเพียงเล็กน้อย อาจเป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้ประสบความสำเร็จทางการเงินขึ้นมาได้ อย่าเลิกมองหาวิธีการแม้เพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านั้น ที่จะช่วยให้บริการลูกค้าให้ดีขึ้น

เคล็ดลับความสําเร็จ 11

จงซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่นอย่างเต็มที่

บางทีคุณสมบัติที่มีค่าและน่ายกย่องที่สุด ที่จะพัฒนาขึ้นมาได้คือการมีชื่อเสียง ในฐานะคนที่มีความซื่อสัตย์อย่างแท้จริง ธุรกิจทุกประเภทที่ประสบความสำเร็จล้วนมีพื้นฐานอยู่บนความไว้ใจ ถ้าหากจะวัดว่าประสบความสำเร็จในการเป็นเศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองมากแค่ไหน ก็เพียงแค่ดูว่าจำนวนคนที่ไว้ใจ เต็มใจทำงานให้ ยกย่องนับถือ ซื้อสินค้าและบริการ แล้วยังให้การช่วยเหลือในยามลำบากด้วย มีจำนวนมากน้อยแค่ไหน โดยลักษณะพื้นฐานความซื่อสัตย์นั้นมีอยู่ 2 ประการด้วยกันที่เป็นกุญแจไปสู่ความซื่อสัตย์

กุญแจดอกแรกสู่ความซื่อสัตย์คือ การจริงใจต่อตัวเองในทุก ๆ เรื่อง จริงใจต่อสิ่งที่ดีที่สุดในตัว ซึ่งหมายถึงการทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ดีเยี่ยมที่สุด คนอื่น ๆ จะมองเห็นความซื่อสัตย์ได้อย่างชัดเจนผ่านคุณภาพงาน

กุญแจดอกที่สองสู่ความซื่อสัตย์คือ การจริงใจต่อผู้คนรอบตัวในชีวิต จงใช้ชีวิตอยู่กับความจริงใจกับทุก ๆ คน อย่าพูดหรือทำในสิ่งที่ไม่เชื่อว่าถูกต้อง ดีงาม และซื่อสัตย์ อย่าเสี่ยงเอาความซื่อสัตย์ไปแลกกับสิ่งใดก็ตาม จงใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับมาตรฐานที่สุดที่สุดที่เคยได้ยินมา

จงปฏิบัติตัวราวกับว่าทุกคนกำลังเผ้าจับตามอง และเลียนแบบพฤติกรรม ในยามที่เกิดความลังเลไม่แน่ใจ ให้เลือกทำแต่สิ่งที่ถูกต้องเสมอ ไม่ว่าสิ่งนั้นจตะเป็นอะไร หรือต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม

เคล็ดลับความสําเร็จ 12

ค้นหาว่าสิ่งใดมีความสําคัญสูงสุด

และจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นอย่างแน่วแน่

เมื่อพัฒนานิสัยในการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่าง ๆ และจดจ่ออยู่กับสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างแน่วแน่ ก็ย่อมประสบความสำเร็จในเกือบทุกเรื่องที่ปรารถนา เคล็ดลับนี้เองที่เป็นเหตุผลสำคัญอันทำให้ผู้คนหลายพัน หรือแม้กระทั่งหลายล้านคนมีรายได้สูง มีฐานะมั่งคั่ง และมีอิสรภาพทางการเงิน

ความสามารถในการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต แล้วลงมือทำสิ่งที่มีความสำคัญสูงสุดจนเสร็จสมบูรณ์ คือบททดสอบและเป็นดัชนีชี้วัดที่บ่งบอกถึงความตั้งใจจริง  การมีวินัยในตนเอง และบุคลิกของตัวคุณเอง แน่นอนว่าการจัดลำดับความสำคัญเป็นนิสัยที่สร้างได้ยากที่สุด แต่มีความสำคัญมากที่สุดเช่นกัน ถ้าหากต้องการประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ มีเคล็ดลับในการจัดลำดับที่อยากแนะนำ ดังนี้

ก่อนที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใดก็ตาม ให้เขียนทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องทำออกมาก่อน จากนั้นจึงจัดลำดับความสำคัญของสิ่งเหล่านั้น ด้วยการถามคำถาม 4 ข้อที่ต้องตอบให้ได้

