สัญญานะว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง

สรุปหนังสือ สัญญานะว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง

คนที่มีความสุขกับอะไรง่าย ๆ จะเป็นคนที่มีความสุขเยอะมาก เพราะในชีวิตของคนเรา เป็นธรรมดาที่จะต้องเจอทั้งเรื่องที่ชอบและไม่ชอบ ดีและไม่ดี ให้เลือกมองที่ทำให้มีความสุข และเต็มอิ่มกับเรื่องที่ชอบก็พอ แม้บางเรื่องอาจจะเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยก็ตาม ผู้เขียนชวนให้ตั้งคำถามว่า แค่ยิ้มทุกอย่างจะง่ายขึ้นจริงหรือ เพราะทุกครั้งเมื่อเจอปัญหา ความคิดแรกคือ ใครจะไปยิ้มออก ผู้เขียนชวนให้มองอีกมุมว่า รู้อะไรไหม หากมองว่าปัญหาเป็นเพียงบทเรียนหนึ่ง ที่เข้ามาเพื่อทำให้แข็งแกร่งขึ้น ก็จะยิ้มให้กับปัญหาเหล่านั้นได้ และพบว่าทุกปัญหาที่เข้ามา ก็แค่นี้เอง

บทที่ 1 ทุกเหตุการณ์ มีบางสิ่งซ่อนอยู่ในนั้นเสมอ

บางทีปลายทางก็ไม่สำคัญเท่าระยะทาง จุดหมายปลายทางสำคัญแค่ไหน เรื่องระหว่างทางก็สำคัญเท่ากัน ทุกคนต่างมีปลายทางหรือเป้าหมายด้วยกันทั้งนั้น อย่ามุ่งมั่นไปสู่เป้าหมายจนลืมดื่มด่ำกับความสุขระหว่างทาง อาจไปถึงปลายทางช้าหน่อย แต่ก็จะทำให้พอใจมากขึ้น อาจจะได้เจอเรื่องดี ๆ ในระหว่างทางก็ได้ จงเลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ มองทางข้างหน้าว่าเป็นทางที่อยากเลือกเดินอยู่หรือเปล่า เพราะสุดท้ายเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างทาง มักมีบางสิ่งที่มอบให้เสมอ บางทีอาจทำให้จุดหมายปลายทางเปลี่ยนไปก็ได้

หากใครคนหนึ่งเดินจากไป ก็แค่ใช้ชีวิตเหมือนเคยและมันจะค่อย ๆ ผ่านไป หากเปรียบความรักเป็นเช่นดอกกุหลาบ ก็มีความสวยงาม น่าชื่นชม แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีหนามแหลมคม ที่อาจทำให้เจ็บแสบได้ไม่น้อยเหมือนกัน ความรักสร้างพลังให้ ทำให้โลกดูสวยงาม ในขณะเดียวกัน ความรักก็ทำให้ร้องให้และเจ็บปวดได้เหมือนกัน สองอย่างนี้จะมาคู่กันเสมอ เก็บเรื่องราวอันสวยงามที่เคยใช้ร่วมกันไว้ในหัวใจ และใช้เป็นพลังขับเคลื่อนต่อไป

หากพระอาทิตย์ยังคงส่องแสงในทุกเช้าวันใหม่ นั่นแปลว่ายังมีโอกาสเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ หากวันนี้เหนื่อย ก็แค่หยุดพัก ล้มตัวลงนอน แล้วพรุ่งนี้ค่อยลืมตาตื่น ลุกขึ้นมาใหม่เท่านั้นเอง หยุดคิดถึงเรื่องเมื่อวาน และใช้ชีวิตไปกับวันนี้ก็พอ

