จริงไหม ? ที่บอกว่า .. เทคนิค 10% MM 30% ที่เหลือ 60% อยู่ที่ใจ

ถ้าเป็นเทรดเดอร์มือเก๋าๆ ที่มีเครื่องมือในการเทรดที่สามารถทำกำไรได้แล้ว คำกล่าวข้างต้นต้องบอกว่า… “เห็นด้วยครับ”

แต่ถ้าเราพึ่งเข้าตลาด ยังหาวิธีการเทรดไม่ได้ ยังไม่มีวิธีการที่ถูกต้อง ที่กำไรได้ คำกล่าวดังกล่าว … “ไม่เห็นด้วยครับ”

มือใหม่อย่าพึ่งไปโฟกัส ที่ MM หรือ Mindset ก่อนเลยครับ … สิ่งแรกที่เราต้องทำก่อนอย่างแรกคือสร้าง “วิธีการเทรด” ที่เหมาะสม และถูกต้องก่อน

ลองคิดดูว่า เรานั่งฝึกสมาธิทุกวัน เพื่อฝึก Mindset ของเราให้ดีเยี่ยม … แต่เรายังไม่มี “วิธีการเทรด” ที่สามารถทำกำไรได้ เราคิดจริงๆ หรอว่า การนั่งสมาธิจะช่วยเพิ่มกำไรให้เรา … เหมือนหนังสือจิตวิทยาส่วนมากตามร้านหนังสือที่ดังๆ ที่บอกว่า “ให้คิดว่าตัวเองรวย แล้วคุณจะรวย” … ซึ่งสำหรับคนที่ยังไม่มีวิธีการหาเงิน มันก็ไม่ต่างอะไรกับการหลอกใจตัวเองมากกว่า การที่จะรวยได้ เราต้องมีวิธีการหาเงินที่ชาญฉลาด เหมาะสม ความตั้งใจ ความต่อเนื่อง และที่สำคัญความเชื่อดังกล่าว … เห็นไหมครับว่า ความคิด เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ทุกองค์ประกอบต้องผสานกันอย่างกันตัว ถึงจะเกิดผลลัพธ์ที่ดี

ที่คนชอบหลักการนี้ (ปรับ Mindset ก่อน) เพราะว่า การปรับวิธีคิดของตัวเอง มันง่ายกว่าการฝึกฝนอย่างหนัก ทำงานอย่างหนัก เพื่อที่จะได้อะไรบางอย่างมา … มันอาจใช้ได้กับบางอย่างก็จริง แต่มันใช้ไม่ได้กับการเทรด

เหมือนอย่างถ้าเราอยากมีหุ่นดีๆ แล้วเราใช้จินตนาการของตัวเองว่าเราหุ่นดี ในทุกวันที่ตื่น เอารูปหน้าตัวเองไปแปะใส่คนหุ่นดี … แต่เราไม่ได้ออกกำลังกายเลย ไม่ได้ควบคุมอาหารเลย … เราคิดว่าสักวันนึงเราจะหุ่นดีจริงๆ หรอครับ ??

การเทรดก็เช่นกัน … เราควรมีวิธีการเทรดที่ดีก่อน (Method) ก่อนที่จะไปสู่การฝึกฝนขั้นถัดไป มิฉะนั้นเราจะเหมือนกับการหลอกตัวเอง ติดอยู่ในวงวนนี้ไปเรื่อยๆ

เช่นกันครับ ก่อนที่จะได้วิธีการเทรดที่เหมาะสมกับตัวเอง ก็ต้องอาศัยความทุ่มเทอย่างหนัก ศึกษา ค้นคว้า ลองผิดลองถูก อยู่นานพอสมควร ก่อนที่เราจะได้มันมา … ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ นะครับ การเทรดให้ชนะก็เช่นกัน