ข้อที่ 1 กิจกรรมใดที่มีค่าที่สุดสําหรับฉัน? สิ่งใดที่ทำแล้วเกิดคุณค่ากับงาน และธุรกิจมากกว่าสิ่งอื่นใด

ข้อที่ 2 ถูกจ้างมาเพื่ออะไร? จริง ๆ แล้วถูกจ้างมาเพื่อทำอะไรให้สำเร็จกันแน่? จงพุ่งเป้าไปที่ผลลัพธ์ไม่ใช่กิจกรรม

ข้อที่ 3 สิ่งใดบ้างที่สามารถทําได้ และมีแต่ฉันที่ทำใด้ ซึ่งถ้าทำได้ดีแล้วจะสร้างความแตกต่างได้อย่างแท้จริง? จงคิดให้ออกว่างานนั้นคืออะไร

ข้อที่ 4 จะใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดได้อย่างไรในตอนนี้? หมายความว่าการกำหนดว่าจะใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด ค่าตอบของคำถามนี้มีเพียงอย่างเดียว ให้เริ่มทำในสิ่งนั้น และทำให้มันดีที่สุด นับว่าเป็นกุญแจสำคัญไปสู่การทำงานที่เปี่ยมประสิทธิภาพและความสำเร็จทางการเงิน

สุดท้ายจะมุ่งมั่นอยู่กับการทำงานเพียงอย่างเดียว (งานที่สำคัญที่สุด) และจดจ่ออยู่กับมันจนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ จงเพียรพยายามโดยไม่วอกแวก หรือหันไปสนใจสิ่งใด จงบังคับตัวเองให้ทำงานต่อไปจนเสร็จสิ้น ข่าวดีคือ เมื่อจัดลำดับความสําคัญของงานที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง และจดจ่ออยู่กับงานที่สําคัญที่สุด ในไม่ช้าจะพัฒนานิสัยของการทํางานอย่างเปี่ยมประสิทธิภาพขึ้นมาได้ นิสัยนี้จะกลายเป็นสิ่งที่ทำไปโดยอัตโนมัติ รับประกันว่าความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้นกับชีวิตอย่างแน่นอน นิสัยนี้เพียงอย่างเดียว ก็ช่วยให้กลายเป็นมหาเศรษฐีได้

เคล็ดลับความสำเร็จ 13

สร้างชื่อเสียงขึ้นมาในฐานะคนที่มีความฉับไวและพึ่งพาได้

เวลาเป็นสิ่งล้ำค่าในศตวรรษที่ 21 ทุกวันนี้คนเราต่างทำอะไรกันอย่างเร่งรีบสุด ๆ ลูกค้าก็เหมือนกันต่างต้องการสินค้าหรือบริการด้วยอาการ อยากได้อะไรต้องได้เดี๋ยวนั้น หน้าที่ของคุณเองคือการสร้างชื่อเสียงในฐานะคนที่มีความฉับไว จงพัฒนาสัมผัสแห่งความเร่งด่วน เน้นไปที่การลงมือทำมากกว่าการวิเคราะห์ เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเมื่อมีคนต้องการอะไร อย่าช้าถ้าเห็นว่ามีบางสิ่งที่ต้องรีบทำให้เสร็จ

เมื่อความสามารถในการเลือกทำงานที่สำคัญที่สุด ผสานเข้ากับความมุ่งมั่นที่จะทำงานนั้น ให้ออกมาดีและฉับไว จะพบว่าตัวเองกำลังพุ่งทะยานไปอยู่ในแถวหน้า ประตูและโอกาสมากมายจะเปิดอ้ารอรับเกินกว่าที่จะนึกฝันมาก่อน

เคล็ดลับความสําเร็จ 14

เตรียมพร้อมที่จะปีนจากยอดเขาลูกหนึ่ง

ไปยังยอดเขาอีกลูกหนึ่ง

เมื่อนักปีนเขาไปถึงยอดเขาแล้ว เขาก็ต้องปีนกลับลงมายังหุบเขาเบื้องล่าง ก่อนที่จะปีนขึ้นไปสู่ยอดเขาอีกลูกหนึ่ง ชีวิตและการทำงานเอง ก็ย่อมมีขาขึ้นและขาลงอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน จงพัฒนาตัวเองให้รู้จักมองการณ์ไกล ไม่ว่าจะทำอะไรจงมองระยะยาว วางแผนล่วงหน้าไว้สัก 2 3 4และ 5ปี อย่าปล่อยให้ตัวเองมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ไปตามความไม่แน่นอนในชีวิตประจําวัน

จงเตือนตัวเองไว้เสมอว่า ทุกอย่างในชีวิตนั้นดำเนินไปตามวงจรและแนวโน้มของมัน จงสุขุม มั่นใจ และผ่อนคลาย เมื่อต้องเผชิญกับความผันผวนชั่วครั้งชั่วคราวที่เกิดขึ้นกับชีวิต ถ้าหากมีเป้าหมาย และแผนการที่ชัดเจนให้ปฏิบัติตามอยู่ทุกวัน แนวโน้มในภาพรวมของชีวิตก็น่าจะรุด หน้า และมีแต่ขาขึ้นไปตลอดหลายปีข้างหน้า

เคล็ดลับความสําเร็จ 15

ฝึกฝนการมีวินัยในตนเองในทุกด้าน

ถ้าจะมีคุณสมบัติสักอย่างที่สำคัญที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต และกลายเป็นเศรษฐีที่สร้างฐานะมาด้วยตัวเอง คุณสมบัตินั้นคงหนีไม่พ้นการมีวินัยในตนเอง ถ้าสามารถบังคับตัวเองให้ทำสิ่งที่ควรทำ เมื่อถึงเวลาที่ควรทำ ไม่ว่าจะอยากทําหรือไม่ก็ตาม  รับประกันได้ว่าจะประสบความสําเร็จอย่างแน่นอน การจะมีวินัยในตนเองได้นั้น ต้องอาศัยการบังคับตัวเอง การควบคุมตัวเอง ความรับผิดชอบในตัวเอง และความสามารถในการกำหนดทิศทางให้ตัวเอง

ความแตกต่างระหว่างผู้ประสบความสําเร็จกับผู้ประสบความล้มเหลวคือ ผู้ประสบความสําเร็จที่มีนิสัยในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้ประสบความล้มเหลวไม่ชอบทำ ผู้ประสบความสําเร็จลงมือทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ส่วนผู้ประสบความล้มเหลวลงมือทําเพื่อลดความเครียด ผู้ประสบความสําเร็จทำในสิ่งที่ยาก สําคัญ และจําเป็นต้องทํา แต่ผู้ประสบความล้มเหลว ชอบทำในสิ่งที่ง่าย สนุก และมอบความเพลิดเพลินให้ในทันที

ทุกการกระทำเพื่อเสริมสร้างวินัยในตนเอง จะดีกับตัวเองมากขึ้น จะชอบและนับถือตัวเองมากกว่าเดิม และยิ่งฝึกฝนวินัยในตนเองในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีวินัยที่แข็งแกร่งพอที่จะรับมือกับโอกาส สถานการณ์ และความท้าทายในชีวิตมากขึ้นเท่านั้น ชีวิตคือบททดสอบบททดสอบ ทุกเวลาบททดสอบดังกล่าว ต้องการประเมินว่าจะบังคับตัวเองให้ทำสิ่งที่สำคัญที่สุด และอดทนทำจนเสร็จสมบูรณ์ได้หรือไม่ มันเป็นการทดสอบว่าจะจดจอกับสิ่งที่ต้องการ และจุดหมายที่ต้องการไปให้ถึงได้หรือไม่ เมื่อผ่านบททดสอบนี้ได้แล้ว จะก้าวไปข้างหน้า และก้าวไปอีกระดับหนึ่ง และตราบใดที่ผ่านบททดสอบไปได้เรื่อย ๆ เท่ากับว่าจะก้าวต่อไปข้างหน้า และยกระดับชีวิตให้สูงขึ้น ความสำเร็จนั้นต้องอาศัยวินัยในตนเองอย่างมหาศาล

เคล็ดลับความสําเร็จ 16

ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ในตัว

ทุกคนมีศักยภาพพอที่จะเป็นอัจฉริยะได้ เพราะมีความฉลาดเกินกว่าที่ตัวเองจะเคยคิดไว้เยอะทีเดียว มีความคิดสร้างสรรค์และมีพลังสองมหาศาล ที่ไม่เคยดึงออกมาใช้เลย ความสามารถในการพัฒนาแนวคิดที่จะช่วยให้ประสบความสําเร็จนั้นไร้ขีดจํากัด ปัจจัยที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์นั้นมีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน ได้แก่