แค่ยิ้มทุกอย่างจะง่ายขึ้น บางทีไม่ได้ยิ้มเพราะมีความสุข แต่มีความสุขเพราะยิ้มอยู่เสมอ ในชีวิตจะได้พบเจอทั้งทุกข์และสุข ไม่ว่าเรื่องอะไรในชีวิตจะเกิดขึ้น หากมองด้วยทัศนคติที่ดี จะพบว่าความทุกข์ไม่ได้เยอะกว่าใคร และไม่ใช่ความทุกข์อยู่นานกว่าความสุข แต่มัวไปให้ความสำคัญกับความทุกข์มากไป ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์สุดท้ายมันก็ผ่านไปอยู่ดี ความทุกข์เข้ามาเพื่อสอนให้เติบโต เพื่อจะได้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง สร้างพลังบวกให้ตัวเองเสมอ มีทัศนคติที่ดี แล้วจะได้พบเจอแต่เรื่องดี ๆ

ให้เวลากับเวลา ชีวิตไม่ต่างอะไรกับเวลา มีแต่เดินไปข้างหน้าตลอด ไม่มีเมื่อวานให้ย้อนกลับไปแก้ตัว มีแต่วันนี้และพรุ่งนี้เท่านั้น แต่คนเราควรมีชีวิตสำหรับวันนี้ ไม่ใช่พรุ่งนี้ คาดหวังได้ แต่หากผิดหวัง ก็แค่ยอมรับ และเดินต่อไป ฉะนั้น ไม่ว่าจะเรื่องใดในชีวิต จงให้เวลากับเวลา

การยอมรับความจริง เป็นตัวช่วยที่ทำให้ก้าวผ่านช่วงเวลาอันแสนเลวร้ายได้ดีที่สุด  ไม่ใช่ทุกวันที่จะดี แต่ก็ไม่ใช่ทุกวันที่จะแย่ ควบคุมทุกอย่างไม่ได้ ฉะนั้นขอให้ปล่อยว่าง และอดทนกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ จงเป็นคนที่มีความสุขกับอะไรง่าย ๆ จะได้มีความสุขเยอะ ๆ

แล้วขอให้พกความสุขไปทุกที่ ยิ้มให้กับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เจอในทุกวัน

บทที่ 2 เป็นตัวเองน่ะ…ดีที่สุดแล้ว

ความที่ไม่เพอร์เฟกต์ นั่นแหล่ะเพอร์เฟกต์ที่สุดแล้ว ทุกคนเกิดมาล้วนมีความแตกต่างกันเสมอ และแน่นอนว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ หลายครั้งที่คนรอบตัวและสภาพแวดล้อม พยายามกดดันและบังคับให้ต้องเก่งแบบคนอื่น ทำให้มองไม่เห็นสิ่งที่มีอยู่ และคอยมองแต่สิ่งที่เป็นจุดด้อย ในความเป็นจริงสิ่งที่รวมเป็นเธอ ล้วนสวยงาม เพราะไม่มีใครเก่งไปกว่าใคร มีแต่ใครถนัดอะไรมากกว่ากัน

ภูมิใจกับตัวเองเยอะ ๆ แค่ชอบตัวเองก็พอแล้ว เพราะมีแค่คนเดียวบนโลก บางครั้งอาจรู้สึกไม่ชอบตัวเองเอาชะเลย แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกสักนิด เพราะในวันนี้สังคมที่อยู่บังคับให้ต้องรู้สึกแบบนั้น ที่ต้องสนใจให้เรียนรู้ที่จะชอบตัวเอง ชอบในสิ่งที่ตัวเองถนัด ชอบในสิ่งที่ตัวเองมี สิ่งนั้นจะทำให้มองเห็นข้อดีในตัวเอง และจะทำให้ชอบตัวเองมากยิ่งขึ้น

เธอเป็นใครก็ได้ แค่เป็นคนที่มีความสุขก็พอ เคยลองนับไหมว่าเคยพยายามจะเป็นคนอื่นกี่ครั้ง ต่างก็อยากเป็นคนอื่นหลายครั้งเหลือเกิน ตั้งแต่เด็กเคยได้ยินว่าอาชีพนั้นดี เป็นอาชีพมีเกียรติ มีรายได้เยอะ แต่เคยถามตัวเองไหมว่า อาชีพเหล่านั้นเป็นอาชีพที่ชอบหรือต้องการจริงไหม พอโตขึ้นมาจึงรู้ว่ามีอาชีพมากมาย บางทีการมีอาชีพในแบบที่คนอื่นไม่พอใจนัก แต่ก็เป็นอาชีพในแบบของตัวเอง หากมีคนไม่ยอมรับ ไม่พอใจในสิ่งที่เป็น แต่สุดท้ายชีวิตก็เป็นของตัวเอง และทุกคนต่างก็ใช้ชีวิตของตัวเองต่อไป

ไม่ต้องเก่งทุกเรื่องก็ได้นะ ไม่มีใครเก่งทุกเรื่องในชีวิต ไม่มีใครรู้จักเท่าตัวเอง ต้องให้เกียรติตัวเองก่อนเสมอ บางทีอาจไม่จำเป็นต้องเก่งทุกอย่างก็ได้ เป็นคนที่เก่งทุกอย่างก็ได้ เป็นคนที่เก่งแค่บางเรื่องก็พอ ขอแค่มีความสุข มีวันธรรมดาที่ได้พักผ่อน ได้ใช้ชีวิตของตัวเองเท่านั้นก็พอ

เป็นตัวเองที่พร้อมจะปรับปรุงและพัฒนาในทุกวัน ทุกคนรู้จักตัวเองดีกว่าใครอื่น เพราะอยู่กับตัวเองทุกวินาที จึงเป็นคนที่รู้จักตัวเองดีที่สุดกว่าใครบนโลกใบนี้ หลายครั้งที่มองกระจกแล้วรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ดีพอ ให้พร้อมรับฟังและพร้อมจะพัฒนาในทุก ๆ วัน เป็นคนที่ไม่แข็งกระด้างนั่นก็เพียงพอและดีที่สุดแล้ว วันนี้เหนื่อยหรือท้อใช่ไหม ให้ลองทำแบบนี้ดู เอื้อมแขนขวามาโอบที่ไหล่ซ้าย และเอื้อมแขนซ้ายโอบที่ไหล่ขวา แล้วบอกตัวเองว่า ไม่เป็นไรนะ เธอน่ะเก่งที่สุดแล้ว

บทที่ 3 ใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง

ค่อย ๆ ใช้ชีวิต คนเราไม่ได้มีเวลามากพอที่จะใช้ชีวิตเพื่อคนอื่น หรือตามแบบที่คนอื่นพอใจ คนที่มีความสุข คือ คนที่ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ไม่มัวแต่สนใจเรื่องของคนอื่น ใช้ชีวิตให้คุ้มค่า เพื่อวันที่หันมองกลับมายังรู้สึกของคุณตัวเองเสมอ

อย่าเอาความสุขไปฝากไว้กับคนอื่น ต่อให้วันนี้จะมีคนผิดหวังในตัวเอง แต่เราต้องไม่ผิดหวังในตัวเอง ใช้ชีวิตให้เรียบง่าย แต่ให้ถามตัวเองว่าสิ่งที่ทำหรือการที่ใช้ชีวิตในตอนนี้กำลังสร้างความเดือดร้อนให้ใครหรือเปล่า หากคำตอบคือไม่ แล้วกำลังใช้ชีวิตในแบบที่ชอบหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ ก็ไม่จำเป็นต้องสนใจคำพูดของใคร ความสำเร็จสูงสุดในชีวิตคือการได้ใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ

ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เพราะความสุขมันไม่ต้องพยายาม เหนื่อยไหมที่ต้องวิ่งตามหาความสุข จริง ๆ แล้วความสุขอยู่รอบตัวเต็มไปหมดอยู่ที่จะมองเห็น คนเรามักจะคิดว่าความสุขคือการเป็นที่ยอมรับจากสังคม เลยต้องทำให้เป็นที่สนใจ โดดเด่น เพื่อจะได้อยู่ในสายตาของคนอื่น บางทีก็โอ้อวดกันด้วยฐานะ ด้วยสิ่งของ หรือหน้าที่การงาน พยายามทำทุกอย่างหวังแค่ได้เป็นที่ยอมรับจากสังคม หากใช้ชีวิตยากมันก็ยาก หากใช้ชีวิตให้ง่ายมันก็จะง่าย จงมีชีวิตเรียบง่ายที่มีความสุขดีกว่า

