อันนี้เป็นสไลด์ 1 ของวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย.นี้ ที่อยู่ในหัวเรื่องของการใช้เครื่องมือที่ซ้ำซ้อน (Indicator Redundancy) ซึ่งเทรดเดอร์สาย Technical จำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องมือในการเทรดแบบผิด โดยไปใช้เครื่องมือที่ตีความหมายของราคาเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องมือ A ใช้วัด Momemtum , เครื่องมือ B ก็ใช้วัด Momentum หากเราใช้เครื่องมือ A และ B พร้อมกัน ผลลัพธ์ที่ได้จากการตีความจาก 2 เครื่องมือนั้นก็แทบจะเหมือนกัน ไม่ได้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

… คล้ายกับ เราซื้อรองเท้าวิ่งมา 2 คู่ เพื่อหวังจะวิ่งเร็วขึ้น แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ช่วยให้เราวิ่งเร็วขึ้นเลย ขอเพียงคู่เดียว และใช้มันอย่างมีประสิทธิภาพ ก็พอแล้ว …

RSI กับ Stochastic

จากรูปตอนต้น เป็นตัวอย่างของเครื่องมือ RSI และ Stochastic มาเปรียบเทียบกันให้เห็น … จะเห็นได้ว่าค่าของ RSI กับ Stochastic นั้น ให้การตีความที่เหมือนกัน ต่างกันเพียงค่าของตัวเอง พฤติกรรมการแกว่งตัวของทั้ง 2 ตัวเป็นไปตามกันกับการเคลื่อนไหวของราคา (ตามภาพ) ทำ High และ Low ในช่วงจังหวะเดียวกันทั้งสิ้น (เส้นสีดำ) … ซึ่งตรงนี้ถ้านักลงทุนท่านไหนไปใช้ 2 เครื่องมือนี้ยืนยันสัญญาณกันเอง (ในแง่ของการวัด Momentum เหมือนกัน) ก็จะไม่ได้เป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเทรด ซึ่งต้องระวังตรงนี้กันนะครับ

สรุป

ไม่ได้บอกว่า RSI จะใช้คู่กับ Stochastic ไม่ได้ … มันสามารถทำได้ ถ้าเราเข้าใจมันครับ … บทความนี้เพียงจะสื่อว่า เทรดเดอร์ควรตระหนักว่าเครื่องมือที่เราเลือกใช้ เราใช้เพราะอะไร เราใช้เพื่ออะไร เราใช้มันอย่างถูกต้องหรือเปล่า เราใช้มันอย่างถูกหลักการหรือเปล่า … ถ้าเราเข้าใจมัน เราจะใช้งานมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ (เป็นประโยชน์ในระยะยาว) … หรือเพียงเราไป Copy คนอื่นเค้ามา (ซึ่งอย่างงี้ไม่มีประโยชน์ในระยะยาวครับ)