สาเหตุที่ทำให้เทรดเดอร์หลายคนที่มีประสบการณ์เทรดมาหลายปี … นั่งดูกราฟวันละหลายชั่วโมง … แต่ยังไม่สามารถสร้างกำไรอย่างมีประสิทธิภาพได้ เสมือนว่าเป็น “มือใหม่”ในตลาดอยู่ตลอดเวลา

เทรดเดอร์ส่วนใหญ่เวลาไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ มักจะคิดว่าเอาเองว่าเป็นเพราะ Indicator ที่ใช้ “ห่วย” , ตลาดที่เทรด “ยาก” หรือ ระบบที่ Run อยู่ “ไม่ดี” … และคิดว่าหากเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ดังกล่าว จะทำให้เกิดผลตอบแทนที่ดีขึ้น จะทำให้เทรดได้ดีขึ้น … จึงพยายามหาวิธีใหม่ๆ เข้ามาอยู่ตลอด .. ซึ่งการเปลี่ยนระบบเทรดไปเรื่อยๆ หรือการนั่งปรับค่า Indicator นู้นนี่นั่น เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด สิ่งนี้เป็นกำดักของเหล่าเทรดเดอร์ ที่มักจะติดอยู่ใน .ห้วงของวงวัน. นี้ จนไม่สามารถออกได้ หรือที่เราเรียกกันว่า … “System Hopping” …

“การที่เราล้มเลิกกลางคัน มันเปรียบเสมือนการเริ่มนับ “0” ใหม่เสมอ”

สิ่งเหล่านี้บ่อยครั้งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความเข้าใจในเครื่องมือดังกล่าว “ยังไม่พอ” หรือยังไม่เข้าใจสิ่งที่ใช้อยู่ “อย่างแท้จริง” … การล้มเลิกกลางคัน คล้ายกับการเปลี่ยนกลยุทธ์ เครื่องมือ ระบบเทรด ทำให้เปรียบเสมือนการเริ่มนับ “0” ใหม่เสมอ … ซึ่งนี้แหละ ทำให้พวกเทรดเดอร์ที่แม้จะเทรดมานานหลายปี ซึ่งหากไม่สามารถก้าวข้ามผ่านจุดนี้ไปได้ ก็ยังยังคงย่ำอยู่ที่เดิม

แล้ววิธีแก้ไขปัญหานี้ล่ะ ?? ทำอย่างไร ??

หลักๆ คือศึกษาหาความรู้ก่อน จากนั้นเลือกเครื่องมือ , กลยุทธ์ ,ระบบเทรดที่เหมาะสมกับตัวเรา ที่เราคิดว่าโอเคร … แล้วโฟกัสที่มัน จากนั้นใช้การ “พัฒนา” แทนที่จะ “เปลี่ยนแปลง” … หาวิธีที่เหมาะสมกับเราแล้วมุ่งไปให้สุด … โชคดีในการเทรดทุกคนครับ

Control your trading , Control your dream