ขอให้เจอแต่คนใจดี ที่ทำให้ยิ้มได้ แต่หากเจอคนใจร้าย สัญญาว่าจะยังยิ้มให้ตัวเอง ในทุกวันของชีวิต บ่อยครั้งที่ต้องพบเจอกับปัญหา พบกับคนที่ไม่ได้ดั่งใจ บ่อยครั้งต้องรู้สึกว่าจะข้ามผ่านไปช่างยากเย็นเหลือเกิน ต้องคอยยิ้มให้ตัวเอง และไม่ใจร้ายกับตัวเอง รักใครก็ได้ แต่ต้องไม่มากไปกว่าตัวเอง ขอให้พบกับความสัมพันธ์ที่ดีและอบอุ่น คงจะดีกว่า หากเลือกที่จะยอมรับความจริง และเผชิญหน้ากับมัน เพราะสุดท้ายแล้ว ทุกสิ่งก็จะผ่านไป และเป็นเช่นนั้นเสมอ

บทที่ 4 รักและภูมิใจในตัวเองเสมอ

ขอบคุณและขอโทษตัวเองเสมอ บ่อยครั้งที่มักจะลืมขอโทษตัวเองเมื่อทำผิด และลืมขอบคุณเมื่อทำสำเร็จ คำพูดแค่ไม่กี่คำนั้นยิ่งใหญ่กว่าที่คิด เมื่อทำสิ่งใดผิดพลาดหรือไม่ได้ตั้งใจ การที่หันมาบอกตัวเองว่าขอโทษ ไม่เป็นไร เอาใหม่ นอกจากจะทำให้มีกำลังใจขึ้นแล้ว ยังทำให้มีเวลาทบทวนสิ่งที่พลาดไปอีกด้วย

การขอบคุณก็เหมือนกัน เมื่อทำอะไรสำเร็จหรือทำเรื่องดี ๆ แค่หันมาบอกตัวเองว่า ขอบคุณ เก่งมาก ๆ เลย ก็จะเป็นกำลังใจชั้นดีได้อย่างเหลือเชื่อ

การเห็นคุณค่าและใส่ใจในความรู้สึกของตัวเอง เป็นสิ่งที่ตัวเองควรได้รับ เพราะในทุกวันของชีวิต การดูแลหัวใจของตัวเองนั้น คือสิ่งที่ดีและสำคัญที่สุด

หากเชื่อมั่นว่าทำได้ ก็สำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง คำพูดนี้เป็นจริงเสมอ คนเราชอบคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ และหลาย ๆ ครั้งก็ยอมแพ้ทั้งที่ยังไม่เริ่ม แค่คิดว่าจะเริ่มต้นความสำเร็จก็เดินเข้ามาหาแล้วห้าสิบเปอร์เซ็นต์ แต่หากไม่คิดว่าจะเริ่มก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จเลย แม้จะผิดพลาดหรือไม่เป็นดังหวัง ก็จะยังได้บทเรียนและภูมิคุ้มกันไว้สำหรับการเริ่มต้นใหม่เสมอ

จะรักใครก็ได้แต่ต้องไม่มากไปกว่าตัวเอง อาจเคยเอาหัวใจไปฝากไว้กับคนอื่น จนลืมนึกถึงความรู้สึกของตัวเอง ไม่เป็นไรเอากลับมาได้เอากลับมาดูแล อย่าเอาหัวใจทั้งหมดไปฝากไว้ที่ใคร

