Richard Rhodes’ Trading Rules

กฏการเทรดของ Richard Rhodes

เป็น Trading rules ที่ค่อนข้าง Simple อย่างมาก เขาได้กล่าวว่า … ผมยอมรับ ผมไม่ได้คิดค้นกฏเหล่านี้ขึ้นมาหรอก ผมได้คำสอนเหล่านี้เมื่อกว่า 15 ปีที่แล้ว แต่อย่างไรก็ดี ผมจะบอกคุณเรา มันใช้ได้ ถ้าคุณทำตามกฏเหล่านี้ คุณจะสร้างเงินได้ตลอดทั้งปี บางปีอาจมากกว่าที่คุณคิด หรือ บางปีก็อาจจะน้อย แต่สุดท้ายคุณก็จะสร้างเงินได้อยู่ดี โดยกฏเหล่านี้มันง่าย แต่ทำตามกฏนี่สิ มันยาก

Old Rules … but very good rules

การเทรดโดยใช้วิธีการที่เรียบง่ายนั้นดีที่สุดแล้ว ใครที่เทรดโดยใช้เงื่อนไขที่ซับซ้อน เช่น Stochastic , liner weighted moving averages , smoothing techniques , Fibonacci number และอื่นๆ มาผสมกันเยอะแยะ จะทำให้เราสับสนเวลาเทรด บางครั้งทำให้การตัดสินใจในการเทรดออกแนวมั่วๆมากกว่า เพราะถ้าใช้หลายเครื่องมือ บางเครื่องบอก Buy บางเครื่องมือบอก Sell บางเครื่องมือบอกว่า อย่างพึ่งเข้า บางเครื่องมือ บางให้เข้าเพิ่ม อะไรอย่างนี้เป็นต้น ซึ่งทำให้การใช้วิธีการที่เรียบง่าย จะสร้างประสิทธิภาพการเทรดได้ดีกว่า … ฟังดูจำเจใช่ไหมล่ะ แต่มันดีจริงๆ (Richard Rhodes ได้กล่าวไว้)

 1. ตลาดขาขึ้นจะกินระยะเวลานาน … เชื่อว่าหลายคนรู้อยู่แล้ว แต่เทรดเดอร์ส่วนมากมักจะ ขาย ในช่วงที่เป็นขาแรกของขาขึ้น (คิดเร็วไปว่า ราคาขึ้นมาเยอะแล้ว) ในช่วงที่เป็น Bull market (ขาขึ้น) สิ่งเดียวที่ทำได้ คือ อยู่ฝั่ง Long หรือ ไม่เทรด แค่นั้น ห้าม Short เด็ดขาด
 2. ซื้อเมื่อราคาแข็งแกร่ง ขายเมื่อราคาอ่อนแรง … คนส่วนมากมักซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมา ส่วนเทรดเดอร์มืออาชีพมักซื้อเมื่อราคาปรับตัวขึ้น ซึ่งอาจฟังดูแล้วไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่ แต่ต้องบอกว่า ซื้อเมื่อราคาแข็งแกร่ง นั้นมันมีประสิทธิภาพ การเทรดนั้นไม่ควรเป็น Buy low , sell high แต่ควรเป็น Buy higher , sell higher มากกว่า
 3. เมื่อเข้าเทรด ต้องเป็นการเทรดที่สามารถหวังกำไรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ห้ามเข้าเทรดจนกว่าเราจะมีแผนการเทรดที่ดี มีจุดเพิ่ม position มีจุดออก
 4. ในช่วงการพักตัวในแนวโน้มหลัก เป็นช่วงที่ควรเพิ่ม Position ในการเทรด (ซื้อเพิ่มในช่วงราคาย่อตัวในแนวโน้มขาขึ้น – ในช่วง Bull market ใช้ระดับแนวรับ , 33-50% สัดส่วนในการย่อตัว , เส้นค่าเฉลี่ย ในการเป็นจุดเข้ารับเพิ่ม … ส่วน Bear market ก็ตรงกันข้าม)
 5. รอให้เป็น , ถ้าพลาดการเทรดอะไรไป ให้รอจนกว่าราคาจะเกิดการพักตัว ค่อยเข้าเข้าไปเทรด
 6. รอให้เป็น , เมื่อเทรดแล้ว ควรให้เวลาในการปล่อยให้ราคาเคลื่อนไหวไปในทางที่เราคาดหวัง (ไม่ใช่เทรดปุ๊ป คิดว่าราคาจะวิ่งปั๊ป … รอให้เป็น)
 7. รอให้เป็น , ปล่อยให้ไม้ที่ชนะ รันเทรนให้ไกล โดยกำไรที่ได้จริงๆในแต่ละปี มักจะมาจากไม้เหล่านี้เพียงไม่กี่ 1-3 ไม้ ซึ่งควรฝึกฝนให้ดี
 8. อย่ารอ การขาดทุน , ไม้ที่ขาดทุนน้อยๆ หรือ ไม้ที่เข้าเทรดปุ๊ปแล้วขาดทุน มักจะเป็นไม้ที่ขาดทุนเยอะที่สุด
 9. ห้ามถั่วขาดทุน , ถ้าซื้อเพิ่ม ต้องซื้อที่ระดับราคาที่สูงสุด
 10. Let your profit run , เพิ่มในสิ่งที่ดีกับคุณ และลดในสิ่งที่ไม่ดี , คือ เพิ่ม position การเทรดในไม้ที่กำไรมากที่สุด และ ลด position การเทรดในไม้ที่ไม่กำไร หรือกำไรน้อย
 11. อย่าพึ่งเทรดจนกว่าการวิเคราะห์ทั้ง Technical และ Fundamental จะเห็นตรงกัน
 12. เมื่อในช่วงการเทรดมือขึ้น , ให้เทรดให้มากขึ้น
 13. เมื่อจะเพิ่ม Size การเทรด ควรเพิ่มไม่เกิน 1/4 หรือ 1/2 ของที่ถืออยู่ เช่น ถือหุ้นอยู่ 400 หุ้น และจะเข้าเทรดเพิ่ม โดยจะสามารถเข้าเพิ่มได้แค่ 100 หรือ 200 หุ้น ซึ่งการถั่วเพิ่มลักษณะนี้จะทำให้ต้นทุนเดิมของเราเพิ่มขึ้นไม่เยอะ โดยจะยังไม่เกิดการขาดทุน ถ้าหากราคาย่อตัวลงมากว่า 50%
 14. สู้ในเกมส์ที่ได้เปรียบ เล่นในตลาดที่เป็นฝั่งขาขึ้น อย่าไปฝืนเล่นช่วงที่ตลาดเป็นขาลง หรือพยายามเล่นในช่วงที่ตลาดเป็น Random
 15. ตลาดจะเป็น Top เมื่อเกิดความรุนแรง (violence) ตลาดจะลงเป็น Low เมื่อเงียบๆ (quiet)

กฏเหล่านี้เชื่อว่าเป็นกฏง่ายๆ ไม่ได้พิเศษอะไร แต่เชื่อว่าแค่ทำตามกฏเหล่านี้ คุณก็จะสามารถสร้างกำไรได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว