พื้นฐานออปชัน (2)
พื้นฐานออปชัน (2)

ต่อเรื่องออปชันกันนะครับ ศัพท์ที่น่าสนใจ ที่คนเล่นออปชันควรรู้เอาไว้มีอะไรบ้าง (โพสเดิม : พื้นฐานออปชั่น Basic Option)

◆ “อินเดอะมันนี่” (in the money-ITM) คือ ออปชันเบอร์ที่จะซื้อได้กำไรทันที(สมมติถ้าหมดอายุเลยและยังไม่หักต้นทุนค่าพรีเมียม) ซึ่งฝั่งซื้อcall เบอร์ที่ต่ำกว่าตัวแม่จะเป็น ITM เช่น set50 1025จุด เราซื้อcall เบอร์1000 คือกำไรทันที25จุด >>แน่นอนว่า ถ้าซื้อตัวที่ ITM พรีเมียมก็แพง เพราะซื้อปุ๊ป กำไรปั๊ป

◆ “เอาท์ออฟเดอะมันนี่” (out of the money-OTM) คือ ออปชันเบอร์ที่จะซื้อยังไม่มีกำไร ก็ตรงข้ามกับ ITM นั่นแหล่ะ เช่น ตลาด1025 เราซื้อcall 1050 ถ้าสมมติหมดอายุวันที่ซื้อ มันก็มีค่าเป็นศูนย์ >>ข้อดีคือ พรีเมียมถูก ใช้ทุนน้อย มีโอกาสกำไรหลายเด้ง

◆ “แอทเดอะมันนี่” (at the money-ATM) คือ เบอร์ออปชันเท่ากับราคาตัวแม่

✵ ทีนี้มาดูว่า ตัวสำคัญๆที่มีผลกับราคาออปชันมีอะไรบ้าง

◆ ราคาตัวแม่ เช่น ถ้าตัวแม่บวกเยอะๆ ฝั่งซื้อ call ก็มีโอกาสกำไรมากขึ้นเรื่อยๆ ราคาcallออปชันก็จะขึ้นไปด้วย ซึ่งอัตราการเปลี่ยนราคาออปชันต่อตัวแม่ เค้าเรียกเดลต้า (delta)

◆ เวลาที่เหลือก่อนหมดอายุ ยิ่งเวลาผ่านไป เวลาเหลือให้ลุ้นน้อยลง ราคาออปชันจะตกลงเรื่อยๆ เรียกว่า ทีตะ (theta)

◆ ความผันผวนของตัวแม่ ถ้าตัวแม่เงียบๆ โอกาสออปชันกำไรก้อนใหญ่ก็น้อย ค่าตัวออปชันก็ตกครับ แต่ถ้าตัวแม่เหวี่ยงแรง โอกาสวิ่งไกลๆก็มีเยอะ ออปชันมีโอกาสกำไรงาม ค่าพรีเมียมก็จะสูง เรียกว่าเวก้า (vega) >> เทรดเดอร์ต้องอาศัยช่วงตลาด panic ในการชอตออปชัน ถึงจะได้ค่าพรีเมียมสูงๆครั

ปูพื้นที่มาที่ไปก่อน เวลาเข้าเรื่องกลยุทธ์ออปชัน จะได้เข้าใจกันได้ง่ายครับ^^
ป.ล. DW เองก็เป็นออปชันเหมือนกัน เอาไปประยุกต์ใช้กันได้ แต่เสียเปรียบหน่อยเพราะโดนบังคับเป็นฝ่ายซื้อหวยอย่างเดียว เป็นเจ้ามือไม่ได้ -*-