  1. เป้าหมายที่ปรารถนาอย่างแรงกล้า
  2. ปัญหาที่เร่งด่วน
  3. คำถามที่ท้าทาย

ยิ่งจดจ่ออยู่กับการบรรลุเป้าหมาย การแก้ปัญหา หรือการตอบคำถามยาก ๆ เกี่ยวกับธุรกิจ และชีวิตมากเท่าไร ก็จะยิ่งฉลาดมากขึ้นเท่านั้น และสมองก็จะยิ่งทำงานได้ดีขึ้นในอนาคตอีกด้วย สามารถเพิ่มความฉลาดและ IQ ของตัวเองได้ ด้วยการบังคับตัวเองให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ตลอดทั้งวัน จงจําไว้ว่า ความคิดสร้างสรรค์ เป็นคำที่พ้องความหมายกับค่าว่า การปรับปรุง ทุกครั้งที่คิดวิธีปรับปรุงบางสิ่งลงในงานได้ โดยคิดวิธีที่ใหม่กว่า ดีกว่า เร็วกว่า ประหยัดกว่า หรือง่ายกว่า เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์เดียวกัน นั่นเท่ากับว่ากำลังทำงานด้วยความคิดสร้างสรรค์ชั้นสูงสุดแล้ว

กิจกรรมที่จะช่วยให้พัฒนาพลังสมอง และปลดล็อกความเป็นอัจฉริยะในตัวออกมาก็คือ ให้นำกระดาษเปล่ามาหนึ่งแผ่น ตรงส่วนหัวของกระดาษให้เขียนเป้าหมายที่สำคัญที่สุด หรือไม่ก็ปัญหาที่เร่งด่วนที่สุดลงไป โดยเขียนให้อยู่ในรูปประโยคคำถาม ตัวอย่าง ทำอย่างไรเงินเดือนจึงจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายใน 24 ถึง 36 เดือนนับจากนี้? จากนั้นจึงเขียนคำตอบที่แตกต่างกันให้ได้อย่างน้อย 20 ข้อ เลือกคำตอบมาหนึ่งข้อและลงมือทำทันที แล้วจะรู้สึกทึ่งกับผลลัพธ์ที่ออกมา

เคล็ดลับความสําเร็จ 17

คลุกคลีกับคนที่เหมาะสม

ในชีวิตนั้น 85 เปอร์เซ็นต์ของความสำเร็จ และความสุขที่ได้รับ เป็นผลมาจากคุณภาพของความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นมา ยิ่งรู้จักคนไปในทางที่ดีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้น และก้าวหน้าเร็วขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของความสําเร็จจะขึ้นอยู่กับ กลุ่มอ้างอิง ซึ่งหมายถึงกลุ่มคนที่มี ความคิด และความรู้สึกร่วมกัน เป็นกลุ่มคนที่ใช้เวลาอยู่ด้วย เพราะจะรับเอาทัศนคติ พฤติกรรม ค่านิยม และความเชื่อของกลุ่มคนที่สุงสิงอยู่ด้วยเป็นส่วนใหญ่

ถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จ ก็จงสุงสิงอยู่กับคนที่คิดบวก มองโลกในแง่ดี มีความสุข มีเป้าหมายในชีวิต และก้าวเดินไปบ้างหน้า

ขณะเดียวกันก็หลีกหนีจากคนที่มองโลกในแง่ร้าย ช่างติ และขี้บ่น ถ้าอยากบินอย่างนกอินทรี ก็อย่าเอาตัวไปคลุกคลีกับไก่งวง

เศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองจะสร้างเครือข่ายอยู่ตลอดเวลา พวกเขาจะสมัครเป็นสมาชิกในสมาคมธุรกิจการค้า หรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ ของสมาคม พวกเขาแนะนำตัวเองกับผู้คน แจกนามบัตร และบอกคนเหล่านั้นว่า พวกเขาทำงานอะไร พวกเขาพยายามมองหาหนทางหยิบยื่นก่อนจะรับเสมอ

วิธีที่ดีที่สุดในการสร้างเครือข่ายและสานสัมพันธ์คือ การมองหาหนทางที่จะช่วยให้ผู้อื่นบรรลุเป้าหมายของพวกเขาอยู่เสมอ ยิ่งให้โดยไม่หวังผลตอบแทนมากเท่าไหร่ จะยิ่งได้รับรางวัลตอบแทนกลับมาจากแหล่งที่ไม่คาดฝันมากขึ้นเท่านั้น

 

เคล็ดลับความสําเร็จ 18

ดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดี

ตอนนี้อยู่ในช่วงที่ยอดเยี่ยมที่สุด ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ในแง่ของการมีอายุยืนยาว และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คนสมัยนี้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น และมีอายุยืนยาวขึ้นมากกว่าคนสมัยก่อน ดังนั้นจึงควรตั้งเป้าว่าจะมีอายุอย่างน้อย 80 ปี จากนั้นจึงหันกลับมามองนิสัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพในปัจจุบัน แล้วถามตัวเองว่ารูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบัน จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและจะมีอายุยืนไปจน 80 ปีได้หรือไม่

กุญแจสำคัญของการมีชีวิตยืนยาว มีสุขภาพดี และมีความสุขนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อ ดังนี้

ข้อแรก คือ การมีน้ำหนักตัวที่พอดี จงตั้งเป้าว่าจะควบคุมน้ำหนักให้ได้ แล้วรักษารูปร่างที่สมส่วน และร่างกายที่แข็งแรงให้อยู่ไปตลอดชีวิต

ข้อสอง คือ การกินอาหารอย่างเหมาะสม และกุญแจสำคัญสู่การกินอาหารอย่างเหมาะสมก็คือ พยายามกินให้น้อยลง แต่กินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น

ข้อสาม คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยจะต้องออกกำลังกายอย่างจริงจัง ได้ประมาณ 200 นาทีต่อสัปดาห์ หรือโดยเฉลี่ย 30 นาทีต่อวัน

ถ้าตั้งเป้าหมายทางการเงินเอาไว้ว่า จะต้องมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ ก็ควรตั้งเป้าหมายทางด้านสุขภาพว่า จะต้องมีชีวิตยืนยาวมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อจะได้มีความสุขกับการใช้ชีวิตอันน่าอัศจรรย์ ด้วยเงินทีหามา

 

เคล็ดลับความสําเร็จ 19

ตัดสินใจให้เด็ดขาดและเน้นที่การลงมือทำ

คุณสมบัติข้อหนึ่งของเศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเอง คือ พวกเขาคิดอย่างรอบคอบ และตัดสินใจอย่างรวดเร็ว พวกเขาฝึกวินัยให้ตัวเองลงมือทำ และทำให้การตัดสินใจของตัวเองกลายเป็นจริงขึ้นมา พวกเขาลงมืออย่างฉับไว และมองหาข้อมูลที่สะท้อนกลับมาจากการกระทำของพวกเขาโดยเร็ว ถ้าพบว่าตัวเองทำอะไรผิดพลาดก็จะรีบแก้ไข แล้วลองใช้วิธีอื่นแทน

กุญแจสําคัญไปสู่ชัยชนะ คือ การลองทำ ผู้ประสบความสำเร็จจะมีการตัดสินใจที่เด็ดขาด  และลองทำสิ่งต่าง ๆ มากกว่าคนทั่วไปหลายเท่า กฎของความน่าจะเป็นระบุไว้ว่า ถ้าลองใช้วิธีการที่หลากหลายเพื่อให้ประสบความสําเร็จ ก็ย่อมมีแนวโน้ม ที่จะพบหนทางที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะเจาะในท้ายที่สุด

เมื่อตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวและเน้นการลงมีอทำ นั่นเท่ากับว่าสับเกียร์เร่งความสําเร็จในชีวิต ในแต่ละวันจะทํางานเสร็จมากกว่าคนอื่น จะก้าวไปข้างหน้าเร็วกว่าผู้คนรอบตัว จะดึงพลังงาน ความกระตือรือร้น และแรงจูงใจที่ซ่อนอยู่ในตัวออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งจะเพิ่มเติมความสุขความเบิกบานให้กับชีวิต แล้วพลังบวกดังกล่าว จะผลักดันไปสู่เป้าหมายได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

เคล็ดลับความสำเร็จ 20

อย่าปล่อยให้ความล้มเหลวกลายเป็นทางเลือก

การกลัวความล้มเหลว นับเป็นอุปสรรคขวากหนามสำคัญที่สุด ขัดขวางความสําเร็จในชีวิตของคนเรา ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่า ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความล้มเหลว เพราะความล้มเหลวมีแต่จะทำให้แข็งแกร่งขึ้น พื้นตัวได้เร็วขึ้น และมุ่งมั่นมากขึ้น แต่ปัญหาอยู่ที่การกลัวความล้มเหลว หรือการคาดการณ์ว่าจะล้มเหลวต่างหาก เพราะมันสามารถทำให้ความคิด และกิจกรรมต่าง ๆ ต้องสะดุดหยุดลง และฉุดรั้งไว้ไม่ให้พยายามทำในสิ่งที่ควรทำ เพื่อก้าวขึ้นไปสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่

จงกล้าที่จะก้าวไปข้างหน้า เศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองไม่ใช่นักพนัน พวกเขาเลือกที่จะเสี่ยงหลังจากผ่านการไตร่ตรองแล้ว ในทิศทางที่มุ่งไปสู่เป้าหมาย เพื่อแลกกับรางวัลที่ยิ่งใหญ่กว่า อันที่จริงแล้วทัศนคติในเรื่องการกล้าเสี่ยง น่าจะเป็นดัชนีชี้วัดที่สำคัญที่สุดว่า พร้อมที่จะร่ำรวยหรือยัง

เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยง ให้ถามตัวเองว่า ถ้าลุยไปข้างหน้าสิ่งเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นคืออะไร แต่ก็เหมือนที่เจ พอล เกตตี เศรษฐีน้ำมันระดับพันล้านที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองกล่าวไว้ว่า ควรทำให้แน่ใจว่ามันจะไม่เกิดขึ้น ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม

ข้อเท็จจริงคือ ทุกคนต่างก็กลัวความล้มเหลวเหมือนกันหมด ทุกคนกลัวการสูญเสียและความยากจน กลัวการค่าผิดพลาดและการถอยหลัง แต่เศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเอง คือ คนที่ตั้งใจเผชิญหน้ากับความกลัวอย่างมีสติ และลงมือทำแม้ว่าจะกลัวก็ตาม ราล์ฟ วอลโด เอเมอร์สัน เขียนไว้ว่า ตลอดทั้งชีวิตของคุณ จงเปลี่ยนการทำสิ่งที่คุณกลัวให้กลายเป็นนิสัยติดตัวคุณ ถ้าคุณทำในสิ่งที่ตัวเองกลัว ความกลัวนั้นจะสูญสิ้นไปอย่างแน่นอน

เมื่อแสดงความกล้าหาญออกมา พลังที่ไม่เคยเห็นมาก่อนจะปรากฏขึ้นเพื่อช่วยเหลือ ทุกครั้งที่แสดงความกล้าหาญ ความกล้าหาญและขีดความสามารถในการแสดงความกล้าหาญในอนาคตก็จะยิ่งเพิ่มพูนขึ้น สุดท้ายก็จะก้าวไปสู่จุดที่ไม่เกรงกลัวสิ่งใดอีกต่อไป

ดังนั้น หน้าที่คือต้องผูกมัดตัวเองว่า จะต้องก้าวขึ้นมามีฐานะมั่งคั่งให้จงได้ ต้องตั้งเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงสำหรับตัวเอง เขียนมันลงในกระดาษ แล้วลงมือทำเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้นทุกวัน ที่สําคัญที่สุดคือ เมื่อเจอปัญหา อุปสรรค หรือความยุ่งยากต่าง ๆ อย่าลืมเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า ความล้มเหลวไม่ใช่ทางเลือก นี่คือทัศนคติที่รับประกันความสําเร็จในระยะยาวดีกว่าสิ่งใดทั้งมวล

เคล็ดลับความสําเร็จ 21

ผ่านบททดสอบความเพียรพยายาม

ความเพียรพยายามคือ คุณสมบัติอันยอดเยี่ยมของมนุษย์เรา มันเป็นองค์ประกอบสำคัญของมนุษย์ เรียกได้ว่ามีความสำคัญยิ่งยวดชนิดที่ขาดไม่ได้ และมีความจำเป็นต่อความสำเร็จ ที่ยิ่งใหญ่ทั้งมวลในชีวิต

ความกล้าหาญที่จะยืนหยัดต่อสู้กับอุปสรรค และความผิดหวังคือ คุณสมบัติที่มีความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ในการช่วยให้ประสบความสําเร็จ ความเพียรพยายามสามารถบ่งบอกได้อย่างแท้จริงว่า เชื่อมั่นในตัวเองมากแค่ไหน และจะประสบความสำเร็จได้เพียงใด