อย่าลดคุณค่าความเป็นตัวเอง เพียงเพราะใครบางคนไม่ชอบในสิ่งที่เป็น หลายคนมักรู้สึกด้อยค่าหรือตัวเล็กลง เมื่อถูกใครบางคนตำหนิหรือไม่ชอบในสิ่งที่เป็น มันไม่ได้เป็นความผิด ไม่ดี หรือตัวเองที่ไร้ค่า สิ่งที่ต้องเข้าใจคือไม่อาจทำให้คนทุกคนบนโลกใบนี้ชอบได้ อย่าลดคุณค่าของตัวเองเพียงเพราะใครบางคนไม่ชอบ เมื่อไหร่ก็ตามที่ทำตามความชอบ หรือความฝันของคนอื่น นั่นคือวันที่ได้ลดคุณค่าในตัวเองแล้ว

บทที่ 5 ความสัมพันธ์ที่อบอุ่นเหมือนบ้าน

ความรักจะทำงานได้ดี ก็ต่อเมื่อรักตัวเองมากกว่าใครในโลกนี้ คงเคยได้ยินมาว่าหากไม่รักตัวเองก็คงรักคนอื่นไม่เป็น บ่อยครั้งที่รักคนอื่นจนลืมรักตัวเอง เพราะมัวแต่จะทุ่มเท มอบความรักจนลืมสนใจความสุขที่แท้จริงของตัวเอง มักจะเอาความสุขของเราไปขึ้นอยู่กับคนอื่นทั้งหมด ไปคาดหวังกับเขา แต่เมื่อใดก็ตามที่รักตัวเองมากพอ ความรักที่ดีก็จะก่อตัวขึ้น และสามารถส่งต่อความรู้สึกเหล่านั้นให้กับผู้รับได้อย่างดีและลึกซึ้งที่สุด

เลือกรักคนที่ทำให้เติบโตขึ้น ได้เป็นในสิ่งที่อยากเป็น และยังคงรักตัวเองในขณะที่รักเขาได้ อาจจะเผลอไปทำตัวเป็นเจ้าของคนอื่น จัดแจงในเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตเขามากมาย โดยให้เหตุผลว่ารักเขา อยากทำให้เขามีความสุข ลองคิดใหม่ว่าอยากให้เขาหรือเรามีความสุขกันแน่ เมื่อความสัมพันธ์อันแสนอึดอัดและน่าเบื่อจะทำให้รู้ตัว และยากที่จะต่อกันติดแล้ว ความสัมพันธ์ที่พยายามจะให้เขาเป็นแบบที่ตัวเองคาดหวัง ต่างฝ่ายต่างทุกข์ใจ ความรักคือการที่พร้อมจะให้ใครอีกคนเข้ามาแบ่งปันเรื่องราวในชีวิต เข้ามาเป็นกำลังใจและเติมเต็มส่วนที่ขาด พร้อมที่จะสนับสนุนและส่งเสริมกัน แต่ในขณะเดียวกันก็ต่างคนก็ยังต่างได้ใช้ชีวิตของตัวเอง

ที่สุดของความรักคือความเข้าใจในตัวตนของกันและกัน บางคนให้ค่าความรักมากเกินไป จนทำร้ายตัวเอง คิดเพียงว่าความรักคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ในขณะเดียวกัน ความรักก็เป็นเหมือนเปลวไฟ ที่แผดเผาให้ร้อนรนและเจ็บปวดเจียนตาย ความรักที่ดีคือความรักที่รักเป็น ต้องอยู่ด้วยความสบายใจ ต้องไม่ทำร้ายกัน ไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือการกระทำ เคารพกัน เข้าใจในตัวตนของกันและกัน และให้พื้นที่ต่างคนต่างได้เป็นตัวเอง