จงจำว่าไว้ว่า ทุกสิ่งที่เกิดบินในชีวิตบ้านเป็นบททดสอบ หากต้องการประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ก็ต้องผ่านบททดสอบความเพียรพยายามไปให้ได้ บ่อยครั้งบททดสอบเหล่านี้มักเกิดขึ้นโดยที่ไม่ทันตั้งตัว มันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา เกิดขึ้นฉับพลันแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย เมื่อใดก็ตามที่เผชิญหน้ากับความยุ่งยากที่คาดไม่ถึง ความผิดหวัง อุปสรรค ความล้มเหลว หรือสถานการณ์วิกฤตในชีวิต นั่นเท่ากับว่ากำลังเผชิญกับบททดสอบความเพียรพยายาม

นี่คือโอกาสที่จะแสดงให้ตัวเอง และคนรอบข้างได้เห็นถึงตัวตนที่แท้จริง ยิ่งมีเป้าหมายที่ต้องการไปให้ถึงมากเท่าไร มีความฝันใหญ่โตมากแค่ไหน และมีความมุ่งมั่นที่จะเป็น เศรษฐีที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเองมากเพียงใด ก็จะต้องเผชิญกับปัญหาอุปสรรคมากเท่านั้น

ปัจจัยเดียวที่สามารถควบคุมได้คือ วิธีที่ตอบสนองต่อความยุ่งยากและอุปสรรค ข่าวดีก็คือ ทุกครั้งที่ตอบสนองในทางที่ดีและสร้างสรรค์ ก็จะยิ่งแกร่ง เก่ง หรือแม้กระทั่งเชี่ยวชาญในการ รับมือกับปัญหา และสถานการณ์วิกฤตในครั้งต่อไป ที่จะโหมกระหน่ำเข้ามาในชีวิต แล้วในที่สุดก็จะเดินมาถึงยังจุดหนึ่งในชีวิต ที่ไม่ว่าอะไรก็ไม่อาจหยุดยั้งได้ จะกลายเป็นเหมือนพลังจากธรรมชาติที่ไม่มีอะไรต้านทานได้ จะก้าวเดินไปข้างหน้าไม่มีหยุด

บทสรุป

ความสำเร็จคือสิ่งที่คาดการณ์ได้

ความสำเร็จไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา ความบังเอิญ หรือการไปอยู่ถูกที่ถูกเวลา ความสำเร็จคือสิ่งที่คาดการณ์ได้ เช่นเดียวกับที่ดวงอาทิตย์ต้องขึ้นทางทิศตะวันออกและลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตก เมื่อนำเคล็ดลับที่เพิ่งเรียนรู้ไปปฏิบัติ จะก้าวขึ้นไปเป็นบุคคลแถวหน้า จะมีข้อได้เปรียบเหลือเชื่อเหนือคนอื่น ๆ ที่เขาไม่รู้จัก หรือไม่ปฏิบัติตามเทคนิคและกลยุทธ์เหล่านี้ ข้อได้เปรียบนี้จะช่วยให้เป็นผู้ชนะไปตลอดทั้งชีวิตส่วนตัว และชีวิตการทำงาน

ถ้าทำในสิ่งเดียวกันกับที่ผู้ประสบความสำเร็จทำอย่างต่อเนื่องและไม่ย่อท้อ ก็ไม่มีสิ่งใดในโลกมาหยุดยั้งไม่ให้ประสบความสำเร็จได้ ทุกคนคือผู้กำหนดโชคชะตาของตัวเอง คือนายแห่งชีวิตของตัวเอง ไม่มีข้อจำกัดว่าจะทำ มี หรือเป็นอะไรได้แค่ไหน จงจำไว้ว่า ทุกคนเก่งและดีกว่า เป็นมนุษย์ที่น่าทึ่ง มีพรสวรรค์และความสามารถมากกว่าที่เคยคิด มีศักยภาพที่จะทำให้สิ่งน่าอัศจรรย์เกิดขึ้นกับชีวิต ความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่คือ การกล้าที่จะทำความฝันให้ยิ่งใหญ่ ตัดสินใจให้แน่วแน่ว่าต้องการอะไร แล้ววางแผนเพื่อให้บรรลุสิ่งนั้น ไม่มีอะไรจะมาหยุดยั้งได้ ความสำเร็จเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้.