เธอเป็นรอยยิ้มของใครคนหนึ่งเสมอ หลายครั้งที่อาจจะรู้สึกว่าอยู่คนเดียว แต่จริง ๆ แล้วมีใครคนหนึ่งที่พร้อมอยู่เคียงข้างเสมอ หลายครั้งที่อาจจะคิดว่าเป็นคนที่ถูกลืม แต่จริง ๆ แล้วมีใครคนหนึ่งที่คิดถึงเสมอ หลายครั้งที่คิดว่ายังไม่ดีพอ แต่มีคนหนึ่งที่ภูมิใจในตัวเธอเสมอ ในขณะที่คิดว่าตัวเล็กนิดเดียว แต่จริง ๆ แล้วกำลังเป็นโลกทั้งใบของใครคนหนึ่งเสมอ อย่างน้อยที่สุดก็คือครอบครัว

บทที่ 6 คุยกับ Whenimfeeeling

วิธีจัดการกับความเครียด หากมีเรื่องเครียดลองจดใส่กระดาษมาเป็นข้อ ๆ จะทำให้มองเห็นปัญหา และจัดเรียงความคิดได้ชัดเจนขึ้น หลังจากเขียนเสร็จลองไล่ดูว่าเรื่องไหนที่ควบคุมได้ ให้หาวิธีจัดการแบบค่อยเป็นค่อยไป ก็จะช่วยให้จัดการได้ดีขึ้น และเรื่องไหนที่ควบคุมไม่ได้ ให้กาทิ้งเพราะยังไงก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี

วิธีทำให้ตัวเองมีความสุข การจะมีความสุขนั้นมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการได้อยู่กับคนที่เรารัก ได้ทำกิจกรรมที่ชอบ หรือได้กินอาหารแสนอร่อย ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล การมองโลกในแง่บวกก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะช่วยให้ลดความเครียด มีทัศนคติที่ดี คิดบวกอยู่เสมอ ก็จะทำให้มีแต่สิ่งดี ๆ พลังดี ๆ และพบเจอแต่คนดี ๆ รอบตัว ให้โฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองมี และสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุข ไม่ต้องเอาชีวิตไปขึ้นอยู่กับคนอื่น เพราะคนที่มีความสุขที่แท้จริงไม่ใช่คนที่มีพร้อมทุกอย่าง

วิธีรักษาความสัมพันธ์ให้ดีและยาวนาน ในความสัมพันธ์มีหลายองค์ประกอบมาก ๆ แต่ตามที่ทุกคนเคยได้ยิน สิ่งสำคัญที่สุดของความสัมพันธ์ที่ดีและยืนยาวคือ การเข้าใจกัน ไว้ใจกัน ซื่อสัตย์ต่อกัน และเคารพซึ่งกันและกัน นอกจากนั้นยังมีทั้งความเอาใจใส่ ความอดทน การคิดถึงใจของกันและกัน เพราะทุกอย่างเป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์

อย่ามัวแต่เจ็บปวดกับอดีตที่กลับไปแก้ไขไม่ได้ แต่จงเรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบันและทำมันให้ดีที่สุดก็พอ

อย่าให้เรื่องของคนอื่นมาเป็นขยะในหัวใจ

หากวันนี้เจอคนไม่น่ารัก ไม่เป็นไร…  แค่น่ารักกับตัวเองก็พอแล้ว

ไม่มีรอยยิ้มไหนสดใสเท่ารอยยิ้มของคนในกระจกอีกแล้ว.

หนังสือ สัญญานะ ว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง เล่มนี้ เขียนขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนรู้ว่า จริง ๆ แล้วการมีชีวิตที่มีความสุข อาจจะไม่ใช่เรื่องยากสักนิด โดยเนื้อหามุ่งเน้นถึงการให้กำลังใจ ให้รักและภูมิใจในความเป็นตัวเองเป็นเหมือนคำพูดดี ๆ ที่ส่งต่อให้กันได้ พร้อมกับภาพประกอบที่ดูอบอุ่นใจเป็นกันเอง หวังว่าจะทำให้มีความสุขกับความเรียบง่ายในชีวิตที่เกิดขึ้นทุกวัน และก้าวข้ามปัญหาในวันที่ยากได้อย่างง่ายดาย.